Thứ Ba, 18/06/2024, 14:41
34 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp chưa muốn áp thuế xuất khẩu cao su

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp chưa muốn áp thuế xuất khẩu cao su

T.Hằng

(TBKTSG Online) – Theo ý kiến của Hiệp hội cao su Việt Nam (VRA), đề xuất của Bộ Tài chính việc nâng thuế xuất khẩu cao su thiên nhiên từ 3% đến 5% trong bối cảnh xuất khẩu cao su đang tăng trưởng mạnh về lượng lẫn về giá là không phù hợp.

Bộ Tài chính đã gửi văn bản ấy ý kiến các doanh nghiệp, hiệp hội về các mặt hàng cao su thuộc nhóm 4001 và 4002 sẽ chịu thuế suất xuất khẩu 5% thay cho mức 3% đang áp dụng. Các mặt hàng thuộc nhóm 4001 bao gồm cao su tự nhiên, nhựa cây balata, nhựa két, nhựa cây cúc cao su, nhựa cây họ sacolasea và các loại nhựa tự nhiên tương tự, ở dạng nguyên sinh hoặc dạng tấm, lá hoặc dải. Nhóm 4002 bao gồm cao su tổng hợp, các chất thay thế cao su dẫn xuất từ dầu, chủ yếu là hàng tạm nhập tái xuất.

Trong 7 tháng đầu năm xuất khẩu cao su đạt 340.000 tấn với kim ngạch 1,5 tỉ đô la, tăng gần 70% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2010. Giá xuất khẩu bình quân của mặt hàng này cũng tăng 60% so với cùng kỳ.

Bà Trần Thị Thuý Hoa, Tổng thư ký Hiệp hội Cao su Việt nam cho biết, Việt Nam xuất khẩu cao su phần lớn dưới dạng cao su thiên nhiên sơ chế và tinh chế, nên việc tăng thuế mặt hàng này trong bối cảnh xuất khẩu “tăng nóng” này chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến ngành, dự định sẽ đạt kim ngạch 3 tỉ đô la Mỹ vào cuối năm nay, so với kim ngạch xuất khẩu 2,3 tỉ đô la Mỹ năm 2010.

Bà Hoa cho biết đã kiến nghị với Bộ Tài chính về những điểm chưa phù hợp trong dự thảo nâng thuế xuất khẩu cao su.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới