Chủ Nhật, 14/07/2024, 16:59
28.9 C
Ho Chi Minh City

DN quan tâm mạng lưới thích ứng với rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

DN quan tâm mạng lưới thích ứng với rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) – Mạng lưới doanh nghiệp thích ứng với rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu tại Việt Nam cần sự hỗ trợ từ cơ quan nhà nước và các tổ chức phi chính phủ để có sự chủ động trong việc thực hiện, theo các doanh nghiệp.

DN quan tâm mạng lưới thích ứng với rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu
Các đại biểu tham gia thảo luận về sự tham gia của doanh nghiệp và Nhà nước trong ứng phó với biến đổi khí hậu tại hội thảo sáng nay (5-9) tại Đà Nẵng. Ảnh: Nhân Tâm

Thông tin này được ghi nhận tại hội thảo “Xây dựng mạng lưới doanh nghiệp thích ứng với rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu tại Việt Nam” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) – Chi nhánh Đà Nẵng và Quỹ Châu Á tổ chức hôm nay (5-9) tại thành phố Đà Nẵng.

Ông Huỳnh Quang Vinh, Chủ tịch công ty Afresco (An Giang), chia sẻ biến đổi khí hậu trong những năm qua ảnh hưởng đến nguồn nguyên liệu của công ty như cây đậu nành bị hạn thiếu nước hay câu bắp bị ngập nước do lụt đến sớm và cao. Năm ngoái, công ty thiệt hại 20 tỉ đồng từ những rủi ro này. Sau đó, công ty đã ý thức đến việc thiết lập hệ thống quản lý rủi ro thiên tai với sự hỗ trợ từ Quỹ Châu Á.

“Tuy chi phí sẽ tăng lên nhưng sẽ rất có ích và giảm bị ảnh hưởng rất nhiều”, ông Vinh nói và đưa ra ví dụ, bên cạnh dự trữ sản phẩm tại kho của công ty, Alfresco trữ hàng ngay tại kho của các nhà cung cấp hoặc kho của các công ty cung cấp dịch vụ kho bãi, nhằm chủ động nguồn cung nếu có biến cố xảy ra.

Ông Vinh cũng cho biết thêm để việc ứng phó này được thực hiện hiệu quả, bền vững và lan rộng thì việc liên kết giữa doanh nghiệp và nhà nước rất cần thiết. “Nhà nước cần có cơ chế cập nhật thông tin khí hậu liên tục cho doanh nghiệp. Điều này rất quan trọng, đặc biệt tài miền sông nước Đồng bằng sông Cửu Long”, ông Vinh nói và cho biết thêm sự hỗ trợ từ Nhà nước và các tổ chức phi chính phủ dành cho nông dân, doanh nghiệp để ứng phó kịp thời với thiên tai (mưa bão) và nhân tai (vỡ đập, xả lũ) là điều cần phải làm.

Ông Dương Văn Chín, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp Định Thành (Tập đoàn Lộc Trời), cũng đồng tình và chia sẻ thêm trồng lúa và hoa màu gây ra 40% phát thải khí nhà kính, vì vậy muốn giảm phát thải khí nhà kính là điều quan trọng và cần sự tham gia của nhiều bên. Các chuyên gia và chính quyền cần vào cuộc hỗ trợ doanh nghiệp và nông dân tại những vùng trũng, có nguy cơ cao về lũ lụt, như tứ giác Long Xuyên để trồng 2 vụ Hè Thu và Đông Xuân trong một năm nhằm bảo vệ đất và giảm phát thải khí nhà kính.

Trong khi đó, ông Lê Văn Quý, Phó Giám đốc Công ty cổ phần thủy sản Bình Định, chia sẻ nuôi trồng thủy sản luôn “nhạy cảm nhất” với biến đổi khí hậu vì ảnh hưởng đến không khí và nguồn nước. Sự thay đổi nhiệt độ ảnh hưởng đến việc bảo quản thủy sản lúc đánh bắt.

“Hướng dẫn cho ngư dân, các nậu kinh doannh về việc bảo quản trong đánh bắt, đảm bảo nhiệt độ lạnh trong suốt quá trình đánh bắt, vận chuyển,” ông Quý nói và cho biết thêm bên cạnh đó, việc kết hợp với nhà nước và tổ chức tuyên truyền cách thức đánh bắt an toàn, hợp pháp và nuôi trồng đúng cách nhằm giảm bị tác động của biến đổi khí hậu.

Ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai Việt Nam, cũng đồng ý tạo ra một mạng lưới cộng đồng doanh nghiệp ứng phó rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu tại Việt Nam. Ông cũng nói thêm Luật phòng chống thiên tai và các chính sách liên quan đang được hoàn thiện là những công cụ quan trọng, thể chế hóa vai trò của doanh nghiệp trong công tác phòng chống rủi ro thiên tai.

“Việc thúc đẩy hợp tác công tư cũng như cung cấp các dịch vụ công trong lĩnh vực ứng phó biến đổi khí hậu cũng cần được quan tâm”, ông Sơn nói.

Thiên tai có xu hướng xảy ra tại những vùng ít khi bị ảnh hưởng

Tại hội thảo, ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai Việt Nam, cho biết từ năm 2016 đến nay thiên tai có xu hướng xảy ra tại những vùng ít khi bị thiên tai với cường độ mạnh, vượt quá khả năng chống chịu của hệ thống cơ sở hạ tầng. Điển hình là cơn bão Damrey vào tháng 11-2017 đã gây ảnh hưởng nặng nề đến các tỉnh Nam Trung bộ – nơi gần 20 năm không có bão.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới