Thứ Tư, 17/07/2024, 23:23
25.6 C
Ho Chi Minh City

DN xuất khẩu cá tra vào Mỹ phải đăng ký lại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

DN xuất khẩu cá tra vào Mỹ phải đăng ký lại

Ngọc Hùng

DN xuất khẩu cá tra vào Mỹ phải đăng ký lại
Cá tra được VASEP dự báo là gặp khó khăn về thị trường xuất khẩu trong năm nay – Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD) đã thống nhất những tiêu chí đối với các doanh nghiệp sẽ xuất khẩu cá tra vào thị trường Mỹ. Vì thế, doanh nghiệp phải đăng ký lại nếu muốn tiếp tục xuất khẩu cá tra sang thị trường này.

Theo công văn số 113/QLCL-CL1 được ông Nguyễn Như Tiếp, Cục trưởng NAFIQAD, ký ngày 19-1, doanh nghiệp có thể đăng ký xuất khẩu cá tra vào Mỹ nếu đạt được những tiêu chí như sau: đã có những lô hàng xuất khẩu vào thị trường Mỹ trong năm 2015; đã ký được hợp đồng xuất khẩu cá tra sang Mỹ trong năm 2016; đã đăng ký và được Cục thanh tra thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cấp mã số theo Luật hiện đại hóa an toàn thực phẩm của quốc gia này.

Một điều kiện không thể thiếu là doanh nghiệp đã được kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm và được xếp hạng 1 và 2 theo quy định hiện hành. Điều kiện xếp loại 1 và 2 là căn cứ trên Thông tư 48/2013/TT-BNNPTNT ban hành ngày 12-11-2013.

Thời hạn NAFIQAD nhận đăng ký là trước ngày 29-1.

Vì sao các doanh nghiệp sau nhiều năm xuất khẩu cá tra sang Mỹ bình thường giờ phải đăng ký lại? Lý do là vì trước đó, ngày 25-11-2015, Ban quản lý thực phẩm nông nghiệp an toàn và dịch vụ kiểm soát Mỹ (FSIS) có thông cáo báo chí cuối cùng về những quy định trong việc kiểm soát những loài cá thuộc bộ Siluriforesm bao gồm cá tra của Việt Nam. Đây là một phần trong đạo luật Farm Bill 2014.

Thời gian có hiệu lực của luật là từ tháng 3-2016, tức là sau 90 ngày công bố thông tin này rộng rãi. Tuy nhiên, mọi thứ không phải áp dụng ngay mà có 18 tháng chuyển tiếp cho sản phẩm nội địa và sản phẩm nhập khẩu vào Mỹ.

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), năm 2015, giá trị xuất khẩu cá tra của Việt Nam là 1,58 tỉ đô la Mỹ, giảm 10,4% so với năm 2014. Mỹ vẫn là thị trường nhập khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam khi chiếm gần 20% tổng giá trị xuất khẩu mặt hàng này. VASEP dự báo xuất khẩu cá tra năm 2016 sẽ tiếp tục giảm và ước đạt 1,5 tỉ đô la Mỹ, giảm 5% so với năm 2015.

Xem thêm:

>>> Sẽ thêm hàng rào hạn chế cá tra Việt Nam vào Mỹ?

>>> Nguy cơ mất thị trường cá tra, ba sa do Mỹ thay đổi quy định

>>> Dự báo năm 2016 xuất khẩu cá tra sẽ khó khăn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới