Chủ Nhật, 16/06/2024, 02:22
25.6 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp bất động sản thăm dò thị trường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp bất động sản thăm dò thị trường

Đình Dũng

Dự án Hoàng Anh Riverview của HAGL Land đang được xây dựng ở Quận 2, TPHCM (Ảnh: Đình Dũng)

(TBKTSG Online) – Sau một thời gian dài khá yên ắng do bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế, thị trường bất động sản TPHCM hiện chuyển động trở lại với việc nhiều doanh nghiệp tung ra sản phẩm mới. 

Khác với trước đây, các công ty nay chia lượng căn hộ thành nhiều đợt chào bán khác nhau nhằm thăm dò thị trường.

Hàng loạt căn hộ từ cao cấp đến trung bình

Cụ thể, Công ty Phú Mỹ Hưng từ đầu năm đến nay đã chào bán lần lượt bốn đợt với khoảng 670 căn hộ thuộc dự án Riverside Residence. Nhà đầu tư này chuẩn bị giới thiệu tiếp 290 căn hộ của dự án Riverpark Residence nằm dọc theo trục đường Nguyễn Đức Cảnh, quận 7, TPHCM vào ngày 12-7 tới đây.

Phú Mỹ Hưng chỉ là một trong những công ty địa ốc chào bán cả ngàn căn hộ ra thị trường trong sáu tháng qua. Một doanh nghiệp khác là HAGL Land – thuộc tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai sau đợt giảm giá đến 40% đối với căn hộ của hai dự án Hoàng Anh Riverview (quận 2) và Phú Hoàng Anh hồi giữa tháng 2 vừa qua, đến nay lại hợp tác với Công ty Bất động sản An Bình để chào bán thêm 100 căn hộ của dự án Hoàng Anh Riverview với giá từ 25,2 triệu đồng/m2.

Một đợt hàng khác mà HAGL Land chuẩn bị đưa ra thị trường là khoảng 1.000 căn hộ thuộc dự án Hoàng Anh-An Tiến trên đường Lê Văn Lương, huyện Nhà Bè.

Công ty Him Lam từ đầu tháng 7 chào hàng các căn hộ của dự án Him Lam Riverside ở quận 7. Theo thông tin từ sàn giao dịch Him Lam Land của công ty thì giá căn hộ khoảng từ 27,3 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, các doanh nghiệp phát triển dự án căn hộ trung bình cũng không đứng ngoài cuộc, họ lần lượt đưa vào thị trường các sản phẩm nhắm đến đối tượng khách hàng có thu nhập trung bình.

Chẳng hạn như Công ty Đất Xanh vừa chào bán 100 căn hộ trong số 624 căn của dự án Babylon Residence đang được xây dựng ở phường Tam Phú, quận Thủ Đức với giá 14,5 triệu đồng/m2. Trước đó Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Tân Bình đã chào bán giai đoạn hai của dự án căn hộ Tân Mai đang trong quá trình xây dựng tại quận Bình Tân, gồm 750 căn hộ với giá từ 12 triệu đồng/m2. Một dự án khác là Blue Sapphire ở quận 6 cũng đang chào bán căn hộ với giá từ 12,9 triệu đồng/m2.

Hỗ trợ tài chính cho khách hàng

Để thu hút khách hàng, hiện tại, ngoài việc giới thiệu sản phẩm, các công ty thường phải giới thiệu luôn ngân hàng sẽ tham gia hỗ trợ tài chính cho người mua căn hộ, với mức độ tham gia của ngân hàng nhiều hay ít tùy thuộc từng dự án.

Chẳng hạn như Phú Mỹ Hưng có đến hơn chục ngân hàng tham gia hỗ trợ tín dụng cho người mua căn hộ của dự án Riverside Residence. Trong đó có các ngân hàng như Vietcombank, ABBank, Indovina Bank, Eximbank, Sacombank, Agribank…

Thậm chí một số ngân hàng còn cam kết sẽ cho vay đến 90% giá trị của căn hộ, và thời hạn trả nợ có thể kéo dài đến 20 năm. Chẳng hạn như ABBank tại buổi lễ ký kết hợc tác với HAGL Land đã tuyên bố sẽ có thể cho vay đến 90% giá trị của căn hộ Hoang Anh Riverview.

Bên cạnh các chương trình hỗ trợ tài chính cho khách hàng, Công ty Đất Xanh còn đưa ra chương trình khuyến mãi. Theo đó, công ty này sẽ tặng một căn hộ trị giá khoảng 1,8 tỉ đồng cho người mua căn hộ tại dự án Babylon Residence thông qua hình thức bốc thăm trúng thưởng. Tại dự án The Estella ở quận 2, chủ đầu tư cũng đang quảng cáo cho phép người mua căn hộ chỉ trả trước 20% giá trị căn hộ, phần còn lại sẽ thanh toán vào năm 2012.

Chuyển biến trên thị trường căn hộ gần đây cho thấy nguồn cung đang dồi dào hơn, và trong bối cảnh sức mua của thị trường vẫn chậm thì các công ty phải cạnh tranh để thu hút khách hàng.

Theo Công ty nghiên cứu thị trường Savills Vietnam, nguồn cung của thị trường căn hộ sẽ tăng hơn nữa. Cụ thể, các dự án đang thực hiện sẽ cung cấp cho thị trường hơn 5.000 căn hộ vào năm tới, khoảng 15.000 căn hộ vào năm 2011 và con số này sẽ là 20.000 vào năm 2012.

Theo nhận định của giới kinh doanh bất động sản, các công ty chào bán căn hộ dịp này vì muốn đón đầu làn sóng đầu tư từ những người chơi chứng khoán thành công, vốn đã thu về một nguồn tiền lớn khi thị trường chứng khoán khởi sắc hơn trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia bất động sản tin rằng kịch bản về một cơn sốt giá nhà đất như hồi năm 2007 sẽ không bao giờ xảy ra.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới