Thứ Năm, 13/06/2024, 17:49
35 C
Ho Chi Minh City

Disney và Microsoft từ bỏ tham vọng metaverse

Lê Linh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online)- Trong tháng này, Walt Disney và Microsoft đã quyết định dừng các dự án liên quan metaverse (vũ trụ ảo). Trong khi đó, giá các lô bất động sản trong một số thế giới ảo sụp đổ.

Ứng dụng game trực tuyến thực tế ảo Horizon Worlds của Meta chật vật thu hút và giữ chân người dùng. Ảnh: thegadgetflow

Cách đây chưa đầy hai năm, metaverse, một thế giới ảo cho phép mọi người tương tác giống như đang ở trong thế giới thực nhờ sự hỗ trợ của các thiết bị công nghệ, là chủ đề đầu tư nóng hổi. Tuy nhiên, mọi thứ liên quan đến metaverse giờ đây đã nguội lạnh.

Đầu tuần này, Tập đoàn truyền thông giải trí Walt Disney của Mỹ đã đóng cửa bộ phận phát triển các chiến lược kinh doanh dựa vào metaverse. Tập đoàn công nghệ Microsoft gần đây cũng đóng cửa AltSpaceVR, một nền tảng mạng xã hội thực tế ảo mà tập đoàn này mua lại vào năm 2017. Mark Zuckerberg, người đã đổi tên Facebook thành Meta Platforms để thể hiện tham vọng và quyết tâm đối với metaverse, giờ đây cũng tập trung nhiều hơn vào trí tuệ nhân tạo (AI).

Trong khi đó, giá bất động sản ảo ở một số thế giới trực tuyến, nơi người dùng có thể tham gia với tư cách là hình đại diện (avatar), lao dốc. Giá bán đất trung bình ở nền tảng game thế giới ảo Decentraland giảm gần 90% so với một năm trước, theo WeMeta, một trang web theo dõi giá đất ở các nền tảng metaverse.

Động thái của Mark Zuckerberg đổi tên công ty này thành Meta Platforms vào tháng 10-2021 đã tạo ra cơn phấn khích về trải nghiệm, sản phẩm và nền tảng metaverse. Tuy nhiên, người dùng đón nhận metaverse rất chậm một phần do chi phí các thiết bị công nghệ hỗ trợ quá đắt đỏ cũng như điều kiện kinh tế ngày càng xấu. Thực tế này làm giảm các kỳ vọng cho rằng metaverse sẽ sớm tạo ra doanh thu đáng kể cho những công ty đứng đằng sau nó.

“Điều mà nhiều người đang nhận ra là sự chuyển đổi này sẽ mất rất nhiều thời gian”, Matthew Ball, nhà đầu tư mạo hiểm và là tác giả của một cuốn sách về metaverse, nói.

Trong bối cảnh kinh tế bất ổn, các tập đoàn công nghệ  nhanh chóng cắt giảm việc làm và từ bỏ những dự án được coi là không cần thiết. Trong cuộc họp báo gần đây, Zuckerberg, người đã coi metaverse là phiên bản tiếp theo của Internet di động, nhấn mạnh Meta chú trọng các hoạt động tạo ra hiệu quả trong năm 2023.

Công ty này đã sa thải 11.000 nhân viên vào mùa thu năm ngoái và cho biết sẽ cắt giảm thêm 10.000 vị trí đồng thời đóng cửa nhiều dự án khác nhau, bao gồm một số dự án thuộc bộ phận metaverse.

“Nhiều tập đoàn công nghệ thấy rằng nếu họ cần giảm số lượng nhân viên hoặc chi tiêu tổng thể, loại danh mục đầu tư như metaverse là mục tiêu được nhắm đến trước tiên”, Scott Kessler, nhà phân tích lĩnh vực công nghệ tại hãng nghiên cứu Third Bridge Group nói.

Theo ông, trí tuệ nhân tạo (AI) hứa hẹn mang lại lợi nhuận sớm hơn. “Tất cả những thứ đang diễn ra, liên quan đến AI, dường như có thể được sử dụng ngay bây giờ. Với metaverse, không ai biết khi nào bạn sẽ đạt đến mục tiêu có thể kiếm tiền”, ông nói.

Meta đã chi hàng tỉ đô la để xây dựng metaverse nhưng Horizon Worlds, ứng dụng metaverse hàng đầu của tập đoàn này đã phải chật vật thu hút và giữ chân người dùng trong năm đầu tiên. Doanh số của bộ tai nghe và kính thực tế ảo Quest 2 của Meta, được sử dụng để truy cập Horizon Worlds và các ứng dụng thực tế ảo khác giảm trong quí gần đây.

Zuckerberg vẫn xem metaverse là trọng tâm lâu dài của công ty sau AI. “Hai làn sóng công nghệ chính thúc đẩy lộ trình phát triển của chúng ta là AI vào thời điểm hiện tại và metaverse về lâu dài”, ông nói trong cuộc họp báo vào tháng trước.

Trong cuộc họp báo đó, “AI” được Zuckerberg nhắc đến 28 lần nhưng “metaverse” chỉ được đề cập 7 lần.

Disney từ bỏ tham vọng metaverse trong bối cảnh công ty này tái cơ cấu và thay đổi lãnh đạo trong thời gian gần đây. Tháng trước, Disney cho biết sẽ cắt giảm 7.000 việc làm và giảm chi phí 5,5 tỉ  đô la. Đầu năm 2022, Bob Chapek, Giám đốc điều hành Disney đã thiết lập bộ phận khám phá các chiến lược metaverse vào đầu năm 2022.

Vào thời điểm đó, ông Chapek nói với nhân viên rằng mục tiêu của bộ phận này “tạo ra một mô hình hoàn toàn mới về cách khán giả trải nghiệm và tương tác với các câu chuyện của chúng ta”. Chapek đã rời ghế CEO của Disney hồi cuối năm ngoái.

Ngoài việc đóng cửa AltSpaceVR, Microsoft cũng gặp khó khăn trong nỗ lực phát triển tai nghe thực tế tăng cường thông qua một đơn vị, có tên gọi HoloLens. Microsoft đã sắp xếp lại nhân sự và giảm ngân sách ở đơn vị này.

Cho đến nay, các nền tảng game trực tuyến như Decentraland và Sandbox, nơi người dùng có thể mua đất ảo và xây dựng thế giới của riêng họ, đã đạt được một số thành công nhất. Dù vậy, giá bán đất ảo ở hai nền tảng này đã giảm mạnh. Giá trung bình trên một mét vuông đất ảo ở Decentraland giảm từ khoảng 45 đô la vào một năm trước,  xuống còn 5 đô la, theo dữ liệu từ WeMeta.

Theo WSJ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới