Thứ Ba, 18/06/2024, 13:28
32.3 C
Ho Chi Minh City

Định hướng Cần Thơ trở thành trung tâm động lực phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Quy hoạch tổng thể quốc gia và quy hoạch vùng đã xác định Cần Thơ đóng vai trò, sứ mệnh mới cao hơn, là trung tâm của vùng, cực tăng trưởng của đất nước. Vì thế công tác quy hoạch có vai trò hết sức quan trọng, nếu không chọn được cách tiếp cận đúng, không xác định được định hướng đúng, không thể phát triển nhanh và bền vững…

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã nhận định, đánh giá về định hướng phát triển của Cần Thơ tại hội nghị thẩm định quy hoạch thành phố Cần Thơ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Cần Thơ sẽ đảm nhiệm vai trò động lực cho sự phát triển của vùng, hợp tác và liên kết vùng, cầu nối giữa vùng với quốc gia, quốc tế – Ảnh: TTXVN

Theo TTXVN, là đô thị loại I trực thuộc trung ương, là giao điểm của hành lang kinh tế đô thị dọc sông Hậu và hành lang kinh tế đô thị TPHCM – Cần Thơ và nằm trong tứ giác trung tâm vùng, Cần Thơ có vị trí và vai trò trung tâm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Tuy nhiên nhiều tiềm năng của Cần Thơ vẫn chưa được phát huy tối đa, một phần cơ bản do hệ thống hạ tầng chính của vùng chưa hoàn thiện, chiến lược phát triển của Cần Thơ chưa đồng bộ.

Cũng theo TTXVN, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, quy hoạch tổng thể quốc gia và quy hoạch vùng đều xác định Cần Thơ đóng vai trò, sứ mệnh mới cao hơn, trở thành trung tâm của vùng, cực tăng trưởng của đất nước, bệ đỡ lan tỏa, thúc đẩy phát triển cho cả vùng.

Vì thế công tác quy hoạch thành phố Cần Thơ, nếu không chọn được cách tiếp cận đúng, không xác định được định hướng đúng, cách đi, đích đến, thời gian đến và phương thức thực hiện thì không thể phát triển nhanh và bền vững, nhất là trong thời điểm có nhiều khó khăn thách thức.

Tại hội nghị thẩm định quy hoạch thành phố Cần Thơ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và UBND thành phố Cần Thơ đã tiếp thu các đóng góp của các chuyên gia, các bộ, ngành và giải trình một số vướng mắc về cơ chế, chính sách. Qua đó, thống nhất một số định hướng lớn:

Về kinh tế, Cần Thơ định hướng trở thành trung tâm động lực của Đồng bằng sông Cửu Long, là một phần không thể thiếu cho sự phát triển của vùng. Thành phố Cần Thơ sẽ đảm nhiệm vai trò động lực cho sự phát triển của vùng, hợp tác và liên kết vùng, cầu nối giữa vùng với quốc gia, quốc tế để phát triển toàn diện để trở thành trung tâm công nghiệp cao, đô thị hạt nhân của Đồng bằng sông Cửu Long với kết cấu hạ tầng hiện đại, thông minh.

Về sinh thái môi trường, trở thành đô thị sinh thái sông nước, phát triển theo hướng bảo đảm bền vững gắn với bảo vệ môi trường, phòng, chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu. Biến thách thức thành cơ hội, thích ứng với biến đổi khí hậu bằng cách phân bổ, khai thác và sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên và bảo tồn các di tích lịch sử – văn hóa, di sản văn hóa, cảnh quan tự nhiên đặc trưng.

Về văn hóa xã hội, phát triển bảo đảm tính cân bằng trong việc phát triển văn hóa xã hội song song với phát triển kinh tế, Cần Thơ cũng chú trọng mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và an sinh xã hội của người dân. Xem con người là trung tâm của sự phát triển thông qua việc cải thiện mức sống, cải thiện chỉ số phát triển con người, cải thiện năng suất lao động, rút ngắn khoảng cách giàu – nghèo, khoảng cách thành thị và nông thôn, cải thiện tiếp cận dịch vụ tiện ích và phúc lợi xã hội.

Quy hoạch cũng đặt ra các chỉ tiêu kinh tế chủ yếu như tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân thời kỳ 2021-2030 đạt 9,0%; cơ cấu kinh tế lần lượt các khu vực nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ đạt 5,2%, 34,9%, 53% vào năm 2030; tăng trưởng của khu vực trong thời kỳ 2021-2025: nông nghiệp tăng 0,7%, công nghiệp tăng 8,5%, dịch vụ tăng 9,7%; thời kỳ 2026-2030: nông nghiệp tăng 0,6%, công nghiệp tăng 12,6 %, dịch vụ tăng 9,6%…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới