Thứ Bảy, 15/06/2024, 16:47
35 C
Ho Chi Minh City

DN Nhật nói rối, nhà quản lý cho là đã tốt!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

DN Nhật nói rối, nhà quản lý cho là đã tốt!

Hùng Lê

DN Nhật nói rối, nhà quản lý cho là đã tốt!
Một đại diện của doanh nghiệp Nhật Bản nêu các khó khăn của doanh nghiệp tại cuộc họp. Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Trong khi nhiều doanh nghiệp Nhật hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm và nông nghiệp cho rằng còn nhiều vướng mắc trong quy định an toàn thực phẩm và thủ tục nhập khẩu thì cơ quan quản lý nhà nước cho rằng phần lớn các vướng mắc đã được cải thiện cũng như không có tiêu cực xảy ra.

Hai luồng thông tin đối lập này được ghi nhận tại cuộc họp "Liên lạc về thực phẩm" do văn phòng Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại TPHCM tổ chức với sự tham gia của doanh nghiệp Nhật và đại diện các cơ quan quản lý ngành của TPHCM vào ngày 23-3.

Các doanh nghiệp Nhật đang hoạt động và kinh doanh ở Việt Nam không trực tiếp phản ánh với đại diện cơ quan quản lý mà chỉ có một vị luật sư đại diện nêu những vướng mắc của các doanh nghiệp.

Phải thêm phí hồ sơ mới "chạy"?

Các doanh nghiệp Nhật phản ánh mức phí và thời gian thẩm tra đối với thực phẩm chế biến và chất phụ gia không được áp dụng theo pháp luật và có tình trạng phát sinh phí, nếu nộp nhiều thì được giải quyết nhanh.

Khi phản ánh vấn đề này, doanh nghiệp nhận được phản hồi từ cơ quan chức năng của Việt Nam là “hiện tại đã có thể xin phép trực tuyến, do vậy không thể phát sinh các hành vi vi phạm". Tuy nhiên, các doanh nghiệp nhập khẩu nói họ không hề hay biết việc có thể xin phép trực tuyến.

"Như vậy có thể nói dịch vụ xin phép trực tuyến chưa được phổ biến tới cơ quan liên quan”, đại diện doanh nghiệp Nhật nói.

Mặt khác, theo quy định thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn phải được công bố hợp quy theo quy chuẩn kỹ thuật của Việt Nam và phải được đăng ký bản công bố hợp quy (đăng ký công bố sản phẩm). Tuy nhiên theo phản ánh của doanh nghiệp Nhật, việc đăng ký này cũng phát sinh tiêu cực.

Theo luật thì lệ phí đăng ký công bố sản phẩm là 150.000 đồng, thời gian quy định là 15 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ, nhưng theo phản ánh của doanh nghiệp là thực tế cơ quan thẩm quyền đã không dựa theo luật mà thời gian cấp giấy xác nhận sẽ thay đổi tùy thuộc vào tiền lệ phí đã nộp. Đó là nếu doanh nghiệp nộp khoản lệ phí từ 180-250 đô la Mỹ thì được cấp giấy xác nhận trong vòng 1-2 tuần, còn nếu nộp lệ phí theo luật định thì sẽ phải chờ từ 3 tuần đến 1 tháng.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm, cho rằng từ cuối năm 2014 Cục đã triển khai đăng ký khai báo sản phẩm theo phương thức trực tuyến, doanh nghiệp chỉ cần nộp qua mạng. Nếu hồ sơ hợp lý thì doanh nghiệp sẽ được báo thời hạn cấp, thời điểm này được tự động ghi trên mạng.

Mặt khác, trong quá trình xét duyệt hồ sơ sẽ xuất hiện tên người thụ lý, doanh nghiệp biết được tên chuyên viên phụ trách hồ sơ của mình để có phản hồi, liên lạc. "Việc nộp phí cũng được thực hiện qua mạng nên có thể nói toàn bộ quy trình đều không có sự tiếp xúc giữa chuyên viên và doanh nghiệp nên không thể có phát sinh tiêu cực phí”, ông Long khẳng định.

Ông Long cho rằng phản ánh của doanh nghiệp không cụ thể. "Tiêu cực phí đó doanh nghiệp nộp cho ai, nộp ở đâu, nộp cách nào thì mới giải quyết được", ông Long nói. Theo ông Long, có thể do một số doanh nghiệp ngại làm dịch vụ, nên đã thuê dịch vụ làm bên ngoài, dẫn đến phát sinh chi phí cao hơn chứ cơ quan nhà nước đâu có thu thêm phí.

Thủ tục rườm ra đẩy giá thực phẩm tăng

Liên quan đến thủ tục nhập khẩu thực phẩm có nguồn gốc động vật vào Việt Nam, doanh nghiệp phản ánh là quá nhiêu khê, dẫn đến tăng chi phí và ảnh hưởng chất lượng sản phẩm nhập khẩu. Cụ thể, quy trình nhập khẩu mặt hàng này gồm xin phép nhập khẩu, kiểm dịch rồi mới thông quan, dẫn đến mất hơn hai tuần mới tới tay nhà nhập khẩu. So với thủ tục của Nhật và các nước khác thì thời gian này ở Việt Nam là khá dài.

Mặt khác, khoảng thời gian hai tuần này là một trong những nguyên nhân làm giá bán thực phẩm có nguồn gốc động vật tăng cao do cần thêm chi phí bảo quản, và quan trọng hơn, doanh nghiệp lo lắng về việc thời gian bảo quản lâu sẽ gây ra các vấn đề như chất lượng thực phẩm xuống cấp và các vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm khác.

"Nếu các thủ tục trên được tiến hành để kiểm tra đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm có nguồn gốc động vật thì việc thực hiện quá nhiều thủ tục ngược lại sẽ làm mất tính an toàn của thực phẩm," đại diện JETRO nói.

Các doanh nghiệp Nhật mong muốn các thủ tục liên quan đến nhập khẩu sản phẩm này cần linh động hơn, có thể thừa nhận kết quả kiểm tra tương tự ở Nhật Bản, áp dụng cách thức kiểm tra rủi ro để tiết kiệm thời gian thông quan đồng thời đảm bảo chất lượng hàng hoá nhập khẩu. Ở Nhật chỉ cần khoảng 3 giờ đồng hồ là có thể thông quan sản phẩm.

Đại diện Cơ quan Thú y cho rằng thời gian trước quy trình kiểm dịch một lô hàng sản phẩm có nguồn gốc động vật, thủy sản nhập vào Việt Nam theo quy định là trong 7 ngày làm việc. Từ 2007 đến nay thủ tục cải cách tương đối rõ, gửi qua mạng và với hồ sơ hợp lệ là chỉ 2 – 3 ngày. Nếu không hợp lệ sẽ trả lời bằng email cho doanh nghiệp ngay.

Mặt khác, một văn bản đồng ý chấp thuận này có giá trị trong 3 tháng, như vậy 1 năm doanh nghiệp chỉ mất có 4 lần kiểm tra, không thể nhiều hơn.

Đại diện Phòng quản lý chính sách xuất nhập khẩu của Tổng cục Hải quan cũng cho rằng, các thủ tục đã được tối giản hết mức, sau khi nhận phản ánh từ đơn vị nhập khẩu. Mặc dù vậy, theo người này, hiện nay vẫn còn tồn tại 254 văn bản pháp lý điều chỉnh chuyên ngành và nhiều quy chế khác cho lĩnh vực nhập khẩu hàng hóa.

Bên cạnh kiến nghị tháo gỡ vướng mắc về thủ tục, kiểm định, các doanh nghiệp Nhật cũng phản ảnh về việc họ chưa hài lòng cách làm việc của nhiều đơn vị quản lý, bởi đã có quy định nhưng nhiều nơi chưa làm theo. Thực tế, có những nơi không làm đúng các quy định, không làm tròn trách nhiệm của mình, nhưng vì sợ bị trù dập nên doanh nghiệp ngại việc phản ảnh thực tế, nói thẳng, nói thực.

Mời đọc thêm:

>>> Nhật sẽ đẩy mạnh đưa hàng vào VN qua cửa hàng tiện lợi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới