Thứ Năm, 18/07/2024, 05:04
25.6 C
Ho Chi Minh City

DN nước ngoài trực tiếp mua nông sản dưới góc nhìn bạn đọc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

DN nước ngoài trực tiếp mua nông sản dưới góc nhìn bạn đọc

Nông dân trồng cà phê cũng như các loại nông sản khác không quan tâm nhiều tới doanh nghiệp nội hay ngoại mua nông sản, họ chỉ cần bán được giá cao – Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Mục Bạn đọc hỏi – Bạn đọc trả lời của chuyên trang Nông sản Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online có nêu câu hỏi của bạn Lê Đình gửi tới tòa soạn ngày 16-2-2011 như sau: “Có nên để các doanh nghiệp nước ngoài trực tiếp mua nông sản từ nông dân? ”. Câu hỏi nói trên nhận được khá nhiều ý kiến phản hồi của bạn đọc và đa phần đều mong muốn cạnh tranh bình đẳng giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước trong kinh doanh nông sản.

Ngoài ra trong tin “Giá cà phê đạt mức cao kỷ lục trong 14 năm qua” đăng ngày 15-2-2011 cũng có nhiều bạn đọc phản hồi tranh luận cùng đề tài nên hay không nên để doanh nghiệp ngoại trực tiếp mua nông sản của nông dân, mà cụ thể ở đây là mặt hàng cà phê.

Nên cân nhắc

Thông tin mà bạn Lê Đình cho biết rằng các doanh nghiệp kinh doanh cà phê xuất khẩu đang “bực mình” chuyện gần chục công ty kinh doanh cà phê của nước ngoài xây dựng mạng lưới thu mua cà phê tới đại lý, nông dân ở huyện xã, gây khó khăn không nhỏ trong cạnh tranh mua nông sản xuất khẩu của các doanh nghiệp trong nước.

Bạn Lê Thy có vẻ không đồng tình trước việc doanh nghiệp ngoại xây dựng mạng lưới thu mua nông sản trực tiếp tới nông dân, với lý do sản lượng cà phê Việt Nam đến bây giờ không bỗng dưng có được. Đó là kết quả của nông dân, nhà nước đã đầu tư cho cà phê nói riêng và nông sản nói chung trong bao năm qua. Doanh nghiệp nước ngoài vào “sân” làm chúng ta cũng thấy chưa sòng phẳng chứ. Và bạn Thy cho rằng nhà nước nên cân nhắc.

Các doanh nghiệp nước ngoài khi thực hiện mua cà phê tại Việt Nam chắc chắn là họ đã nghiên cứu rất kỹ về luật pháp và những điều họ được phép trong giấy phép đầu tư, cộng với khả năng nguồn vốn chi phí thấp mua tận gốc chế biến và bán tận ngọn tất nhiên lợi thế cạnh tranh.

Cùng quan điểm này, bạn Lê Viết nghĩ đó là chiêu của doanh nghiệp ngoại, vốn lâu nay có thế mạnh về tài chính, kinh nghiệm, nên thường hay ép các nhà xuất khẩu trong nước, nay mua trực tiếp tới nông dân thì có khả năng cũng tìm cách ép nông dân nếu họ chiếm lĩnh thị trường.

Bạn Viết dẫn chứng nhiều thông tin có liên quan tới ngành hàng cà phê mà lâu nay doanh nghiệp trong nước thường bị nhà nhập khẩu nước ngoài o ép trong thời gian qua.

Bạn Huỳnh Kim Hải thì đứng “giữa dòng”, khi cho biết nếu việc tham gia mua trực tiếp của doanh nghiệp ngoại làm giá cà phê giảm thì cần ngăn cấm. Còn nếu việc tham gia mua trực tiếp của các doanh nghiệp nước ngoài làm cho giá bán cà phê của nông dân tăng lên thì phải ủng hộ họ. Ý bạn Hải là bà con nông dân nên ủng hộ doanh nghiệp mua nông sản với giá cao mà không nên quan tâm đó là ngoại hay nội.

Đặc biệt, bạn Do Ha Nam cho rằng nếu để doanh nghiệp ngoại trực tiếp mua nông sản sẽ “bức tử” doanh nghiệp nội. Bạn này phân tích doanh nghiệp nước ngoài có thực lực vốn, lại có ưu thế về đồng đô la bởi tỉ giá của Việt Nam vừa nâng thêm 9,3% và đặc biệt được vay lãi suất vay tiền đô chỉ 5% so với 18-20% vay nội tệ của các doanh nghiệp Việt Nam.

Do vậy nên doanh nghiệp ngoại chắc chắn sẽ thắng các doanh nghiệp cà phê “nội” , do doanh nghiệp của ta thường mắc bệnh kinh niên là thiếu vốn, muốn có vốn phải vay mà muốn vay lại phải liều lĩnh ký hợp đồng xuất khẩu trong khi trong kho của mình chẳng có hạt cà phê nào.

Điều này đã hiển hiện ở vụ này khi giá cà phê Việt Nam đã đạt đỉnh cao nhất trong vòng 15 năm qua, nhưng bởi khó khăn vốn nên phần lớn các doanh nghiệp trong nước mới chỉ thu mua, xuất khẩu được khoảng 30 đến 35% kế hoạch của niên vụ, còn các doanh nghiệp ngoại đã thu mua được hàng trăm nghìn tấn cà phê.

Theo thông tin chính thức từ Hiệp hội cà phê ca cao Việt Nam mà TBKTSG Online có được thì trong niên vụ 2010/2011, các doanh nghiệp ngoại, dù số lượng không nhiều nhưng đã mua tới 40% sản lượng cà phê mà nông dân thu hoạch được.

Cần cạnh tranh bình đẳng

Phần đông bạn đọc cho rằng nên cạnh tranh bình đẳng giữa doanh nghiệp nội và ngoại trong việc thu mua nông sản trực tiếp tới nông dân. Một bạn có tên “Nông dân trồng cà phê” nhấn mạnh tới vai trò điều tiết của Chính phủ để tạo ra hành lang pháp lý đầy đủ và công bằng cho các thành phần kinh tế để nông dân không thiệt hại khi bán nông sản.

Cũng giống ý kiến này, bạn Biển Hồ cho rằng nên cạnh tranh bình đẳng trong thời buổi hội nhập và việc mua bán giữa doanh nghiệp và nông dân là thỏa thuận chứ không phải thích thì ép hay không ép giá như nhiều doanh nghiệp trong nước lo ngại.

Chi tiết hơn, bạn Minh Trí, có đề xuất nên để cho những doanh nghiệp nước ngoài trực tiếp mua nông sản, nhằm năng cao được giá và người nông dân của chúng ta không phải chịu thiệt bởi phải qua nhiều khâu trung gian. Hơn nữa doanh nghiệp chúng ta còn học cách xây dựng tổ chức mạng lưới thu mua vốn mà họ có nhiều kinh nghiệm.

Một phát hiện khá thú vị của bạn Trần Thanh Bình là trong một số mặt hàng nông sản, doanh nghiệp ngoại đã vào đầu tư vốn, kỹ thuật, cây giống cho nông dân từ lâu và không lý gì không cho họ thu mua. Bạn Bình lấy ví dụ cụ thể trường hợp cây ca cao, rằng vào năm 2005, cây ca cao bế tắc đầu ra do không công ty nào tổ chức thu mua sản phẩm. Vào thời điểm này, 2 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là ED&F Man và Cargill bỏ tiền ra in ấn tài liệu kỹ thuật, phối hợp với chính quyền địa phương thống kê diện tích, đi đến từng vườn cây để hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch, lên men, phơi sấy và tổ chức thu mua sản phẩm…

Bạn Bình đặt câu hỏi tại sao cho đến hiện nay, những công ty có vốn đầu tư nước ngoài vẫn đang tổ chức thu mua sản phẩm ca cao cho nông dân mà doanh nghiệp trong nước thì không làm thì tại sao giờ doanh nghiệp trong nước lại thắc mắc.

Một bạn có tên “Nông dân CưMgar” cho biết nông dân trồng cà phê ở DakLak, Lâm Đồng thấy doanh nghiệp ngoại mua cà phê nhiều năm qua và nông dân không phân biệt nội hay ngoại, mà chỉ thấy giá cao thì bán.

Bạn Lê Vinh thì so sánh trường hợp không cho doanh nghiệp mua nông sản trực tiếp không khác gì mua vé tàu xe hai giá trước kia (người trong nước giá khác với người nước ngoài), trong khi Việt Nam đã hội nhập, cạnh tranh, kinh doanh bình đẳng và bạn Vinh nhấn mạnh: “Doanh nghiệp nước ngoài họ có lời thì họ cũng nộp thuế cho ta, doanh nghiệp của ta cũng vậy. Ta phân biệt thì còn ai sang ta đầu tư, làm ăn”.

Khía cạnh pháp lý

Bạn Lê Đình thì đi vào phân tích khía cạnh pháp lý, cụ thể là Thông tư số 09/2007/TT-BTM, ngày 15/7/2007 của Bộ Thương Mại, nay là Bộ Công Thương, quy định về doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đã được cấp phép thực hiện quyền xuất khẩu. Tại điểm c, khoản 2.1 của Thông tư nói rằng “Được trực tiếp mua hàng hóa của thương nhân có đăng ký kinh doanh mua bán hoặc có quyền phân phối hàng hóa đó để xuất khẩu”. Và tại khoản 2.2 của Thông tư lại nói “Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã được cấp phép thực hiện quyền xuất khẩu không được lập cơ sở để thu mua hàng xuất khẩu”.

Bạn Đình chỉ ra rằng đây là sự cố thường gặp trong các văn bản hướng dẫn thực hiện pháp luật của Việt Nam, bởi vì chúng ta thấy nó vừa trùng nhau và cũng vừa đá nhau! Trùng nhau là vì quy định như vậy thì doanh nghiệp nước ngoài có quyền được mua những lô hàng nhỏ lẻ, bởi nhiều đại lý, doanh nghiệp kinh doanh cà phê Việt Nam được cấp phép nhưng không có cơ sở chế biến, không có kinh nghiệm chế biến và khối lượng hàng hóa họ bán ra đôi khi không bằng một hộ nông dân sản xuất cà phê.

Đá nhau vì câu chữ không rõ ràng, vì không được lập cơ sở để thu mua hàng xuất khẩu, vậy cơ sở là cái gì? nếu họ không được lập cơ sở thì họ đến Việt Nam để làm gì?

Nếu dựa vào định nghĩa từ “cơ sở” của Tự điển Tiếng Việt phổ thông của Viện Ngôn ngữ học, Nhà xuất bản TP Hồ Chí Minh xuất bản năm 2002 thì các doanh nghiệp nước ngoài được cấp phép trực tiếp mua hàng hóa tại Việt Nam để xuất khẩu thành lập cơ sở để thu mua cà phê thì không có gì sai.

Cũng đi vào khía cạnh pháp lý, bạn Trần Lâm đề nghị Bộ Công Thương nên sửa đổi Thông tư số 09/2007/TT-BTM theo hướng “Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã được cấp phép thực hiện quyền xuất khẩu được phép lập cơ sở để thu mua hàng xuất khẩu”, như vậy bảo đảm cạnh tranh bình đẳng giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài.

Ở khoản 2.1, mục c :”Được trực tiếp mua hàng hóa của thương nhân có đăng ký kinh doanh mua bán hoặc có quyền phân phối hàng hóa đó để xuất khẩu” bổ sung thành “Được trực tiếp mua hàng hóa của nông dân trực tiếp sản xuất và của thương nhân có đăng ký kinh doanh mua bán hoặc có quyền phân phối hàng hóa đó để xuất khẩu”.

Từ đó mở đường cho các doanh nghiệp nước ngoài được trực tiếp tham gia thu mua cà phê của nông dân hay các nông sản khác. Nhờ thế mới có sự cạnh tranh về giá, đảm bảo sự hợp lý, công bằng, bình đẳng, để cho nông dân trồng cà phê được lợi nhờ cạnh tranh mua.

Trên đây là những thông tin mà bạn đọc phản hồi được tòa soạn tổng hợp lại. Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ ý kiến của mình ở box phía bên dưới bài viết.

HV (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới