Thứ Ba, 25/06/2024, 18:25
28.9 C
Ho Chi Minh City

Đình công gia tăng vì lương, thưởng tết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đình công gia tăng vì lương, thưởng tết

Thanh Thương

Người lao động đang mong chờ thưởng tết và tăng lương. Ảnh: Thanh Thương.

(TBKTSG Online) Theo ông Trương Lâm Danh, Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM, hiện tại tình hình đình công đang gia tăng khá nhanh do cùng lúc người lao động đang chờ thưởng tết, chờ tăng lương tối thiểu.

>> Nhiều doanh nghiệp không thưởng Tết Tân Mão

>> Ngày 1-1- 2011: tăng lương tối thiểu vùng đối với doanh nghiệp

Ông Danh cho biết, chỉ trong nửa tháng trở lại đây, đã có 5 cuộc đình công liên quan đến lương, thưởng. Và con số này hứa hẹn sẽ còn tiếp tục tăng do nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong kinh doanh nên chưa tăng lương, thưởng cho người lao động.

Ông Phan Phước Quảng, đại diện Ban quản lý khu chế xuất khu công nghiệp, cho biết trong ngày 5-1 vừa qua, tại Công ty SuperSoft Việt Nam đã xảy ra đình công do công ty chưa điều chỉnh lương, phụ cấp theo mức lương tối thiểu mới theo quy định của Bộ Lao động Thương binh Xã hội từ ngày 1-1.

Thêm vào đó, công ty cũng không chi tiền thưởng tết cho công nhân mà hứa sau khi về quê ăn tết vào sẽ chi các khoản thưởng này. Sau khi thương lượng, ngày 6-1, công ty đã đồng ý tăng lương theo quy định và ứng trước tiền thưởng tết cho công nhân là 1 triệu đồng.

Theo ông Danh, mới gần đây, Liên đoàn Lao động huyện Củ Chi trong công văn báo cáo tình hình điều chỉnh lương tối thiểu gửi Huyện ủy, UBND huyện Củ Chi đã yêu cầu Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo cơ quan quản lý lao động kiểm tra việc điều chỉnh lương nhằm ngăn ngừa tình huống xấu có thể xảy ra trong thời điểm cận tết.

Tại Củ Chi, tới thời điểm này, mới chỉ có 1/5 doanh nghiệp điều chỉnh lương tối thiểu cho người lao động, thêm vào đó, nhiều doanh nghiệp còn không áp dụng mức lương bậc 1 cho lao động đã qua đào tạo (cao hơn 7% so với lương tối thiểu). Điều này khiến người lao động bị thiệt thòi.

Củ Chi chỉ là một trong những huyện điển hình mà doanh nghiệp chưa điều chỉnh lương tối thiểu cho người lao động. Theo ông Danh, liên đoàn đang chỉ đạo các quận huyện phải giám sát chặt chẽ việc tăng lương cho người lao động, tránh xảy ra hiện tượng đình công khi đã cận tết.

Ông Danh cũng cho biết, liên đoàn đã gửi công văn đến các doanh nghiệp để yêu cầu trả tiền thưởng tết cho người lao động trước khi về quê, vì đây là khoản tiền họ chờ đợi trong cả năm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới