Thứ Tư, 26/06/2024, 01:55
25.6 C
Ho Chi Minh City

DN thành lập trước 1-9 có tài sản dưới 1 tỉ được khấu trừ thuế GTGT

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

DN thành lập trước 1-9 có tài sản dưới 1 tỉ được khấu trừ thuế GTGT

Thảo Nguyên

DN thành lập trước 1-9 có tài sản dưới 1 tỉ được khấu trừ thuế GTGT
Doanh nghiệp được cởi trói với quy định khấu trừ thuế Giá trị gia tăng. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Ông Cao Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục thuế, Bộ Tài chính cho biết doanh nghiệp thành lập từ đầu năm vẫn được khấu trừ thuế theo thông tư 119, cho dù thông tư này có hiệu lực từ 1-9.

Đây là câu trả lời của ông Tuấn với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, sau khi nhiều doanh nghiệp nhỏ thắc mắc về việc liệu thông tư 119 ra đời, có hiệu lực từ 1-9 thì các doanh nghiệp có tài sản dưới 1 tỉ đồng nhưng đã thành lập từ đầu năm có được khấu trừ thuế Giá trị gia tăng (GTGT) hay không?

Ông Tuấn cho biết Thông tư 219 có hiệu lực từ 1-1-2014 nên các doanh nghiệp thành lập sau cột mốc đó đã không được khấu trừ thuế GTGT. Quy định trên gây khó khăn cho doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh, vì vậy Bộ mới quyết định sửa đổi thông tư 219/2013/TT-BTC. Như vậy, doanh nghiệp thành lập từ đầu năm đến nay vẫn được khấu trừ thuế như các doanh nghiệp đã thành lập sau 1-9.

Trước đó, ngày 25-8, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 119/2014/TT-BCT về sửa đổi, bổ sung một số điều của 7 thông tư để cải cách, đơn giản hoá các thủ tục hành chính về thuế, trong đó có Thông tư 219/2013/TT-BTC.Trong đó có việc bỏ “ngưỡng 1 tỉ đồng” vốn được xem là rào cản, thậm chí là quy định khai tử các doanh nghiệp nhỏ được thành lập mới trong năm 2014.

Bởi lẽ, theo Thông tư 219, nếu không đạt yêu cầu có tài sản, máy móc, thiết bị đầu tư, mua sắm có giá trị từ 1 tỉ đồng trở lên, doanh nghiệp không được khấu trừ thuế GTGT và phải kê khai thuế theo phương pháp trực tiếp.

Theo đó, doanh nghiệp không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào, mà hạch toán vào chi phí để tính thuế thu nhập doanh nghiệp, nên làm tăng giá thành hàng hoá. Không những thế, doanh nghiệp này cũng phải nộp thuế GTGT tính trên doanh thu khi bán hàng hoá, dịch vụ.

Một bất lợi lớn khác nữa là doanh nghiệp này phải sử dụng hóa đơn bán hàng, không được sử dụng hóa đơn GTGT. Theo đó, những doanh nghiệp khác khi mua hàng hoá, dịch vụ của doanh nghiệp này cũng không được khấu trừ thuế GTGT.

Ý kiến bạn đọc

Bạn đọc Nguyễn Khắc Long

Đối với doanh nghiệp thành lập sau 01-01-2014, do vướng Thông tư 219 họ đã đăng ký theo phương pháp tính thuế trực tiếp. Nay đã có Thông tư 119 thì họ có thể đăng ký tự nguyện áp dụng tính thuế theo phương pháp khấu trừ và áp dụng từ tháng 09-2014 được không? Điều này trong Thông tư 119 chưa nói rõ, nên hiện tại một số chi cục thuế không tiếp nhận đơn tự nguyện áp dụng theo phương pháp khấu trừ của các doanh nghiệp này.

Đọc thêm:

Doanh nghiệp mới thành lập gặp khó vì thuế GTGT

DN có tài sản dưới 1 tỉ đồng vẫn được khấu trừ thuế GTGT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới