Thứ Năm, 20/06/2024, 09:54
28.9 C
Ho Chi Minh City

DNNN đầu tư vào tài chính phải báo cáo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

DNNN đầu tư vào tài chính phải báo cáo

Các tập đoàn và tổng công ty nhà nước sẽ phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước khi đầu tư vào lĩnh vực tài chính, chứng khoán và ngân hàng – Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Các tập đoàn và tổng công ty nhà nước phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước khi đầu tư vào lĩnh vực tài chính, chứng khoán, ngân hàng, theo nội dung một công văn ban hành bởi Văn phòng Chính phủ hôm 6-6.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, từ nay, việc đầu tư của các đơn vị này vào lĩnh vực tài chính, chứng khoán, ngân hàng phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước khi thực hiện. Yêu cầu này được đặt ra trong bối cảnh hiện nay nhằm bảo đảm việc sử dụng đúng, có hiệu quả vốn nhà nước tại các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước và góp phần thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát.

Chỉ đạo trên của Chính phủ được gửi đến các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các tập đoàn, tổng công ty nhà nước. Thủ tướng giao Bộ Tài chính theo dõi, kiểm tra, giám sát việc thực hiện.

Theo nội dung báo cáo giải trình và trả lời chất vấn của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XII ngày 31-5-2008 thì tính đến ngày 31-12-2007, có 13 tập đoàn, tổng công ty đầu tư vào các quỹ đầu tư chứng khoán và quỹ đầu tư tài chính với tổng giá trị 1.061 tỉ đồng.

Trong lĩnh vực ngân hàng, có 19 tập đoàn, tổng công ty góp vốn thành lập ngân hàng thương mại cổ phần với tổng giá trị đầu tư 4.426 tỉ đồng. 13 tập đoàn, tổng công ty nhà nước góp vốn thành lập 15 công ty chứng khoán với tổng giá trị đầu tư 420 tỉ đồng. 18 tập đoàn, tổng công ty nhà nước góp vốn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản với tổng giá trị đầu tư 1.463 tỉ đồng.

Tổng hợp lại, nguồn vốn mà các tập đoàn, tổng công ty nhà nước đầu tư vào các lĩnh vực tài chính, chứng khoán, ngân hàng và bất động sản là 7.370 tỉ đồng.

SONG NGUYÊN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới