Thứ Tư, 17/07/2024, 03:50
25 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp FDI hết hạn hoạt động được đăng ký lại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp FDI hết hạn hoạt động được đăng ký lại

Hùng Lê

Doanh nghiệp FDI hết hạn hoạt động được đăng ký lại
Các doanh nghiệp FDI chưa đăng ký lại theo quy định sẽ được đăng ký lại từ ngày hôm 1-8. Trong ảnh là một doanh nghiệp FDI hoạt động sản xuất – Ảnh minh họa: Hùng Lê

(TBKTSG Online) – Theo Luật sửa đổi, bổ sung Điều 170 của Luật Doanh nghiệp, doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thành lập trước ngày 1-7-2006 đã hết thời hạn hoạt động mà chưa thực hiện thủ tục giải thể và vẫn muốn tiếp tục hoạt động thì được phép đăng ký lại kể từ ngày 1-8.

>>> Gỡ khó cho doanh nghiệp FDI chưa đăng ký lại

>>> Rắc rối doanh nghiệp FDI không đăng ký lại

>>> TPHCM: Nhiều doanh nghiệp FDI có nguy cơ ngừng hoạt động

Theo đó, doanh nghiệp có thể thực hiện theo một trong hai cách:

Thứ nhất, đăng ký lại để tổ chức quản lý, hoạt động theo quy định của Luật Doanh nghiệp và pháp luật có liên quan. Doanh nghiệp FDI được thành lập trước ngày 1-7-2006, đã hết thời hạn hoạt động theo quy định tại giấy phép đầu tư sau ngày 1-7-2006, chưa thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp và có đề nghị được tiếp tục hoạt động thì phải đăng ký lại trước ngày 1-2-2014 theo các điều kiện do Chính phủ quy định. Trong trường hợp này, việc đăng ký lại có hiệu lực kể từ ngày hết hạn hoạt động ghi trên giấy phép đầu tư.

Thứ hai, nếu không đăng ký lại, doanh nghiệp tổ chức quản lý, hoạt động theo giấy phép đầu tư, điều lệ doanh nghiệp. Đối với những nội dung không quy định tại giấy phép đầu tư, điều lệ doanh nghiệp, doanh nghiệp phải thực hiện theo quy định của luật này và pháp luật có liên quan.

Doanh nghiệp được điều chỉnh, bổ sung ngành, nghề trong trường hợp không thay đổi thời hạn hoạt động ghi trong giấy phép đầu tư. Việc điều chỉnh, bổ sung được thực hiện theo quy định của pháp luật tại thời điểm điều chỉnh, bổ sung. Trường hợp thay đổi thời hạn hoạt động hoặc việc điều chỉnh, bổ sung ngành, nghề làm thay đổi thời hạn hoạt động ghi trong giấy phép đầu tư thì doanh nghiệp phải đăng ký lại.

Trước đó, theo số liệu thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đến ngày 31-5 vừa qua, cả nước có 2.916 doanh nghiệp trong tổng số 6.000 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được thành lập theo Luật Đầu tư nước ngoài trước đây chưa thực hiện thủ tục đăng ký lại để hoạt động theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2005.

Trong số các doanh nghiệp nêu trên, có 41 doanh nghiệp hết thời hạn hoạt động từ ngày 31-5-2013; số lượng còn lại là các doanh nghiệp chưa hết thời hạn hoạt động, nhưng có khả năng bổ sung, mở rộng ngành nghề kinh doanh.

Số liệu thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho thấy, trong các năm 2014 – 2015, số lượng doanh nghiệp hết thời hạn hoạt động sẽ tăng đáng kể (đến 31-12-2014 là 142 doanh nghiệp và đến 31-12-2015 là 269 doanh nghiệp). Tổng vốn đăng ký của các doanh nghiệp nêu trên, tính đến 31-5-2013 là 18,5 tỉ đô la Mỹ với số lượng lao động sử dụng 446.000 người. Phần lớn các doanh nghiệp này hoạt động trong lĩnh vực chế biến, chế tạo.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới