Chủ Nhật, 16/06/2024, 05:44
24 C
Ho Chi Minh City

DN thận trọng tăng lương trong năm 2014

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

DN thận trọng tăng lương trong năm 2014

Phạm Thái

Bộ phận nhân sự của các công ty tham gia giao lưu cùng diễn giả. Ảnh: Towers Watson Vietnam

(TBKTSG Online) – Theo công ty tư vấn Towers Watson Việt Nam, trong năm nay doanh nghiệp thận trọng trong việc tăng lương, thưởng cho nhân viên hơn năm trước.

>>> Ngành du lịch TPHCM sẽ "hút" nhân sự

Bà Vũ Thị Huyền Trang, Trưởng bộ phận dịch vụ dữ liệu của Towers Watson Việt Nam cho biết bên lề hội thảo Nhân sự đối tác chiến lược của doanh nghiệp năm 2014 do công ty này tổ chức ngày 27-3 tại TPHCM, doanh nghiệp còn chưa thấy hướng ra cụ thể trong tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam chưa phục hồi khi tổng cầu yếu, kéo theo sức tiêu dùng suy giảm…Vì vậy, họ tiếp tục “thắt chặt” ngân sách lương, thưởng cho nhân viên trong năm nay.

Kết quả khảo sát nhanh điều tra điều tra về xu hướng lương, thưởng và phúc lợi năm 2014 của Towers Watson cho biết 90% công ty tham gia khảo sát có kế hoạch kiểm soát chi phí trong hoạt động nhân sự gồm chi phí đào tạo và phát triển, lương thưởng, và tuyển dụng.

Ngân sách dự trù của doanh nghiệp cho lương thưởng năm nay tăng trung bình 9,6%. Bà Trang cho biết con số trên thấp hơn các năm trước.

Để tính toán mức tăng lương, thưởng, doanh nghiệp dựa vào mức lạm phát của nền kinh tế, tình hình kinh doanh của công ty ở thời điểm tăng lương, ngân sách có đảm bảo cho việc tăng lương hay không.

Bà Trang cho biết trên thị trường có những doanh nghiệp làm ăn tốt, tăng lương từ 10-15% cho nhân viên là chuyện bình thường nhưng đó chỉ là thiểu số. Những công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, dược phẩm… dẫn đầu về khoản “chịu chi” cho nhân viên.

Khảo sát của Towers Watson dựa trên dữ liệu thu thập được từ 173 công ty, trong đó khoảng 90% là công ty có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), hoạt động trong 6 lĩnh vực chính là tài chính, sản xuất, dược phẩm và chăm sóc sức khỏe, công nghệ cao, hàng tiêu dùng nhanh, năng lượng và hóa chất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới