Thứ Hai, 24/06/2024, 08:24
25.6 C
Ho Chi Minh City

Đô la giảm giá, vàng tạm đứng yên  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đô la giảm giá, vàng tạm đứng yên  

Tỉ giá đồng Việt Nam/đô la Mỹ là câu hỏi lớn cho nhà đầu tư – Ảnh: LÊ TOÀN

(TBKTSG Online) – Ngày 2-1, đồng đô la Mỹ giảm giá 0,14% so với đồng Việt Nam sau khi Ngân hàng Nhà nước quyết định nới rộng biên độ tỷ giá lên 0,75% vào ngày 24-12. Trong khi đó, giá vàng tạm đứng yên.  

Tỷ giá đồng Việt Nam/đô la Mỹ tại các ngân hàng ngày 2-1 được niêm yết ở mức 15.991, là mức sàn so với tỷ giá giao dịch liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước ấn định là 16.112 đồng.  

Việc đồng đô la Mỹ suy yếu so với tiền đồng Việt Nam sẽ khiến người dân quay trở lại với thói quen giữ tiền đồng và sẽ bán tiền đô la Mỹ cho ngân hàng thay vì giữ lại. Giá đô la Mỹ trên thị trường không chính thức ngày 2-1 xoay quanh mức 16.080 đồng.  

Việc tăng giá của tiền đồng vẫn nằm trong xu thế hiện tại do nguồn vốn đầu tư nước ngoài tăng mạnh trong năm qua. Ngân hàng Nhà nước hiện đang xem xét có nên đưa tiền đồng ra hút ngoại tệ vào làm tăng dự trữ ngoại hối quốc gia hay không vì điều này có thể dẫn tới gia tăng lạm phát.  

Một lãnh đạo của Eximbank cho biết lượng cầu đối với đồng ngoại tệ này đang tăng mạnh khi các doanh nghiệp cần đô la để nhập hàng chuẩn bị cho Tết Nguyên Đán, nhưng lượng cung vẫn đang vượt cầu khá nhiều.  

Vị lãnh đạo này cũng nói khó có thể đoán được xu hướng của tỷ giá đồng Việt Nam/đô la Mỹ trong thời gian tới vì điều này phụ thuộc nhiều vào việc Ngân hàng Nhà nước có chấp nhận mua thêm đô la Mỹ hay không.  

Đầu năm ngoái (năm 2007), tỷ giá đồng Việt Nam/đô la Mỹ ở mức 16.040, đến cuối năm ở mức 16.013. Các chuyên gia nước ngoài dự đoán trong năm 2008, tiền đồng sẽ tăng giá khoảng 1% so với đồng đô la.  

Trong khi đó, giao dịch vàng trong ngày đầu năm không khả quan cho lắm. Người dân vẫn tiếp tục bán ra nhưng số lượng không nhiều bằng những ngày cuối năm 2007. Giá vàng SJC tại Ngân hàng Eximbank vào chiều 2-1 đứng ở mức 16,14 triệu đồng/lượng mua vào và 16,18 triệu đồng/lượng bán ra, không thay đổi so với ngày cuối năm 2007.  

Phòng kinh doanh vàng của Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) cho biết trong ngày 2-1, công ty giao dịch khoảng 5.000 lượng vàng trong khi con số này trong ngày thứ Sáu tuần trước là 10.000 lượng. Công ty cũng giải thích có thể là ngày đầu năm nên lượng giao dịch chưa nhiều.       

ĐỨC LUẬN – THỦY TRIỀU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới