Thứ Sáu, 14/06/2024, 16:16
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đình công đòi tăng lương ở Bình Dương

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đình công đòi tăng lương ở Bình Dương

Công nhân Công ty Shyang Hung Cheng, tại cụm công nghiệp An Thạnh, huyện Thuận An tỉnh Bình Dương đang đình công đòi tăng lương. Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Sáng ngày 5-8, nhiều cuộc đình công vẫn tiếp tục diễn ra tại khu công nghiệp Vietnam–Singapore và cụm công nghiệp An Thạnh, tại huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Hơn 4 ngàn công nhân Công ty Kingmaker Footwear (Công ty 100% vốn Hồng Kông, chuyên sản xuất giày) tại khu công nghiệp Vietnam–Singapore đã tiếp tục đình công sang ngày thứ 5 (bắt đầu từ ngày 1–8) để đòi tăng lương. 

Mặc dù công ty đã đồng ý tăng mức phụ cấp và tiền chuyên cần thêm 120.000 đồng mỗi tháng, nhưng đến sáng nay hầu hết các công nhân vẫn chưa trở lại làm việc. Các công nhân công ty này đưa ra yêu sách đòi tăng lương cơ bản thêm ít nhất 100.000 đồng mỗi tháng nữa mới trở lại làm việc.

Cũng trong sáng 5-8, hơn 10 ngàn công nhân của Công ty Shyang Hung Cheng (100% vốn Đài Loan, chuyên sản xuất giày) tại cụm sản xuất An Thạnh, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương vẫn tiếp tục đình công sang ngày thứ 3 liên tiếp. Công nhân công ty này đình công để đòi tăng lương thêm 300.000 đồng mỗi tháng.

Theo ghi nhận của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, sáng 5-8 công ty Shyang Hung Cheng đã thông báo cho công nhân được nghỉ việc một ngày hưởng nguyên lương. Trong ngày mai 6-8, ban giám đốc sẽ có thông báo trả lời về các kiến nghị của công nhân để họ tiếp tục trở lại làm việc.

Theo Sở Lao động, Thương binh & Xã hội tỉnh Bình Dương, do giá cả tăng cao nên hiện nay đời sống công nhân đang gặp nhiều khó khăn; hầu hết công nhân đình công để yêu cầu tăng từ 150.000 đồng đến 300.000 đồng/tháng. Mặt khác, các công nhân lao động thường so sánh mức lương giữa các doanh nghiệp với nhau khiến tình hình đình công, lãn công diễn ra hết sức phức tạp trong những ngày qua.

Hiện Bình Dương có 16 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với hơn 1.000 doanh nghiệp, thu hút trên 450 ngàn lao động.

Tại tỉnh Đồng Nai, trong buổi làm việc giữa Ban quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai (DIZA) và hơn 100 đại diện doanh nghiệp ở các khu công nghiệp tại thành phố Biên Hòa diễn ra sáng 5-8, ông Nguyễn Mạnh Văn, Phó Ban quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai cho biết, ban đã đề nghị các chủ doanh nghiệp chủ động tăng lương, tiền xăng và trợ cấp để ngăn ngừa từ gốc hiện tượng đình công.  

Ông Văn cho biết thêm, hầu hết các chủ doanh nghiệp cho rằng, không chỉ công nhân gặp khó khăn trước tác động của vật giá leo thang, mà chính các doanh nghiệp cũng đang gặp không ít khó khăn, đặc biệt là tình trạng khan hiếm lao động.

Trước tình trạng công nhân tại các khu công nghiệp đình công yêu cầu được tăng lương thêm từ 200.000 – 700.000 đồng mỗi tháng khiến doanh nghiệp rơi vào thế bị động.

Theo ông Văn, việc thống nhất mức lương là do thỏa thuận giữa chủ doanh nghiệp và công nhân, thế nhưng vẫn có hiện tượng sau khi được tăng lương mà công nhân vẫn tiếp tục đình công do so bì mức lương với các doanh nghiệp khác.   

“Đa số chủ doanh nghiệp đều mong muốn công nhân nên hiểu và chia sẻ những khó khăn chung cùng với doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp kiến nghị DIZA có ý kiến đề nghị công đoàn địa phương cùng phối hợp với doanh nghiệp chi tiền hỗ trợ công nhân”, ông Văn cho hay.

Một đại diện của Sở Lao động, Thương binh & Xã hội tỉnh Đồng Nai tham dự buổi họp sáng 5-8 cho rằng, tốt nhất ngay từ lúc này các doanh nghiệp nên có lộ trình và chiến lược về tiền lương cho công nhân trên cơ sở tính toán một cách khoa học theo tình hình trượt giá hiện nay.

Theo vị cán bộ này, các doanh nghiệp nên sớm điều chỉnh tăng lương cho công nhân một cách hợp lý để hạn chế đình công có thể xảy ra.

Theo DIZA, hiện Đồng Nai có 24 khu công nghiệp với hơn 760 doanh nghiệp đang hoạt động, thu hút khoảng 300 ngàn công nhân. Trong 7 tháng đầu năm, đã xảy ra 163 cuộc đình công ở Đồng Nai, đa số tại các khu công nghiệp ở Nhơn Trạch.

Dự kiến trong ngày 6–8, DIZA và Sở Lao động, Thương binh & Xã hội Đồng Nai tiếp tục làm việc với đại diện của gần 100 doanh nghiệp ở các khu công nghiệp huyện Nhơn Trạch, nơi tình hình đình công đang nóng bỏng để nghe ý kiến của doanh nghiệp về tác động của việc tăng giá lên hoạt động sản xuất. Đồng thời đề nghị các doanh nghiệp quan tâm điều chỉnh lương và trợ cấp cho công nhân.

VĂN NAM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới