Thứ Ba, 18/06/2024, 07:03
27.3 C
Ho Chi Minh City

DN dự báo xuất khẩu dệt may tăng mạnh năm 2014

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

DN dự báo xuất khẩu dệt may tăng mạnh năm 2014

T.Thu

DN dự báo xuất khẩu dệt may tăng mạnh năm 2014
Kim ngạch xuất khẩu dệt may trong năm nay được dự báo tăng cao. Ảnh minh họa: Thu Nguyệt

(TBKTSG Online) – Một số doanh nghiệp lớn trong ngành dệt may cho biết tình hình xuất khẩu hàng dệt may trong năm nay khả quan hơn, và dự báo mức tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành có thể lên đến 30%.

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Nguyễn Văn Thời, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư và thương mại TNG, dự báo rằng toàn ngành dệt may Việt Nam trong năm 2014 có thể đạt tốc độ tăng trưởng tới 30%.

Theo Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS), trong năm 2013 kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành dệt may trên 20 tỉ đô la Mỹ, tăng 18,7%. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu dệt may đạt 17,9 tỉ đô la Mỹ, và xơ sợi đạt 2,1 tỉ đô la Mỹ.

Kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành dệt may trong năm 2014 được ông Thời dự báo lên tới 26 tỉ đô la Mỹ. Ông Thời cho biết, đã gặp gỡ các doanh nghiệp dệt may, và các doanh nghiệp này đều cho biết đã kín đơn hàng cho năm 2014.

Ngoài ra, vị này cho biết thêm, một số khách hàng nước ngoài đánh giá năm 2014 là năm cơ hội vàng cho doanh nghiệp Việt Nam. Bởi lẽ, năm 2013 nhiều khách hàng lớn gần như bán hết hàng. Do đó, khách hàng tăng lượng hàng đặt mua trong năm nay cũng như chuyển đơn hàng từ Trung Quốc về Việt Nam. Hiện nhiều doanh nghiệp Việt Nam cũng đang mở rộng đầu tư cho lĩnh vực may mặc.

Công ty TNG có doanh thu xuất khẩu đạt trên 70 triệu đô la Mỹ trong năm 2013 (trong đó thị trường Mỹ chiếm gần 60%), và kế hoạch đạt  gần 100 triệu đô la Mỹ trong năm nay. Theo ông Thời, không chỉ riêng đối với thị trường Mỹ, mà lượng đặt hàng từ EU, Nhật Bản cũng tăng cao.

Ông Bùi Văn Tiến, Tổng giám đốc Tổng công ty may Việt Tiến, cũng cho biết chưa khi nào thấy ngành dệt may có nhiều thuận lợi như hiện nay.

“Dòng dịch chuyển đơn hàng từ nhiều nuớc trong khu vực đến với Việt Nam. Hiện tại chúng tôi có thể chọn các đơn hàng tốt từ các đối tác, thay vì phải chấp nhận các đơn hàng manh mún, và giá thấp như trong giai đoạn khủng hoảng trước đây”, ông Tiến cho biết.

Tuy nhiên, một doanh nghiệp lớn khác trong ngành dệt may cho rằng, mặc dù tình hình đơn hàng khả quan, nhưng việc cạnh tranh về giá cũng khốc liệt. Những doanh nghiệp có năng lực sản xuất thấp, năng suất thấp khó cạnh tranh được.

Theo VITAS, trong năm 2013, Việt Nam xuất khẩu qua Mỹ hàng dệt may với tổng trị giá 8,6 tỉ đô la Mỹ, tăng 15,4% so với năm ngoái, qua Liên minh châu Âu (EU) 2,7 tỉ đô la Mỹ (tăng 11,8%) và Nhật Bản 2,3 tỉ đô la Mỹ (tăng 20,6%).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới