Thứ Ba, 21/05/2024, 08:00
33 C
Ho Chi Minh City

Đô la Mỹ tăng, giá vàng thấp nhất 5 năm rưỡi qua

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đô la Mỹ tăng, giá vàng thấp nhất 5 năm rưỡi qua

Phúc Minh

Đô la Mỹ tăng, giá vàng thấp nhất 5 năm rưỡi qua
Giá vàng giao ngay ngày 14-12 tại Mỹ thấp nhất 5 năm rưỡi qua. Ảnh: CNgold

(TBKTSG Online) – Đô la Mỹ ngày 14-12 tăng giá trước thềm cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong hai ngày 15-12 và 16-12, trong khi giá vàng giảm xuống mức thấp nhất 5 năm rưỡi qua.

Giới chuyên gia dự đoán tại cuộc họp chính sách lần này, lãi suất cho vay của Mỹ sẽ được điều chỉnh tăng nhẹ lần đầu tiên trong gần một thập niên qua, có lợi cho đô la Mỹ.

Đóng cửa giao dịch ngày 14-12 tại châu Á, tỷ giá đô la Mỹ có thay đổi: 1,0959 đô la Mỹ đổi được 1 euro. Đô la Mỹ cũng tăng giá so với các đồng tiền khác của các nền kinh tế châu Á-Thái Bình Dương như ringgit Malaysia và won Hàn Quốc.

Cùng ngày, nhân dân tệ giảm giá mạnh so với đô la Mỹ trong bối cảnh Trung Quốc chật vật đối phó với tình trạng dòng vốn chảy ra ngoài và tốc độ tăng trưởng kinh tế yếu đi. Đóng cửa giao dịch ngày 14-12, 1 đô la Mỹ đổi được 6,4588 nhân dân tệ.

Cuối tuần trước, nhân dân tệ giảm xuống mức thấp nhất 4 năm, 1 đô la Mỹ đổi được 6,4358 nhân dân tệ, sau khi Trung Quốc cho biết sẽ điều chỉnh chỉ số tỷ giá hối đoái nhân dân tệ theo các đồng tiền  trong giỏ tiền tệ quốc tế, bên cạnh đô la Mỹ.

* Giá vàng giao ngay ngày 14-12 tại Mỹ giảm hơn 10 đô la Mỹ/ounce, xuống còn 1.062,7 đô la Mỹ/ounce – mức thấp nhất 5 năm rưỡi qua, do dự báo Fed sẽ bắt đầu chu kỳ tăng lãi suất, thúc đầy đô la Mỹ tăng lên, dẫn đến nhà đầu tư bán tháo hàng hóa, trong đó có vàng.

Trong năm nay, giá vàng đã giảm tổng cộng 10%.

Việc Fed tăng lãi suất lần đầu tiên trong gần 10 năm qua đồng nghĩa sức hấp dẫn của vàng so với đô la và trái phiếu Mỹ giảm, tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng.

"Lãi suất của Mỹ sẽ sớm tăng nhẹ do nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh mẽ và lạm phát thấp trong ngắn hạn. Do đó, bạn không cần giữ vàng. Chúng tôi dự báo trong năm tới, giá vàng sẽ dao động trong khoảng từ 1.000-1.100 đô la Mỹ/ounce" – nhà phân tích Carsten Menke của Julius Baer nói.

Ngoài ra, sự suy giảm chung của giá hàng hóa cũng kéo giá vàng đi xuống. Trong phiên giao dịch ngày 14-12 tại Mỹ, giá dầu WTI giao tháng 1-2016 có lúc giảm xuống dưới 35 đô la Mỹ/thùng – thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính vừa qua.

Fed dự kiến sẽ phát hành tuyên bố về lãi suất lúc 19 giờ GMT ngày 16-12.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới