Thứ Sáu, 14/06/2024, 13:23
35.6 C
Ho Chi Minh City

Điều thô giảm giá nhờ nguồn cung từ Bờ Biển Ngà.

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Điều thô giảm giá nhờ nguồn cung từ Bờ Biển Ngà.

Hải Hà

Bóc tách hạt điều ở Việt Nam – Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Mặc dù giá điều trên thị trường thế giới giảm song vẫn không hấp dẫn khách hàng, bởi cả người bán và người mua đều chờ những thông báo đầy đủ nhất về tình hình sản lượng và xuất khẩu của Bờ Biển Ngà trước khi trước tiến hành mua bán – dự kiến sẽ có sau vài tuần tới.

Trên thị trường Ấn Độ, điều nhân loại W320 có giá 3,90 đô la/lb, FOB. Một số nhà chế biến thậm chí bán cao hơn mức giá đó. Tuy nhiên, các loại khác giá không thay đổi nhiều. Loại W240 giá khoảng 4,40 đô la, loại W450 giá khoảng 3,80 đô la, trong khi loại nứt giá khoảng 3,4 đô la và vỡ giá khoảng 3,25 đô la/lb (FOB).

Thị trường điều thô tương đối trầm lắng. Điều thô Guinea Bissau giá khoảng 1.600 đô la/tấn, Benin giá khoảng 1.525 đô la/tấn, còn của Bờ Biển Ngà và Ghana giá khoảng 1.400 đô la/tấn.

Lúc này khách hàng không ký những hợp đồng mua với khối lượng lớn. Điều thô của Ấn Độ và Việt Nam đều giảm giá khỏi mức cao kỷ lục gần đây, đặc biệt giảm mạnh với những loại chất lượng thấp.

Sau khi tăng khoảng 20% trong vòng 6 tháng và khoảng 40% trong vòng 1 năm, hạt điều có lý do để giảm giá, nhất là khi nguồn cung không quá thiếu như hiện nay, sau khi một số nước châu Phi bước vào mùa thu hoạch với sản lượng tăng. Mặt khác, tiêu thụ điều ở Mỹ, châu Âu và một số thị trường khác dự báo sẽ giảm bởi người tiêu dùng chuyển sang những sản phẩm khác sau khi giá điều tăng quá mạnh. Điều này có thể chưa tác động ngay tới giá bán lẻ ở những thị trường này.

Tuy nhiên, giá tăng mạnh gần đây không phải hoàn toàn do khan hiếm nguồn cung, mà còn do chi phí sản xuất tăng. Khả năng giá điều thô giảm mạnh trong thời gian tới là khó xảy ra bởi các nhà bóc vỏ hạt –hiện đang hoạt động sản xuất với công suất thấp – không thể trì hoãn quá lâu việc mua hàng với khối lượng ít.

Theo Reuters

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới