Thứ Bảy, 15/06/2024, 02:26
27.8 C
Ho Chi Minh City

Đình công tại Khu chế xuất Tân Thuận

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đình công tại Khu chế xuất Tân Thuận

Công nhân Công ty TNHH Đông Á đình công sáng ngày 23-1 – Ảnh: VĂN NAM

(TBKTGS Online) – Sáng ngày 23-1, trên 5.000 công nhân của 4 công ty tại Khu chế xuất Tân Thuận đã đồng loạt đình công. Theo ghi nhận ban đầu, đa số các yêu cầu của công nhân là được tăng thêm lương, giải quyết thưởng Tết và các chế độ làm việc trong môi trường độc hại.

Các công ty có công nhân đình công là Công ty JUKI Vĩetnam (Nhật Bản) sản xuất linh kiện điện tử, Công ty TNHH Đông Á (Đài Loan) sản xuất hình tượng mẫu thạch cao, Công ty TNHH T.T.T.I (Nhật Bản) sản xuất linh kiện điện tử và Công ty Nidec Tosok (Nhật Bản) sản xuất linh kiện điện tử.

Theo ông Nguyễn Phước Đại, chủ tịch công đoàn Công ty JUKI Vietnam, nơi có khoảng 300 công nhân tham gia đình công, đa số các công nhân đình công do bị tác động dây chuyền từ các vụ đình công khác trong khu chế xuất, mặc dù công ty đã nâng tiền chế độ độc hại từ 217.000 lên 300.000 đồng/người, và mức lương tối thiểu mỗi công nhân hiện đã được nâng lên mức 1,1 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, anh Nguyễn Văn Triều, công nhân của Công ty JUKI Vietnam lại cho rằng tiền trợ cấp độc hại hiện tại là quá thấp. “Chúng tôi muốn công ty tăng thêm 20% mức lương nữa mới hy vọng tiếp tục làm việc được,” anh Triều bày tỏ.

Cách đó không xa, khoảng 4.000 công nhân của Công ty TNHH T.T.T.I và Công ty Nidec Tosok cũng bắt đầu đình công với yêu cầu được tăng 20% lương và đáp ứng các chế độ đãi ngộ khác.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online chiều 23-1, bà Đoàn Thị Thu Hà, trưởng phòng Quản lý lao động thuộc Ban Quản lý các Khu công nghiệp – Khu chế xuất TPHCM (Hepza), cho biết: “Việc đình công xảy ra trước hết cần giải quyết trên tinh thần thương lượng giữa người lao động và chủ doanh nghiệp, có thể căn cứ tình hình sản xuất kinh doanh cụ thể từng doanh nghiệp mà yêu cầu họ có những giải quyết cụ thể”. 

Đa số các công ty trong khu chế xuất đã giải quyết chế độ lương cho công nhân đúng mức lương tối thiểu theo quy định. Tuy nhiên, do nhu cầu chi tiêu ngày càng cao, đời sống người lao động ngày càng khó khăn nên mới xảy ra những vụ đình công liên tiếp trong những ngày qua, bà Hà giải thích. 

Hiện tại trên địa bàn thành phố có 15 khu chế xuất, khu công nghiệp thu hút khoảng 220.000 lao động, trong đó, khoảng 60% công nhân đến từ các tỉnh khác.  

VĂN NAM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới