Chủ Nhật, 16/06/2024, 12:15
29.5 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp cần hỗ trợ để đầu tư nông nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp cần hỗ trợ để đầu tư nông nghiệp

Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Tuy Chính phủ đã có ban hành nghị định về thu hút và ưu đãi đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, song theo nhiều doanh nghiệp thì các tỉnh ĐBSCL cần có những biện pháp hỗ trợ phù hợp mới mong thu hút được doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này.

>> TPHCM đã đầu tư vào ĐBSCL gần 199.000 tỉ đồng

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư nông nghiệp khu vực TPHCM và ĐBSCL do Diễn đàn hợp tác kinh tế ĐBSCL tổ chức ngày 26-7 tại TPHCM, ông Châu Nhựt Trung, Tổng giám đốc Công ty Huỳnh Gia Huynh Đệ, nói rằng chính quyền các tỉnh ĐBSCL muốn thu hút doanh nghiệp thì cần phải có chính sách hỗ trợ tiếp theo để doanh nghiệp có đủ nguồn nguyên liệu cung cấp cho nhà máy chế biến. Không thể kêu gọi xây dựng nhà máy chế biến nông lâm sản rồi sau đó để mặc doanh nghiệp trong việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu.

“Để có thể cung cấp đủ số gia cầm cho nhà máy chế biến có công suất 80.000 con/ngày, công ty chúng tôi đã hỗ trợ con giống, thức ăn chăn nuôi cho người dân thông qua hợp đồng chăn nuôi. Nhưng khi được thương lái ở ngoài mua với giá cao hơn thì nông dân sẵn sàng bán, bất chấp hợp đồng đã ký. Chúng tôi cần chính quyền tiếp tục hỗ trợ để nhà máy hoạt động được”, ông Trung nói.

Với ông Đàm Văn Hưng, chủ cơ sở trái cây Hương Miền Tây (Bến Tre) thì khó khăn khi đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tại ĐBSCL là giải phóng mặt bằng.

“Sau khi đưa nhà máy sơ chế và chế biến bưởi da xanh xuất khẩu vào hoạt động từ tháng 9 tới, chúng tôi sẽ xây dựng thêm một nhà máy sơ chế, chế biến sầu riêng xuất khẩu. Nguồn vốn cho những nhà máy này không khó nhưng lại khó ở việc giải phóng mặt bằng”, ông Hưng nói.

Ông Lê Minh Trí, Phó chủ tịch UNBD TPHCM, nói rằng đối với lĩnh vực nông nghiệp, TPHCM có ba ưu đãi nếu doanh nghiệp đầu tư vào khâu sơ chế biến nông lâm sản, sản xuất giống cây trồng, vật nuôi và đầu tư sản xuất theo hướng thực hành nông nghiệp tốt.

“Chúng tôi sẽ hỗ trợ lãi suất từ 60-100% trong thời hạn 3-5 năm cho doanh nghiệp nào đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn TPHCM”, ông Trí cho hay. Tuy nhiên, ông Trí cũng thừa nhận, với chính sách hỗ trợ lãi suất nói trên thì chưa hấp dẫn nhà đầu tư, và đó chỉ là bước đầu tiên.

“Nếu doanh nghiệp không tiếp cận được nguồn vốn vay thì chuyện hỗ trợ lãi suất cũng không giải quyết được gì. Và vấn đề này thì phải có sự tham gia của các ngân hàng nếu muốn ngành nông nghiệp TPHCM cũng như ĐBSCL phát triển”, ông Trí nói.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới