Thứ Năm, 30/05/2024, 16:01
33 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp Ấn Độ muốn chuyển đầu tư sang Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp Ấn Độ muốn chuyển đầu tư sang Việt Nam

T.Thu

Trong những năm gần đây có nhiều đoàn doanh nghiệp Ấn Độ đến tìm cơ hội đầu tư, kinh doanh với doanh nghiệp Việt Nam. Ảnh minh hoạ: Thu Nguyệt.

(TBKTSG Online) – Doanh nghiệp Ấn Độ đang có xu hướng muốn chuyển đầu tư của họ từ Trung Quốc sang các nước khác, trong đó có Việt Nam.

Giao thương Việt -Ấn sẽ đạt 7 tỉ đô la năm 2015

Theo ông Pankaj Kapoor, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Haryana (HCCI) tại buổi gặp gỡ giữa doanh nghiệp Ấn Độ và Việt Nam tại TPHCM hôm 22-5, hiện doanh nghiệp Ấn Độ có xu hướng thay đổi một số địa điểm đầu tư ở nước ngoài.

Cụ thể, nhiều doanh nghiệp Ấn Độ đang có hướng chuyển các mối liên doanh, liên kết đầu tư sản xuất với Trung Quốc sang các nước khác, trong đó có Việt Nam.

Ông Pankaj Kapoor cho biết thêm, qua các cuộc tiếp xúc và thăm quan các nhà máy sản xuất tại Việt Nam, ông nhận thấy văn hóa của người Việt và Ấn Độ có nhiều điểm tương đồng. Ngoài ra, thị trường Ấn Độ khá rộng lớn, nên sẽ có nhiều cơ hội để doanh nghiệp hai nước hợp tác khai thác. 

Chủ tịch HCCI đang cùng khoảng 20 doanh nghiệp Ấn Độ đến Việt Nam để tìm cơ hội hợp tác về thương mại cũng như đầu tư để sản xuất.

Theo thông tin từ Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TPHCM, các doanh nghiệp Ấn Độ đến Việt Nam lần này hoạt động trong nhiều lĩnh vực, từ nông nghiệp, dệt may, đến ô tô, nhựa,… Các số công ty trong đoàn muốn xuất khẩu sản phẩm sang Việt Nam, đồng thời tìm kiếm nguồn nguyên liệu cũng như đối tác để liên doanh, liên kết. 

Trong đó, có công ty Jyoti cot yarns pvt. Ltd. tìm kiếm liên doanh sản xuất các sản phẩm không dệt, công ty Akshan Associates tìm kiếm liên doanh sản xuất phụ tùng ô tô bằng cao su và nhựa, hay công ty Park & Paul Agro products muốn tìm kiếm liên doanh vận chuyển và chế biến hạt điều,….

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong bốn tháng đầu năm nay, Ấn Độ đã đăng ký đầu tư ba dự án, với vốn đăng ký cấp mới là 0,71 triệu đô la Mỹ. Nếu tính luỹ kế các dự án còn hiệu lực đến ngày 20-4-2013, Ấn Độ có 71 dự án đầu tư tại Việt Nam, với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 252 triệu đô la Mỹ, xếp thứ 30/101 nước và lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ, Việt Nam hiện có ba dự án đầu tư tại Ấn Độ, với tổng số vốn đầu tư 23,6 triệu đô la Mỹ, xếp thứ 45/57 quốc gia có vốn đầu tư tại Ấn Độ. Trong đó, có dự án Rohto Pharma Private Ltd cấp phép ngày 23-6-2011, với tổng vốn đầu tư 22,8 triệu đô la Mỹ, để nhập khẩu và bán các sản phẩm, dược phẩm, thực phẩm tại Ấn Độ. Nhà đầu tư là Công ty TNHH Rohto-Mentholatum (Việt Nam).

Hiện hai nước đặt ra mục tiêu phấn đấu kim ngạch thương mại hai chiều đạt 7 tỉ đô la Mỹ vào năm 2015. Trong năm 2012, kim ngạch thương mại hai chiều đạt trên 3,9 tỉ đô la Mỹ, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Ấn Độ hàng hoá với tổng giá trị đạt trên 1,7 tỉ đô la Mỹ.

Trong nhiều năm qua Việt Nam chủ yếu nhập siêu từ Ấn Độ. Trong giai đoạn 2007-2009, Việt Nam nhập siêu từ Ấn Độ từ 1,1 – 1,7 tỉ đô la Mỹ mỗi năm. Tuy nhiên, mức nhập siêu này giảm dần từ 2010 đến 2012 xuống còn 379 triệu đô la Mỹ. Tuy nhiên, mức nhập siêu này có xu hướng tăng trở lại, khi trong bốn tháng đầu năm nay Việt Nam nhập siêu từ Ấn Độ trên 243 triệu đô la Mỹ.

Nguyên nhân là, trị giá nhập khẩu một số nguyên liệu từ Ấn Độ vào Việt Nam tăng mạnh. Trong đó, bông các loại tăng gấp đôi (đạt 101 triệu đô la Mỹ), thức ăn gia súc và nguyên liệu đạt trên 226 triệu đô la Mỹ, tăng 36,7%, chiếm 22% tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Ấn Độ trong bốn tháng đầu năm nay, theo Tổng cục Hải quan.

Ngoài ra, trong bốn tháng đầu năm nay, trị giá xuất khẩu của Việt Nam sang Ấn Độ cũng tăng mạnh, đạt 780 triệu đô la Mỹ, tăng 71% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu nhờ hàng điện thoại và linh kiện (đạt 385,5 triệu đô la Mỹ, tăng hơn gần gấp bốn lần so với cùng kỳ năm ngoái).

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới