Thứ Tư, 26/06/2024, 03:53
26.2 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp châu Âu thận trọng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp châu Âu thận trọng

Bình Nguyên

Các doanh nghiệp châu Âu ngày càng cẩn trọng hơn khi đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Ảnh: T.L

(TBKTSG Online) – Các doanh nghiệp châu Âu đang hoạt động tại Việt Nam đã tỏ ra thận trọng hơn khi đánh giá về triển vọng kinh doanh tại Việt Nam trong giai đoạn áp lực lạm phát tăng cao và cải cách hành chính chưa thực sự mang lại hiệu quả như mong muốn.

Sự thận trọng của các doanh nghiệp châu Âu được phản ánh qua kết quả khảo sát chỉ số kinh doanh do Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố ngày 25-7. Theo đó, các doanh nghiệp thành viên đã đưa chỉ số môi trường kinh doanh tại thị trường này xuống còn 63, giảm 7 điểm so với kết quả khảo sát được công bố vào quí 2.

Như vậy, điểm của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu về mức độ tin cậy và triển vọng kinh doanh tại thị trường Việt Nam tiếp tục giảm, từ 79 điểm cho quí 1-2011 xuống còn 70 cho quí 2 và 63 cho quí 3.

Chủ tịch của EuroCham, ông Alain Cany cho rằng sự tiếp tục sụt giảm chỉ số kinh doanh của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam từ 70 điểm xuống còn 63 điểm cho thấy sự cẩn trọng của các nhà đầu tư vì những mối quan ngại về lạm phát ở Việt Nam.

Số doanh nghiệp thành viên đánh giá “tốt” hoặc “xuất sắc” về tình hình kinh doanh hiện tại của họ tại Việt Nam đã giảm liên tiếp theo từng quí từ 64% của quí 1-2011 xuống 56% cho quí 2 và còn 46% cho quí 3. Khảo sát mới nhất được thực hiện vào đầu tháng 7-2011 cũng cho thấy số doanh nghiệp có quan điểm không tốt về tình hình hiện tại cũng tăng từ 12% của quí trước lên 16% trong quí 3.

Tương tự, số doanh nghiệp có đánh giá “tốt” hoặc “xuất sắc” về triển vọng kinh doanh tại Việt Nam trong quí 3 chỉ là 41%, đã giảm 10 điểm phần trăm so với quí 2 và giảm mạnh so với 72% số doanh nghiệp thành viên tham gia khảo sát thể hiện sự lạc quan trong quí 1-2011. Số doanh nghiệp có quan điểm tiêu cực về triển vọng kinh doanh cũng tăng từ 16% của quí 2 lên 20% của quí 3.

Các doanh nghiệp thành viên EuroCham chỉ ra rằng lạm phát cao vẫn là mối quan tâm hàng đầu của họ vì có đến 56% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho rằng lạm phát ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động kinh doanh của họ. Có 6% cho rằng lạm phát đang “đe dọa” kinh doanh của họ.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong 7 tháng đầu năm 2011 đã tăng 16,89% so với cùng kỳ năm 2010 và cao hơn mức tăng mục tiêu 15% cho năm nay.

Trong tình hình hiện tại, các doanh nghiệp châu Âu cũng tỏ ra thận trọng hơn với các kế hoạch đầu tư cho năm 2011. Khảo sát cho thấy 32% số doanh nghiệp muốn duy trì mức đầu tư hiện tại và 31% muốn tăng một chút đầu tư tại Việt Nam.

Bên cạnh một số bất ổn về tình kinh tế, các doanh nghiệp châu Âu cũng cho rằng những cải cách thủ tục hành chính theo đề án 30 vẫn chưa tạo ra hiệu quả như mong đợi. Theo kết quả khảo sát, có đến 53% doanh nghiệp tham gia cho rằng gánh nặng về thủ tục hành chính vẫn tồn tại và 33% có cùng quan điểm rằng có sự gia tăng về thủ tục hành chính.

Khi được hỏi về thủ tục hành chính trong vòng 1-2 năm tới, có 39% tham gia khảo sát cho rằng thủ tục sẽ tăng; 38% cho là thủ tục vẫn giữ nguyên và 24% nghĩ là thủ tục sẽ được giảm bớt.

Một trong những kết quả tích cực về triển vọng kinh doanh của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam là có đến 54% số doanh nghiệp kỳ vọng về tăng trưởng doanh thu về trung hạn, cao hơn 43% của kết quả khảo sát quí trước. Về lĩnh vực nhân sự, 51% có kế hoạch tuyển thêm nhân viên trong trung hạn, 34% mong muốn duy trì ở số lượng hiện tại và chỉ có 9% tính đến việc cắt giảm nhân công tại Việt Nam.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới