Thứ Sáu, 14/06/2024, 17:14
27 C
Ho Chi Minh City

DN được vay 8.300 tỉ đồng để bình ổn thị trường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

DN được vay 8.300 tỉ đồng để bình ổn thị trường

Minh Tâm

DN được vay 8.300 tỉ đồng để bình ổn thị trường
Trứng gia cầm, mặt hàng đang được các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường tăng cường tạm trữ để đảm bảo cung ứng với giá hợp lý khi hết dịch cúm. Ảnh: Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Từ 1-4, chương trình bình ổn thị trường các nhóm hàng sữa, đồ dùng mùa khai trường, thực phẩm thiết yếu, dược phẩm thiết yếu trên địa bàn TPHCM sẽ bắt đầu “chạy” chương trình năm 2014, Tết Ất Mùi 2015. Năm nay, các doanh nghiệp sản xuất, cung ứng hàng hóa tiếp tục được vay vốn từ các tổ chức tín dụng với tổng vốn hơn 4 lần năm ngoái.

>> Chương trình bình ổn của TPHCM được khen

>> TPHCM ngừng dùng ngân sách để bình ổn thị trường

>> TPHCM sẽ tăng mạnh lượng hàng bình ổn

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TPHCM, đến thời điểm hiện tại đã có 8 ngân hàng đăng ký tham gia chương trình bình ổn thị trường năm 2014, Tết Ất Mùi 2015.

Trong đó có những cái tên đã góp mặt từ năm ngoái như Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank), Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank); Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank); Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) và Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) và có thêm các ngân hàng mới là Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) và Ngân hàng TMCP Phát triển nhà TPHCM (HDBank).

Cũng theo ông Minh, tổng số vốn 8 ngân hàng cam kết cho các doanh nghiệp sản xuất, cung ứng hàng hóa vay là 8.300 đồng, tăng hơn 4 lần so với con số 1.976 tỉ đồng vào năm ngoái. Các khoản vay ngắn hạn sẽ được hưởng mức lãi suất 6%/năm và từ 8 đến 10% cho các khoản vay dài hạn.

Ông Minh cho rằng, những lợi ích, hiệu quả thu nhận được từ chương trình năm 2013 như được quảng bá thương hiệu, xây dựng mối quan hệ gắn bó với cộng đồng doanh nghiệp, góp phần cùng TPHCM bình ổn thị trường để qua đó kiềm chế lạm phát… là nguyên nhân chính thu hút các ngân hàng cũ tiếp tục và ngân hàng mới muốn tham gia chương trình năm nay và cam kết số vốn tăng vọt.

Theo Sở Công Thương TPHCM, đơn vị thường trực của chương trình bình ổn thị trường, không chỉ các doanh nghiệp sản xuất, cung ứng hàng hóa trong chương trình được vay vốn mà ngay cả đơn vị liên kết với các doanh nghiệp của TPHCM (như trang trại chăn nuôi, hợp tác xã trồng rau…) cũng sẽ được cơ quan quản lý giới thiệu với các tổ chức tín dụng để tiếp cận vốn vay với lãi suất hợp lý.

Về phía các doanh nghiêp sản xuất, cung ứng hàng hóa, số liệu (chưa phải là cuối cùng) cho thấy năm nay có 64 đơn vị tham gia, tăng 5 đơn vị so với chương trình năm ngoái. Từ nguồn vốn tự có và vốn vay với lãi suất ưu đãi từ các ngân hàng cùng tham gia, các doanh nghiệp này phải chuẩn bị nguồn hàng tăng từ 20 đến 30% so với số lượng đăng ký trong chương trình năm ngoái và chiếm từ 20 đến 60% thị phần tiêu dùng của TPHCM.

Cũng theo Sở Công Thương TPHCM, chương trình năm nay sẽ ưu tiên phân phối hàng của các hợp tác xã nông nghiệp, trong đó chú trọng các sản phẩm được nuôi trồng theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap… nhằm cung cấp cho thị trường hàng hóa chất lượng đảm bảo với giá hợp lý.

Chương trình năm 2014, Tết Ất Mùi 2015 sẽ kéo dài từ 1-4-2014 đến 31-3-2015.

Chương trình bình ổn thị trường là hoạt động do UBND TPHCM thực hiện, bắt đầu từ năm 2002 đến nay. Trong những năm đâu, chương trình tập trung bình ổn giá cả các mặt hàng thực phẩm thiết yếu vào dịp Tết Nguyên đán bằng cách cho các doanh nghiệp tham gia vay vốn không lãi suất từ nguồn ngân sách thành phố.

Sau đó, chương trình được mở rộng khi thực hiện bình ổn thị trường cả năm, từ đầu tháng 4 năm nay đến cuối tháng 3 năm sau và áp dụng ở nhiều nhóm hàng như sữa, đồ dùng mùa khai trường, thực phẩm thiết yếu. Trong khi đó, số vốn từ ngân sách lại ngày càng giảm dần.

Bắt đầu từ năm 2013, chương trình chính thức dừng cho vay bằng vốn ngân sách, thực hiện bảo lãnh để các ngân hàng tham gia chương trình cho các doanh nghiệp sản xuất, cung cứng vay với lãi suất ưu đãi.

Chương trình bình ổn thị trường của TPHCM được Bộ Công Thương đánh giá là phát huy tác dụng trong việc ổn định thị trường hàng hóa, kiềm chế lạm phát và đã trở thành điển hình, hình mẫu để các tỉnh, thành khác học theo.

Đến nay thì đã có 50 địa phương trên cả nước triển khai chương trình bình ổn thị trường và trong số này cũng đã có một số địa phương học theo cách không hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp như TPHCM.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới