Thứ Tư, 19/06/2024, 17:42
33.4 C
Ho Chi Minh City

‘Định vị’ thương hiệu xoài Đồng Tháp đến với người tiêu dùng

Trung Chánh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Với chủ đề “xoài Đồng Tháp – nâng tầm vị thế”, lễ hội xoài năm 2023 được tổ chức nhằm tiếp tục đẩy mạnh định vị thương hiệu “xoài Đồng Tháp” của địa phương này đến với thị trường trong và ngoài nước.

Đồng Tháp xuất khẩu lô xoài vào EU. Ảnh: Trung Chánh

Tại buổi họp báo về sự kiện nêu trên diễn ra ở tỉnh Đồng Tháp vào chiều nay, 12-4, Ban tổ chức lễ hội cho biết, việc tổ chức sự kiện là quyết tâm của địa phương và người nông dân trong nâng cao giá trị cho xoài Đồng Tháp- vốn là 1 trong 5 ngành hàng chủ lực nằm trong đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh Đồng Tháp.

Sự kiện được tổ chức cũng nhằm tạo điều kiện kết nối các doanh nghiệp, đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong lĩnh vực chế biến, xuất khẩu. Đồng thời, quảng bá sản phẩm, thương hiệu, nhất là các sản phẩm của Đồng Tháp đến với người tiêu dùng trong và ngoài nước…

Theo tìm hiểu của KTSG Online, Đồng Tháp hiện có khoảng 42.000 héc ta diện tích sản xuất cây ăn trái các loại, trong đó, diện tích xoài của địa phương đạt khoảng 14.000 héc ta tập trung ở các huyện Cao Lãnh, Thanh Bình, Lấp Vò và TP Cao Lãnh, với sản lượng cung ứng ra thị trường đạt khoảng 170.000 tấn/năm.

Còn thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, hai tháng đầu năm nay, xuất khẩu xoài của Việt Nam đạt gần 33 triệu đô la Mỹ, tăng 14,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là loại trái cây có kim ngạch xuất khẩu lớn thứ 5 của Việt Nam, sau thanh long, chuối, sầu riêng và mít.

Với việc  tổ chức lễ hội nêu trên, tỉnh Đồng Tháp cũng kỳ vọng sẽ giới thiệu được hình ảnh, sản phẩm đặc trưng, văn hoá ẩm thực và món ăn dân gian của địa phương đến với khách du lịch; tạo cơ hội mở rộng quan hệ hợp tác, giao lưu thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư, du khách trên lĩnh vực văn hoá du lịch.

Trong khuôn khổ sự kiện sẽ có nhiều hoạt động được tổ chức, bao gồm chương trình khai mạc lễ hội xoài; giới thiệu sản phẩm sản xuất từ xoài, sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc sản của tỉnh Đồng Tháp; không gian triển lãm thực tế ảo “vương quốc xoài Đồng Tháp”; không gian triển lãm chuỗi ngành hàng xoài; không gian kết nối giao thương sản phẩm xoài; nâng cao giá trị và phát triển bền vững ngành hàng xoài.

Ngoài ra, tại lễ hội cũng sẽ ra mắt Hội ngành hàng xoài Đồng Tháp; hội thảo nâng tầm vị thế phát triển du lịch nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp; trao đổi giữa hội quán, nông dân trồng xoài với các nhà khoa học…

Lễ hội xoài Đồng Tháp năm 2023 với chủ đề “xoài Đồng Tháp- nâng tầm vị thế” sẽ diễn ra từ ngày 28-4 đến 1-5-2023 tại TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới