Chủ Nhật, 14/07/2024, 23:52
26.2 C
Ho Chi Minh City

Đô la Mỹ chịu áp lực giảm giá trong dài hạn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đô la Mỹ chịu áp lực giảm giá trong dài hạn

Khánh Lan

(TBKTSG Online) – Đồng đô la Mỹ có thể đối mặt với áp lực giảm giá trong dài hạn vì chính sách ‘nước Mỹ trên hết’ của Tổng thống Donald Trump và đại dịch Covid-19.

Khi dịch Covid-19 bắt đầu lan rộng ra toàn cầu hồi tháng 3, giới đầu tư tháo chạy khỏi các thị trường tài chính và hàng hóa nhưng họ lại đổ xô mua đô la Mỹ, tài sản trú ẩn an toàn quan trọng bậc nhất của thế giới. Thời điểm đó, chỉ số đồng đô la DXY (đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 ngoại tệ mạnh) có lúc vượt mốc 100 điểm.

Nhưng khi các đợt bùng phát Covid-19 tái trỗi dậy ở Mỹ, đe dọa tiến trình hồi phục kinh tế, đồng đô la Mỹ có dấu hiệu suy yếu. Ngày 17-7, chỉ số DXY rơi về mức 96,01 điểm. Giờ đây, một nhà phân tích ở Phố Wall cảnh báo đồng bạc xanh có thể giảm giá sâu hơn nữa, một phần là do cách ứng phó Covid-19 vụng về và các chính sách biệt lập của Tổng thống Donald Trump.

Đồng độ la, biểu tượng quan trọng cho vị thế của Mỹ trên toàn cầu, vẫn là sự lựa chọn yêu thích của giới đầu tư. Nó cũng là tiền tệ dự trữ hàng đầu của thế giới và được nhiều chính phủ, ngân hàng trung ương và các tổ chức tài chính  tích trữ với số lượng lớn.

Tuy nhiên, giới đầu tư bắt đầu kém lạc quan hơn về triển vọng của đô la Mỹ. Các khối nợ gia tăng của Mỹ cũng như chính sách ‘nước Mỹ trên hết’ của Tổng thống Donald Trump đang tạo ra thêm những rủi ro ho đồng đô la. Vai trò suy giảm của Mỹ trên sân khấu thế giới cũng có thể khuyến khích các đồng minh của Mỹ tăng cường nắm giữ những ngoại tệ mạnh khác.

Triển vọng suy yếu

Đô la Mỹ chịu áp lực giảm giá trong dài hạn
Các nhà phân tích của Ngân hàng Nomura dự báo đồng bạc xanh có thể giảm giá 20% trong năm năm tới. Ảnh: gsiexchange

Những nhà phân tích bi quan về đô la Mỹ nhận thấy triển vọng kinh tế đang xấu đi ở Mỹ, nơi số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đã tăng lên con số hơn 3,8 triệu người.

Khi số ca nhiễm ở Mỹ vượt tầm kiểm soát, nhiều bang ở Mỹ đang tái áp đặt các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt, đe dọa tiến trình phục hồi kinh tế mong manh. Tại bang California, nền kinh tế lớn thứ năm thế giới nếu được xem như một quốc gia, hôm 13-7, Thống đốc Gavin Newsom tái áp đặt lệnh đóng cửa các nhà hàng, quán bar rạp phim, sở thú, viện bảo tàng. Cho đến nay, ít nhất 27 bang ở Mỹ đã tạm dừng cho phép các doanh nghiệp tái mở cửa hoặc tái áp đặt các biện pháp ngăn chặn đà lây lay của Covid-19.

“Mỹ đã tái mở cửa quá sớm. Đồng đô la có thể suy yếu trong trung hạn vì cách ứng phó Covid-19 của Mỹ”, nhà chiến lược Jordan Rochester ở Ngân hàng Nomura, nói.

Ông cũng lưu ý rằng tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ sẽ duy trì ở mức cao. Môi trường kinh tế hiện nay ủng hộ dự báo cho rằng lãi suất của Mỹ sẽ duy trì sát mứ zero trong thời gian dài và điều này sẽ gây áp lực cho đồng đô la. Bên cạnh đó, tổng nợ liên bang sẽ phình to lên mức 101% GDP của Mỹ trong năm nay, khiến mức thâm hụt tài khóa của nền kinh tế lớn nhất thế giới càng trầm trọng.

Nếu Tổng thống Donald Trump tái đắc cử, các nhà phân tích của Nomura dự báo nỗ lực đảo ngược toàn cầu hóa của ông có thể làm suy yếu đồng đô la và khuyến khích sử dụng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc rộng rãi hơn trong các giao dịch trên toàn cầu.

Chính phủ Mỹ đang đẩy mạnh vay nợ để trang trải cho các chương trình kích thích kinh tế khổng lồ. Bộ Tài chính Mỹ cho biết mức thâm hụt ngân sách trong tháng 6 đã tăng lên mức kỷ lục 864 tỉ đô la Mỹ. Bên cạnh đó, Mỹ cũng ghi nhận thâm hụt tài khoản vãng lai lớn, tức Mỹ đang chi tiêu tiền để mua hàng hóa, dịch vụ ở nước ngoài lớn hơn nhiều so với mức xuất khẩu. Chính phủ Mỹ đang phát hành trái phiếu nợ nhanh hơn tốc độ mua của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Lượng trái phiếu chính phủ Mỹ trên thị trường dồi dào sẽ gây ảnh hưởng đến giá trị đồng đô la, Rochester nhận định.

Các nhà phân tích ở Ngân hàng Nomura cho rằng các mối lo ngại về khối nợ lớn của Mỹ và nền kinh tế đang suy yếu của nước này cũng như sự gắn kết chặt chẽ hơn ở châu Âu có thể bắt đầu gây áp lực giảm giá đối với đồng đô la. Họ cho rằng đồng đô la có thể mất 20% giá trị trong vòng năm năm tới.

“Chúng tôi dự báo đô la Mỹ sẽ rơi vào xu hướng giảm dần sự thống trị và suy yếu trong dài hạn”, Ngân hàng Nomura nhận định trong một báo cáo gửi cho khách hàng hôm 13-7.

Các vấn đề địa chính trị có thể thúc đẩy nhanh hơn xu hướng suy yếu của đông đô la. Nếu Tổng thống Donald Trump tái đắc cử, các nhà phân tích của Nomura dự báo nỗ lực đảo ngược toàn cầu hóa của ông có thể làm suy yếu đồng đô la và khuyến khích sử dụng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc rộng rãi hơn trong các giao dịch trên toàn cầu.

Nhiều nghiên cứu cũng cảnh báo chính sách ‘nước Mỹ trên hết” của ông Trump có thể gây tổn thương đồng đô la trong dài hạn.

Một nghiên cứu của Cục Nghiên cứu kinh tế quốc gia Mỹ (NBER) vào năm 2017 nhận định rằng nhu cầu đồng đô la Mỹ ở nước ngoài có thể suy giảm nếu Mỹ không còn bảo đảm an ninh cho các đồng minh, khiến họ tăng nắm giữ các ngoại tệ khác như euro, yen Nhật và nhân dân tệ.

Cửa sáng cho đồng euro

Chỉ số đồng đô la DXY đang suy yếu sau khi chạm đỉnh hồi tháng 3. Ảnh: Investing.com

Trong khi đó, đồng euro đang gia tăng sức hút đối với một số nhà đầu tư. Đồng euro đã tăng giá khoảng 2% so với đồng bạc xanh trong năm nay dù châu Âu đang đối mặt với cơn suy thoái kinh tế nghiêm trọng.

Rochester lưu ý rằng các dữ liệu cho thấy đà phục hồi đã chậm lại ở Mỹ khi nước này phải chống chọi với các cơn bùng phát Covid-19 mới, trong khi tại châu Âu, vốn triển khai lệnh phong tỏa sớm hơn, các hoạt động kinh doanh vẫn đang tiếp tục cải thiện.

Giớ đầu tư cũng lạc quan về khả năng lãnh đạo các nước Liên minh châu Âu (EU) sẽ nhất trí gói kích thích phục hồi kinh tế trị giá 750 tỉ euro tại cuộc họp đang diễn ra tại Brussels, Bỉ.

“Gói kích thích này là một bước quan trọng hướng đến sự phối hợp chính sách tài khóa lớn hơn trong khu vực và điều quan trọng hơn, nó sẽ là một nguồn cung mới của trái phiếu nợ định danh bằng euro có mức xếp hạng tín nhiệm cao”, Zach Pandl, nhà chiến lược của Ngân hàng Goldman Sachs, nhận định trong thư gửi cho khách hàng hồi tháng trước.

Pandl dự báo đồng euro sẽ tăng giá dần dần so với đồng đô la nhưng cũng có thể tăng giá nhanh. Ông cho rằng các tin tức tốt ở khu vực sử dụng đồng euro (eurozone) rõ ràng mở ra một xu hướng tích cực cho đồng euro.
Các tài sản ở châu Âu đang nhận được sự quan tâm nhiều hơn khi các điền kiện kinh tế trong khu vực cải thiện. Điều đó có thể thúc đẩy nhu cầu đồng euro.

Các công ty quản lý tài sản khổng lồ như BlackRock đang khuyên khách hàng cân nhắc các cơ hội đầu tư ở châu Âu, nơi các nước dường như đang ứng phó tốt hơn các thách thức kinh tế và sức khỏe mà dịch Covid-19 tạo ra.
Điều này có thể gây tổn thương giá trị của đô la Mỹ trong những tháng tới.

Giới phân tích từng nhiều lần dự báo đồng bạc xanh suy giảm mạnh nhưng điều đó vẫn chưa xảy ra.

Đồng đô la được hưởng lớn vì nó là tiền tệ hàng đầu cho nhiều giao dịch trên toàn cầu, bao gồm giao dịch trên các thị trường hàng hóa như dầu thô. Đô la Mỹ chiếm 62% dự trữ ngoại tế của thế giới và liên quan đến 88% giao dịch tiền tệ toàn cầu. Thực tế này khó có thể thay đổi mạnh trong ngắn hạn hay trung hạn.

“Tôi không nghĩ rằng đồng đô la đã đến lúc mất sức hút”, Jane Foley, Giám đốc chiến lược tiền tệ ở Ngân hàng Rabobank, nói.

Bà cho rằng đồng đô la có xu hướng mạnh lên khi triển vọng kinh tế toàn cầu xấu đi. Các vấn đề ở Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, cũng thúc đẩy nhu cầu đồng đô la.

Tuy nhiên, Foley lưu ý Nga và Trung Quốc đang cố gắng tránh đồng đô la khi thanh toán các thỏa thuận mua bán dầu thô trong khi đó, các quan chức EU bắt đầu vận động tăng sử dụng đồng euro sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế với Iran. Các công ty đang duy trì giao dịch ở Iran lo ngại chính quyền Tổng thống Trump sẽ thực hiện các biện pháp trừng phạt họ bao gồm phong tỏa sự tiếp cận của họ đối với đồng đô la.

Theo CNN


 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới