Thứ Tư, 19/06/2024, 11:02
32.8 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp chết nhiều thế sao vào TPP được?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp chết nhiều thế sao vào TPP được?

Tư Hoàng

(TBKTSG Online) – Đại diện Hiệp hội Dệt may Việt Nam khẳng định nhiều doanh nghiệp trong ngành đang “rút lui” do các chính sách bất cập. Nếu vậy thì làm sao ngành công nghiệp thâm dụng lao động này đủ năng lực để đón nhận những lợi ích từ Hiệp định TPP?

Tại buổi tọa đàm "TPP: cơ hội, thách thức và nhu cầu hỗ trợ của doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình thực thi" do Ngân hàng Thế giới và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức sáng nay 15-3, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Dệt may Trương Văn Cầm nói: “Nhiều doanh nghiệp dệt may đang rút khỏi thị trường mà lý do chính là do chính sách thất thường của nhà nước. Chúng tôi làm sao trụ lại nổi!”

Ông Cầm nhận xét, Nhà nước đang ban hành quá nhiều thủ tục để hành doanh nghiệp. Ví dụ, doanh nghiệp dệt may nhập khẩu máy in để in trên áo xuất khẩu, nhưng phải mất ít nhất 6 tháng mới xin được giấy phép nhập khẩu. Lý do là theo Nghị định 60, người chủ doanh nghiệp phải có bằng cao đẳng trở lên mới được nhập khẩu máy in. Ngoài ra, còn rất nhiều thủ tục khác.

Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp đang rất khó khăn. Ông Cầm ví dụ, một doanh nghiệp ở Nam Định có 2.000 nhân công thì phải bù lỗ tới 40-50 tỉ đồng mỗi tháng vì tăng lương tối thiểu và phí công đoàn. “Nhiều doanh nghiệp dệt may rút khỏi thị trường do chính sách của nhà nước. Tôi nghĩ, lẽ ra chính sách của nhà nước phải khuyến khích người dân khởi nghiệp và trụ lại được ở thị tường”, ông nói.

Theo ông Cầm, trong năm 2015 ngành dệt may xuất khẩu trị giá 27 tỉ đô la Mỹ, trong đó 60% là xuất sang các nước sẽ trở thành thành viên TPP. Tuy nhiên, trong tổng giá trị 27 tỉ đô la đó, khoảng 70% là của các doanh nghiệp FDI. “Chúng ta chỉ hưởng phần ít thôi”, ông Cầm nói.

Ông cho biết thêm, liên quan đến nguồn gốc xuất xứ theo quy định của TPP thì Việt Nam nhập khẩu 10% sợi và 5,3% vải  từ các nước TPP, có nghĩa là phần lớn còn lại được nhập khẩu từ vùng khác. “Nếu tính theo nguồn gốc xuất xứ thì Việt Nam được hưởng lợi không nhiều”, ông nói.

Phần trình bày ngắn của ông Cầm là để giải đáp lại những băn khoăn của chuyên gia Phạm Minh Đức từ Ngân hàng Thế giới. Ông Đức đánh giá, có tới 70% doanh nghiệp dệt may Việt Nam chỉ làm cắt may thuần túy, 90% làm hợp đồng may gia công.

Yêu cầu quy tắc xuất xứ trong TPP, theo ông Đức, vừa là thách thức, vừa là cơ hội. Ví dụ Việt Nam chỉ nhập khẩu 5,3% trong tổng số sợi từ khu vực TPP; nếu thực trạng này tiếp diễn thì Việt Nam khó có thể tận dụng được thị trường khi thuế bằng không.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Trang, Trung tâm WTO của VCCI, có tới 68% doanh nghiệp Việt Nam đã biết về TPP, theo một khảo sát với 10.000 doanh nghiệp của VCCI. Bà nói: “Tỷ lệ doanh nghiệp ủng hộ TPP là cao, và đang tăng lên. Chúng ta có lý do để lạc quan. Nhưng có lý do để lo lắng vì trong số đó có 70% doanh nghiệp chỉ biết sơ sơ, có nghe nói đến TPP từ các phương tiện thông tin báo chí”.

Bà Trang nói: “Doanh nghiệp ủng hộ TPP, nhưng thực chất là do sự hứng khởi nhiều hơn. Tôi lo là cơn hứng khởi thì mau qua thôi”. Bà kể, năm 2007 khi Việt Nam vào WTO, ông Trương Đình Tuyển được mời đi dự meeting chào mừng sự kiện này, nhưng ông từ chối với lý do là hầu hết thế giới đi biểu tình chống WTO, chống hội nhập, nhưng Việt Nam lại chào mừng.

“Có lẽ chúng ta quá kỳ vọng vào TPP nên có hứng khởi cao và có tâm lý chủ quan. Chúng ta cứ coi TPP là phép thần thay đổi nền kinh tế”, bà nói.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới