Thứ Tư, 19/06/2024, 23:50
30 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp cẩn trọng hơn trong tuyển dụng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp cẩn trọng hơn trong tuyển dụng

(TBKTSG Online) – Những khó khăn hiện tại của kinh tế Việt Nam đã khiến các doanh nghiệp cẩn trọng hơn trong việc tìm đúng người đủ năng lực hơn là chạy đua cốt để lấp đầy các vị trí còn trống.

Bà Winnie Lam, Giám đốc phụ trách dịch vụ tư vấn nguồn nhân lực của tập đoàn Navigos, cho biết các doanh nghiệp đang dành nhiều thời gian để tìm đúng nhân viên có năng lực hơn là tuyển dụng những người chỉ có thể đáp ứng 70% yêu cầu.

Sự cẩn trọng của các doanh nghiệp có thể khiến nhu cầu tuyển dụng lao động giảm, bà nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online ngày 22-7, sau khi trang web www.VietnamWorks.com thuộc Navigos Group đưa ra kết quả về tình hình cung cầu lao động các tháng gần đây tại Việt Nam.

Theo kết quả mà trang web cung cấp dịch vụ cung cầu lao động lớn nhất Việt Nam đưa ra thì trong tổng số 49 ngành nghề được trang web này cung cấp dịch vụ, nhu cầu lao động chỉ tăng trong 25 ngành nghề. Do đó, chỉ số cầu lao động trực tuyến chỉ tăng 0,3% trong quí 2 so với quí 1 năm nay. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất của chỉ số cầu lao động kể từ quí 4-2006, và phản ánh tình hình khó khăn của kinh tế Việt Nam.

Nhu cầu lao động trong lĩnh vực chứng khoán giảm mạnh nhất, đến 63%, và nguồn cung cũng giảm 9% so với quí 1. Đây cũng là thước đo thực trạng thị trường chứng khoán hiện tại. Tuy nhiên, việc sụt giảm này sẽ giúp cung cầu trong lĩnh vực này dần cân bằng hơn, không phải cầu quá nóng như năm 2007.

Quảng cáo và quan hệ công chúng từng thu hút rất nhiều các ứng viên trẻ, nhưng nhu cầu lao động trong các lĩnh vực này đã giảm tới 11% mặc dù nguồn cung vẫn tiếp tục tăng 7%.

Nhìn chung, chỉ số nguồn cung lao động chỉ tăng 6% trong quí 2, và đây là mức thấp nhất trong các quí gần đây. Nguyên nhân là nguồn cung đã giảm trong nhiều ngành nghề.

Lý giải về nguồn cung lao động tăng không cao, bà Lam cho rằng mọi người đều cẩn trọng hơn và các ứng viên tìm việc cũng thế. “Đây là sự cẩn trọng tốt và là dấu hiệu cho thấy lực lượng lao động của Việt Nam đang dần trưởng thành. Họ đã xem xét kỹ lưỡng hơn những gì họ cần và muốn trong thời gian dài”, bà nhận định.

Bà Lam dự báo khoảng cách về cung cầu lao động sẽ tiếp tục được thu hẹp trong các tháng cuối năm, và các doanh nghiệp có vai trò rất lớn trong vấn đề này. Bà giải thích những khó khăn về kinh tế đã buộc các doanh nghiệp phải đánh giá và xem lại những kế hoạch của họ trong năm nay so với năm 2007 khi mà “mọi thứ và các nhu cầu đều bùng nổ”.

MỘNG BÌNH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới