Thứ Năm, 13/06/2024, 07:34
28.9 C
Ho Chi Minh City

Điều tra vụ sập nhà Viện KHXHVNB

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Điều tra vụ sập nhà Viện KHXHVNB

Toàn cảnh khu vực thi công phần móng công trình toà nhà Pacific Tower và một phần toà nhà của Viện KHXHVNB (phần trên bức ảnh) đã bị đổ sập, phần còn lại đang trong tình trạng lún nứt nghiêm trọng

(SGTO) – Sáng qua (10-10), các cơ quan chức năng gồm Công an TPHCM, Thanh tra Sở Xây dựng, Đội Quản lý trật tự đô thị quận 1 đã có mặt tại hiện trường để kiểm tra vụ sập nhà Viện Khoa học xã hội vùng Nam bộ (KHXHVNB), số 49 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, TPHCM.

Theo thông tin từ UBND quận 1, nguyên nhân được xác định là do công trình tòa cao ốc 20 tầng Pacific Tower đang thi công phần móng và hầm kế bên toà nhà hai tầng của Viện KHXHVNB, gây ra rạn nứt, lún và sạt lở, dẫn đến việc đổ sập tòa nhà của viện. Ghi nhận ban đầu cho thấy, không có thiệt hại về người trong sự cố này, về tài sản thì chưa xác định được.

Theo báo cáo của Đội Quản lý trật tự đô thị quận 1, trong lúc thi công phần móng của tòa cao ốc thì phần tường vây giáp ranh với toà nhà của viện bị sụp với độ sâu khoảng 20 mét so với mặt đất.

Do bức tường bị bục kéo theo nước và đất cát dưới áp lực của nước ngầm theo vết thủng phụt sang tầng hầm đang xây dựng của công trình khiến ngôi nhà của Viện KHXHVNB hổng chân và sụp xuống tại chỗ.

Sáng 10-10, ông Ngô Duy Tân, Giám đốc Công ty TNHH Bia Thái Bình Dương- chủ đầu tư cao ốc Pacific Tower, cũng đã cho biết trước mắt tạm ngừng thi công công trình, công ty sẽ chịu trách nhiệm khắc phục hậu quả của vụ sập khu nhà của Viện KHXHVNB, nhanh chóng giải phóng đống đổ nát để khôi phục các tài liệu, sách nghiên cứu khoa học có giá trị. Hiện chủ đầu tư đang tích cực hợp tác với các cơ quan chức năng, đơn vị bị thiệt hại để đánh giá toàn diện về sự cố và tìm biện pháp khắc phục.

Sáng ngày 10-10, các cơ quan chức năng kiểm tra hiện trường vụ sập nhà Viện KHXHVNB

Cùng ngày, lãnh đạo Viện KHXHVNB cũng đã họp nội bộ với các cán bộ, công nhân viên của viện tiến hành thống kê thiệt hại và bàn cách khắc phục.

Được biết, khu nhà Viện KHXHVNB bị sập có tất cả năm trung tâm nghiên cứu. Vụ sập đã gây thiệt hại nghiêm trọng, chôn vùi toàn bộ các tài liệu khoa học được lưu trữ từ năm 1975 trở lại đây, gắn liền với lịch sử, cùng một số đề tài khoa học cấp quốc gia đang nghiên cứu. Khu nhà này nguyên là trụ sở của Viện Goethe, được xây dựng từ trước 1975.

Hiện nay, một phần tòa nhà chính của viện cũng đang trong tình trạng lún nứt nghiêm trọng có thể sập bất cứ lúc nào. 

 

Riêng công trình tòa nhà một trệt, 20 tầng lầu Pacific Tower đã được cấp phép xây dựng theo giấy phép số 10/GPXD ngày 11/1/2005. Theo thiết kế, toà cao ốc này có ba tầng hầm với chiều sâu 21 mét tính từ mặt đất và 20 tầng là cao ốc thương mại, văn phòng cho thuê.

 

Trước đây, Viện KHXHVNB đã nhiều lần gởi đơn lên các cấp chính quyền nhờ can thiệp việc lún nứt tường của tòa nhà này và UBND phường Bến Nghé đã phối hợp với lực lượng quản lý đô thị, UBND quận 1, Sở Xây dựng tiến hành kiểm tra công trình nhiều lần và phát hiện nhiều vi phạm về an toàn xây dựng. UBND quận 1 và Sở Xây dựng đã ba lần xử phạt vi phạm hành chính, yêu cầu tạm ngừng thi công để khắc phục, nhưng công trình vẫn tiếp tục thi công.

Khu nhà của Viện KHXHVNB với nhiều công trình nghiên cứu và các tài liệu lưu trữ giờ đây chỉ còn là một hố sâu với đất đá và những mảng bê tông vỡ nát

Được biết, khoảng 16 giờ 30 ngày 9-10, các công nhân làm việc tại công trình tòa cao ốc Pacific Tower đã phát hiện ra một lỗ rộng khoảng 20 xăng ti mét xì nước kèm theo đất từ phía tòa nhà Viện KHXHVNB đổ sang tầng hầm của công trình đang thi công.

Các công nhân đã báo cáo cho giám sát công trình và cố gắng khắc phục sự cố nhưng không ngăn được nước và đất trào lên từ lỗ hổng này, cho đến khoảng 18 giờ 30 cùng ngày, một phần của toà nhà kế bên công trình đã bất ngờ đổ ập xuống làm công nhân tháo chạy toán loạn và nhiều người đi đường cũng hoảng hốt bỏ chạy khi nghe thấy tiếng động đổ nhà và tiếng nổ từ máy phát điện.

Đến khoảng 20 giờ thì toàn bộ tòa nhà một trệt một lầu đã đổ sụp hoàn toàn, chôn vùi tất cả các trang thiết bị làm việc của cơ quan này. Lực lượng cảnh sát 113, cảnh sát giao thông và công an đã đến sau đó phong tỏa khu vực trên để tránh gây thương vong cho người đi đường và giữ nguyên hiện trường để điều tra.

HỮU THẮNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới