Thứ Hai, 17/06/2024, 14:56
35 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp cần chuẩn bị cơ hội từ Úc, New Zealand

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp cần chuẩn bị cơ hội từ Úc, New Zealand

Mộng Bình

Bà Nguyễn Hồng Hà, Phó Giám đốc của VCCI chi nhánh TPHCM phát biểu tại buổi họp báo giới thiệu Hiệp định khu vực thương mại tự do ASEAN-Úc và New Zealand ngày 5-6 – Ảnh: Mộng Bình

(TBKTSG Online) – Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã kêu gọi các doanh nghiệp trong nước cần chủ động chuẩn bị tận dụng các cơ hội mà Hiệp định khu vực thương mại tự do ASEAN-Úc và New Zealand sẽ mang lại.

Tại buổi họp báo ngày 5-6, bà Nguyễn Hồng Hà, Phó Giám đốc của VCCI chi nhánh TPHCM nói rằng để có thể nắm bắt các cơ hội mà hiệp định mang lại thì bên cạnh sự hỗ trợ của các chính phủ và tổ chức đối tác thì sự chủ động và nỗ lực của chính các doanh nghiệp sẽ đóng vai trò quyết định trong việc làm cho các cơ hội thành hiện thực.

Bà Hà nói việc thực hiện cam kết của hiệp định sẽ mang lại nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp xuất khẩu hàng nông sản, thực phẩm, hàng tiêu dùng như dệt may, da giày, đồ gỗ… Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận với nguồn nguyên vật liệu, máy móc và công nghệ của Úc và New Zealand với giá rẻ hơn.

Ông Tony Burchill, Cao ủy thương mại của Úc nói theo hiệp định thì Úc và New Zealand cam kết vào năm 2010 sẽ bỏ thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng như cá và các sản phẩm chế biến từ cá, củ hạt tươi và khô, đường, giấy và bột giấy, gỗ và các sản phẩm gỗ. Úc và New Zealand cũng sẽ bỏ hầu hết thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng như nhựa, khoáng sản, và dệt may từ Việt Nam. Đến năm 2020, hai nước này cũng sẽ bỏ hoàn toàn thuế nhập khẩu cho các mặt hàng từ Việt Nam.

Ông Tony cho biết theo hiệp định, Việt Nam cam kết mỗi năm sẽ cắt giảm 5% thuế nhập khẩu từ các sản phẩm sữa, và tiến tới miễn một số sản phẩm loại này vào năm 2016-2017. Các mặt hàng thịt của Úc và New Zealand như thịt bò, thịt heo và cừu cũng sẽ được miễn thuế nhập khẩu theo lộ trình như được nêu trong hiệp định. Vào năm 2018, Việt Nam cam kết sẽ miễn và giảm thuế xuống còn 5% cho các linh kiện ô tô nhập từ hai thị trường này.

Quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Úc và New Zealand đã tăng liên tục trong các năm qua, nhưng giá trị vẫn còn khiêm tốn. Năm 2008, kim ngạch thương mại hai chiều của Việt Nam với Úc chỉ đạt khoảng 5,6 tỉ đô la Mỹ (gần 100.000 tỉ đồng), và với New Zealand đạt khoảng 300 triệu đô la Mỹ (hơn 5.300 tỉ đồng).

Ông Tony cho biết thương mại hai chiều giữa Úc và Việt Nam tăng bình quân 22%/năm trong vòng 5 năm qua và đạt 8 tỉ đô la Úc (hơn 114.000 tỉ đồng) trong giai đoạn 2007-2008, trong đó Việt Nam xuất hơn 5,6 tỉ đô la Úc giá trị hàng hóa và dịch vụ sang Úc trong thời gian này. Hiện Úc và New Zealand cũng có trên 190 dự án đầu tư tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký trên 1 tỉ đô la Mỹ (gần 18.000 tỉ đồng).

Do vậy, bà Hà nói hiệp định khu vực thương mại tự do ASEAN-Úc và New Zealand sẽ tạo ra đòn bẩy thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với hai nước này khi có hiệu lực vào đầu năm 2010. Hiện Bộ Công thương đang chuẩn bị các bước cho việc phê chuẩn hiệp định khu vực thương mại tự do ASEAN-Úc và New Zealand của Việt Nam được các bên liên quan ký vào ngày 27-2-2009 tại Hua Hin, Thái Lan.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới