Chủ Nhật, 19/05/2024, 05:53
33 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp CNTT khổ vì thuế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp CNTT khổ vì thuế

Hà Vân

Doanh nghiệp CNTT khổ vì thuế
Công ty phầb mềm Global CyberSoft. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Những chính sách thuế không rõ ràng và không minh bạch đang gây khó khăn cho hoạt động của các doanh nghiệp CNTT tại TPHCM.

>>Doanh nghiệp CNTT: Nhiều chính sách ưu đãi còn bất cập

>>Doanh nghiệp CNTT nản lòng vì chính sách

Đó là thông tin từ buổi đối thoại giữa Cục thuế TPHCM và các doanh nghiệp CNTT trên địa bàn được tổ chức tại khu Công viên phần mềm Quang Trung hôm 22-5.

Bà Trần Thị Lệ Nga, Phó cục trưởng Cục Thuế TPHCM, cho biết: lĩnh vực CNTT là một lĩnh vực hết sức đặc thù và chính sách thuế hiện nay có độ vênh so với thực tế khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn.

Cụ thể, thuế cho phép các doanh nghiệp CNTT được hưởng ưu đãi thuế nếu là doanh nghiệp sản xuất phần mềm và sẽ bị áp thuế 10% thuế VAT nếu đó là doanh nghiệp làm dịch vụ phần mềm. Tuy nhiên, trong ngành CNTT, hai loại hình này rất khó xác định.

Cũng theo một đại diện từ Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM thì hiện chưa có mã ngành cho lĩnh vực sản xuất phần mềm, nên hầu hết doanh nghiệp khi kê khai đăng ký hoạt động lại khai là doanh nghiệp làm dịch vụ phần mềm.

“Điều này khiến các doanh nghiệp không được hưởng mức ưu đãi thuế mà lẽ ra doanh nghiệp đáng được hưởng. Điều này gây khó khăn cho doanh nghiệp khi làm thủ tục khai thuế ở cơ quan thuế”, bà nói.

Một trong những bất cập khác trong cách đánh thuế VAT lên các dịch vụ phần mềm, trong đó có dịch vụ số hóa (BPO) đang gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Theo Thông tư 06/2012/TT-BTC, từ ngày 1/3/2012 các doanh nghiệp làm dịch vụ số hoá dữ liệu phải chịu thuế VAT 10% thay vì 0% như trước đây. Quy định này đang làm khó không ít các doanh nghiệp vì việc cộng thêm 10% thuế VAT vào giá thành không chỉ gây khó khăn trong việc thoả thuận đối với các đơn hàng đã ký trước đó mà còn khiến các đối tác ngần ngại khi xem xét ký hợp đồng với các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Theo các doanh nghiệp đang thực hiện các hợp đồng số hóa như Luxsoft, Digi- Texx, Chìa Khóa Vàng và GHP thì điều này đang làm họ giảm doanh thu và nhiều đối tác đang xem xét chuyển dịch hợp đồng sang Trung Quốc và Ấn Độ, nơi dịch vụ BPO không bị áp thuế VAT.

Bà Nga cho hay, để giải quyết thắc mắc này của doanh nghiệp, vừa qua UBND TPHCM đã có văn bản kiến nghị với Bộ Tài chính. Tuy nhiên đến thời điểm này vẫn chưa có ý kiến chỉnh sửa từ cơ quan có thẩm quyền. Do vậy, trước mắt việc tính thuế VAT cho dịch vụ số hoá vẫn phải áp dụng theo Thông tư 06/2012/TT-BTC ngày 10/1/2012 của Bộ Tài chính.

“Nếu Thông tư Thông tư 06/2012/TT-BTC được điều chỉnh lại thì sẽ áp dụng theo quy định mới và sẽ hoàn thuế cho doanh nghiệp”, bà nói.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới