Chủ Nhật, 23/06/2024, 10:48
26.7 C
Ho Chi Minh City

Đoàn doanh nghiệp Ấn Độ sẽ đến Đồng Tháp tìm hiểu cơ hội đầu tư, thương mại

Trung Chánh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hơn 150 doanh nghiệp Ấn Độ sẽ tham dự hội nghị hợp tác thương mại và đầu tư giữa quốc gia này với tỉnh Đồng Tháp. Đây là cơ hội để tăng cường hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp Ấn Độ với doanh nghiệp tỉnh Đồng Tháp nói riêng và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung.

Toàn cảnh buổi họp báo hội nghị hợp tác thương mại và đầu tư giữa Ấn Độ với tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: Trung Chánh

Phát biểu tại buổi họp báo hội nghị hợp tác thương mại và đầu tư giữa Ấn Độ với Đồng Tháp năm 2023 diễn ra ở địa phương này vào chiều nay, 20-6, ông Nguyễn Phước Thiện, Phó chủ tịch UBND tỉnh, cho biết sự kiện được tổ chức nhằm giới thiệu tiềm năng, cơ hội hợp tác đầu tư vào tỉnh Đồng Tháp để thu hút doanh nghiệp, nhà đầu tư Ấn Độ triển khai các dự án tại địa phương.

Ông Madan Mohan Sethi, Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TPHCM, nhấn mạnh, đây là sự kiện lớn, có ý nghĩa hết sức quan trọng với tỉnh Đồng Tháp và Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TPHCM.

Theo đó, lần đầu tiên sẽ có hơn 150 doanh nghiệp Ấn Độ đến tỉnh Đồng Tháp tham dự sự kiện, trong đó, có hơn 100 doanh nghiệp về thương mại; 20 doanh nghiệp có mong muốn đầu tư trong các lĩnh vực dệt may, chế biến thực phẩm, thuỷ sản; 20 doanh nghiệp về du lịch và 10 doanh nghiệp về công nghệ thông tin.

“Tôi tin chắc sự kiện này sẽ đánh dấu một bước khởi đầu mới cho mối quan hệ của hai bên và có những điều tích cực đáng chờ đợi sắp tới”, ông Madan Mohan Sethi nói.

Về thương mại, theo ông Madan Mohan Sethi, kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Ấn Độ năm ngoái đạt 15,1 tỉ đô la Mỹ, trong khi con số của năm 2013 chỉ đạt 3 tỉ đô la Mỹ. “Điều này có nghĩa, sau khoảng 10 năm, thương mại hai nước đã có sự phát triển vượt bậc”, ông nhấn mạnh và dự báo thương mại song phương hai nước đến năm 2025 có thể đạt con số 20 tỉ đô la Mỹ.

Theo ông Madan Mohan Sethi, hiện có rất nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam nói chung và khu vực TPHCM, Nha Trang nói riêng mong muốn được hợp tác giao thương với doanh nghiệp của Ấn Độ. “Qua buổi làm việc với Hiệp hội Logistics Việt Nam, thông tin từ đơn vị này cho biết các lô hàng từ Việt Nam xuất khẩu sang Ấn Độ ngày càng nhiều, bao gồm các sản phẩm nông sản”, ông dẫn chứng, và kỳ vọng việc tổ chức hội nghị nêu trên sẽ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp ĐBSCL và tỉnh Đồng Tháp xuất khẩu nông, thuỷ sản và hoa vào Ấn Độ.

Trong khuôn khổ sự kiện sẽ diễn ra nhiều hoạt động, bao gồm ngày hội quốc tế yoga năm 2023; hội nghị hợp tác thương mại, đầu tư Ấn Độ và Đồng Tháp; phiên gặp gỡ, thảo luận kết nối doanh nghiệp Ấn Độ và tỉnh Đồng Tháp cũng như phiên kết nối với chủ đề du lịch và công nghệ thông tin.

Đồng thời, các đại biểu tham dự sự kiện sẽ tham quan thực tế khu di tích Gò Tháp; các khu, cụm công nghiệp, nhà máy phía Ấn Độ quan tâm và làng hoa Sa Đéc…

Trong khuôn khổ hội nghị cũng tổ chức trưng bày, triển lãm các sản phẩm tiêu biểu, sản phẩm khởi nghiệp, sản phẩm OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm), sản phẩm xuất khẩu tỉnh Đồng Tháp và khu triển lãm về các khu công nghiệp, khu kinh tế cửa khẩu, cụm công nghiệp kêu gọi đầu tư…

Hội nghị hợp tác thương mại và đầu tư giữa Ấn Độ với tỉnh Đồng Tháp sẽ được tổ chức từ ngày 27 đến 29-6-2023.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới