Chủ Nhật, 19/05/2024, 05:30
33 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp FDI không muốn các cơ hội tốt bị bỏ lỡ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp FDI không muốn các cơ hội tốt bị bỏ lỡ

Lan Nhi

Doanh nghiệp FDI không muốn các cơ hội tốt bị bỏ lỡ
Đại diện các hiệp hội doanh nghiệp FDI tại VBF 2013. Ảnh:Xuân Tuyến

(TBKTSG Online)-  Diễn đàn  doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ (VBF) 2013 diễn ra hôm 3-6 tại Hà Nội mang thông điệp: “Từ chương trình tới hành động” nhằm thúc đẩy hơn quá trình cải cách kinh tế giai đoạn mới của Việt Nam. Tại đây, đại diện các hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) đã nhấn mạnh việc Chính phủ cần có nhiều hành động, giải quyết các vấn để nội tại nhằm tận dụng thay vì bỏ lỡ các cơ hội tốt.

Ông Mark Gillin, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) tại TPHCM, đã vào đề cuộc đối thoại cơ chế thường niên giữa các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam với Chính phủ bằng cách chỉ ra các vấn đề của Việt Nam đang đối mặt cũng là vấn đề của các quốc gia khác nhằm thúc đẩy quyết tâm hành động của Chính phủ trước những thách thức đã tồn tại nhiều năm nay, để tránh những cơ hội tốt bị ngăn lại.

“Việt Nam không phải là quốc gia đầu tiên gặp phải vấn đề ngân hàng và nợ xấu, không phải là quốc gia đầu tiên bị vấn nạn tham nhũng và quản lý kém ảnh hưởng đến nền tảng của kinh tế”, ông Gillin nói.

Các thách thức, như ông Motonobu Sato, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Nhật Bản (JBAV), đề cập là việc xây dựng cơ sở hạ tầng phần cứng và phần mềm; tăng cường quy trình xây dựng ban hành, thực thi luật pháp và hệ thống tư pháp. Theo ông Sato, hệ thống pháp luật của Việt Nam thiếu ổn định: giữa luật này với luật khác tồn tại những mâu thuẫn, cơ chế thường thay đổi từ địa phương này sang địa phương khác; phạm vi hiệu lực giữa luật, nghị định, thông tư chưa rõ ràng, và thậm chí nghị định, thông tư nhiều khi không được ban hành trước khi các luật mới có hiệu lực.

Ông Sato ví dụ các doanh nghiệp Nhật Bản chưa rõ làm thế nào có thể đáp ứng đúng các quy định của luật về vấn đề lao động vì chưa có nghị định, thông tư hướng dẫn chi tiết, thậm chí sau khi Bộ Luật lao động mới đã có hiệu lực từ 1-5.

JBAV cảnh báo rằng nếu Chính phủ coi đây là những vấn đề phổ biến của các nước đang phát triển thì họ tin rằng Việt Nam sẽ dễ đánh mất sức hấp dẫn và dòng vốn đầu tư sẽ đổ về những nước châu Á cạnh tranh khác ngày một nhiều hơn.

“Do vậy chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chứng tỏ các bước đi cụ thể, thực tế cho các nhà đầu tư hiện nay và sau này nhằm giải quyết những vấn đề nêu trên”, báo cáo của JBAV nhấn mạnh.

Các doanh nghiệp Nhật bản với số lượng 1.100 doanh nghiệp và 4,2 tỉ đô la Mỹ vốn đầu tư trực tiếp hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất Việt Nam (chiếm 40% tổng số vốn FDI). Tuy nhiên, các doanh nghiệp Nhật Bản lưu ý rằng nếu Chính phủ Việt Nam không có những hành động “làm rõ chiến lược thu hút đầu tư vào Việt Nam thông qua cạnh tranh với các nước khác” thì việc Nhật Bản chọn mở rộng đầu tư trực tiếp sang các nước châu Á khác là chuyện có thể.

Trên thực tế, năm 2012, các doanh nghiệp Nhật Bản đã đầu tư khoảng 13 tỉ đô la Mỹ vào Thái Lan, gấp 3 lần đầu tư vào Việt Nam.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, 6 tháng kể từ cuối năm 2012 trở lại đây, sau khi nhận đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp FDI thông qua diễn đàn VBF, Chính phủ đã giải quyết các vướng mắc thông qua bảy hành động thể.

Một là đề xuất giảm mức thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) về mốc 20%. Chính phủ đã trình phương án ra Quốc hội theo hai mức: 20% cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, 22% cho doanh nghiệp lớn.

Hai là đề nghị chỉ nâng lương tối thiểu 15%/năm thay vì mức Chính phủ dự kiến 25- 27%/năm. Chính phủ đã quyết định ở mức 17,5%.

Ba là đề nghị bỏ trần khống chế chi phí quảng cáo và tiếp thị của doanh nghiệp. Chính phủ đã trình ra Quốc hội nâng từ 10- 15% trần này.

Bốn, đề nghị khôi phục ưu đãi đầu tư cho các dự án mở rộng đầu tư cũng như các dự án đầu tư mới cho khu vực FDI. Chính phủ hiện đang trình Quốc hội  trong nội dung sửa đổi về thuế TNDN.

Năm, đề nghị thành lập Hội đồng tiền lương quốc gia bao gồm đại diện Chính phủ và các bên đối tác xã hội. Chính phủ đã có nghị định về việc này.

Sáu, đề nghị các giải pháp giảm lãi suất, tăng khả năng tiếp cận vốn ngân hàng của doanh nghiệp, giải quyết hàng tồn kho làm ấm lại thị trường bất động sản. Ngân hàng Nhà nước đã có những biện pháp tích cực để giảm mạnh lãi suất, Chính phủ đã bố trí 30.000 tỉ đồng để hỗ trợ người nghèo có nhà ở xã hội và hỗ trợ thị trường bất động sản.

Bảy, kiến nghị tăng cường các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng cho nền kinh tế như nâng cấp, cải tạo quốc lộ 1, xây dựng cảng quốc tế cửa ngõ Lạch Huyện, có kế hoạch nâng cao năng lực hệ thống cảng biển phía Nam (Thị Vải), cảng hàng không quốc tế Nội Bài… Chính phủ đã triển khai tích cực các dự án này.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới