Thứ Tư, 26/06/2024, 01:21
25.6 C
Ho Chi Minh City

DN sữa và thực phẩm Ireland quan tâm đến Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

DN sữa và thực phẩm Ireland quan tâm đến Việt Nam

Thuỳ Dung

DN sữa và thực phẩm Ireland quan tâm đến Việt Nam
Lễ ký biên bản hợp tác giữa hai nước – Ảnh: Thuỳ Dung

(TBKTSG Online) – Ông Damien Cole, Đại sứ Ireland tại Việt Nam, cho hay các doanh nghiệp Ireland đang ngày càng quan tâm tới lĩnh vực nông nghiệp Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực sữa và chế biến thực phẩm.

Tại lễ ký biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Việt Nam và Ireland diễn ra sáng 3-11 tại Hà Nội, ông Damien Cole cho hay, với việc Việt Nam và EU đang đàm phán và sắp ký Hiệp định Thương mại tự do (FTA), ngày càng nhiều doanh nghiệp Ireland quan tâm tới Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp.

“Vừa qua, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã cấp giấy chứng nhận cho 6 công ty của Ireland được xuất khẩu thịt heo sang Việt Nam. Năm vừa qua đã có 70 doanh nghiệp phân phối sữa Ireland đã sang thăm Việt Nam và tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực sữa và sữa cho trẻ em” – ông Damien Cole nói.

Tại lễ ký biên bản ghi nhớ này, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (NNPTNT) Cao Đức Phát cho hay, sau khi tìm hiểu kỹ nền nông nghiệp của Ireland, Bộ thấy rằng nền nông nghiệp của hai nước có thể bổ sung và phát huy thế mạnh của nhau.

Riêng Việt Nam có có thể học hỏi được nhiều kinh nghiệm phát triển nông nghiệp dựa trên ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ cao của Ireland. “Chúng tôi có thể tiếp thu công nghệ tiến bộ của Ireland để bảo quản và chế biến nông sản, cùng nhau phối hợp thúc đẩy quan hệ hợp tác về thương mại và đầu tư” – Bộ trưởng Cao Đức Phát nói.

Còn theo phía Ireland, bản ghi nhớ này là tiền đề rõ ràng cho việc hợp tác giữa hai nước trong một số lĩnh vực như kiểm soát chất lượng thực phẩm, kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm, đầu tư lâu dài trong lĩnh vực chế biến thực phẩm cũng như thúc đẩy thương mại song phương giữa hai nước.

“Ireland coi mối quan hệ với Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp là chìa khoá để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ song phương trong tương lai”, ông Damien Cole nhấn mạnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới