Thứ Tư, 19/06/2024, 23:07
30 C
Ho Chi Minh City

Điều quan tâm là chất lượng tăng trưởng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Điều quan tâm là chất lượng tăng trưởng

(TBKTSG) – Nhận định của Chính phủ trong bản báo cáo dự kiến trình Quốc hội ngày hôm nay (16-10) là nền kinh tế năm nay vẫn đạt mức tăng trưởng khá trong điều kiện lạm phát cao (GDP đạt 6,5-7%). Mục tiêu tăng trưởng 7% tiếp tục đặt ra cho kế hoạch năm tới. Nhưng ở thời điểm này, vấn đề thu hút sự quan tâm không nằm ở con số tăng trưởng.

Lượng tăng chưa đi liền với chất

Theo bản báo cáo này, các chỉ tiêu cơ bản về kinh tế vĩ mô năm 2008 vẫn thực hiện được như kế hoạch đã thông qua trước đó. Chính phủ cũng đánh giá các cân đối vĩ mô của nền kinh tế cơ bản được đảm bảo, cán cân thương mại vẫn còn bị thâm hụt nhưng được bù đắp bởi thặng dư lớn trong cán cân vốn do các luồng vốn FDI, ODA tăng cao nên cán cân thanh toán tổng thể có thặng dư gần 2,7 tỉ đô la.

Kim ngạch xuất khẩu dự kiến cả năm tăng 33,9%, nhập khẩu được kiểm soát chặt và nhập siêu dự kiến dừng ở mức 19 tỉ đô la. Hơn nữa, đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng cao cả vốn đăng ký và vốn thực hiện (dự kiến vốn đăng ký 60 tỉ đô la và vốn thực hiện ước đạt 10-11 tỉ đô la).

Nhìn vào những con số đó, không thể phủ nhận cố gắng điều hành của Chính phủ trong việc hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô, đặc biệt trong điều kiện khủng hoảng tài chính ở Mỹ và châu Âu đang tác động mạnh đến kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Hà Văn Hiền trong báo cáo thẩm tra của ủy ban này đã đưa ra nhận định: mặc dù tăng trưởng như vậy nhưng việc có tới 9/25 chỉ tiêu dự báo không hoàn thành kế hoạch, trong đó có rất nhiều chỉ tiêu về môi trường và xã hội cho thấy sự thiếu bền vững trong phát triển kinh tế trong trung hạn.

Ủy ban Kinh tế còn phân tích cụ thể hơn: “Tăng trưởng kinh tế những năm qua chưa thực sự tạo ra sự phát triển bền vững, mới chỉ thể hiện về mặt lượng, chậm cải thiện về chất lượng phát triển”. Hơn nữa, khi Quốc hội và Chính phủ điều chỉnh con số tăng trưởng GDP từ 8,5-9% xuống còn 7% thì các địa phương hầu hết vẫn không điều chỉnh và báo cáo nhiều nơi cho thấy tốc độ tăng trưởng vẫn ở mức cao.

Thực tế này vừa thể hiện sự thiếu nhất quán từ chỉ đạo trung ương đến địa phương, vừa cho thấy có hiện tượng các địa phương vẫn chạy theo thành tích bằng nhiều cách, thay cho chú trọng thực sự đến việc giải quyết có hiệu quả các vấn đề kinh tế – xã hội ở địa phương mình, cải thiện môi trường đầu tư hay nâng cao năng lực cạnh tranh với các địa phương khác và cải thiện đời sống dân sinh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, trong cuộc gặp với các doanh nhân tại trụ sở VCCI hôm 11-10, trước Ngày Doanh nhân Việt Nam, cũng giải thích rằng:  việc xây dựng các chỉ tiêu kinh tế – xã hội ở mức cao dựa trên nền tăng trưởng kinh tế cao liên tục của 20 năm đổi mới. Tuy nhiên, ông cũng nói: “Chất lượng và hiệu quả của nền kinh tế mới là thước đo có giá trị thực sự cho sự ổn định và phát triển đất nước”.

Ông Nguyễn Minh Thuyết, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục – Thanh thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội, nói với TBKTSG hôm 13-10: “Vì mục tiêu kiềm chế lạm phát, cần nhất là việc giảm tăng trưởng nóng. Không đạt mục tiêu tăng GDP ở mức 7% cũng chẳng có vấn đề gì. Quan trọng nhất là chất lượng tăng trưởng”.

Điều đáng nói là trong 9 chỉ tiêu kinh tế – xã hội chưa đạt, hầu hết là các chỉ tiêu liên quan đến đầu tư cho xã hội, đầu tư cho nguồn nhân lực, tạo việc làm hay giảm tỷ lệ hộ nghèo, cung cấp nước sạch cho đô thị và các chỉ tiêu cải thiện môi trường khác. “Chỉ khi nào các chỉ tiêu này được cải thiện, người dân mới cảm nhận được thực chất giá trị của tăng trưởng kinh tế”, ông Thuyết nói.

Cơ cấu lại nền kinh tế

Ông Lê Quốc Dung, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội, nhận định: “Không nên thiên về tăng trưởng trong giai đoạn hiện nay vì việc cải cách và cơ cấu lại nền kinh tế mới là việc cần thiết nhất để giữ ổn định trong nước trước sự suy thoái kinh tế toàn cầu”. Phát biểu này của ông xuất phát từ nhận định nền kinh tế thế giới hiện đang khủng hoảng nhưng sự suy thoái chưa tới đáy và còn tiếp tục diễn biến phức tạp.

Ông Nguyễn Đức Kiên, một thành viên khác của Ủy ban Kinh tế, cũng nhận định rằng: Chính phủ và Quốc hội không nhất thiết phải đặt vấn đề tăng trưởng lên hàng đầu mà cần quan tâm đến độ ổn định của nền kinh tế vĩ mô. Cũng như ông Dung, ông Kiên quan tâm đến việc cần nhất là tiếp tục kiềm chế lạm phát (thắt chặt đầu tư công và giảm bội chi ngân sách) và thay đổi cơ cấu kinh tế thích ứng với các biến động hơn.

Các gợi ý này là hoàn toàn có cơ sở. Bởi khi Chính phủ đề nghị mức bội chi ngân sách năm tới bằng 4,8% GDP, tuy có giảm về tỷ lệ so với năm 2008 (4,95%) nhưng con số bội chi tuyệt đối sẽ là 87.300 tỉ đồng, thực tế sẽ vượt xa mức bội chi năm 2008 (66.200 tỉ). Nếu theo phương án này thì thực chất vẫn đưa một lượng tiền lớn hơn vào lưu thông, thúc đẩy lạm phát và tạo mâu thuẫn với chính sách tài khóa chặt chẽ. Như vậy, mức bội chi phải thấp hơn 4,8% mới góp phần ổn định nền kinh tế.

Một tính toán khác để đảm bảo cho độ ổn định của nền kinh tế, theo ông Kiên là việc chuyển dịch cơ cấu và thị trường xuất khẩu vì đây là tác động trực tiếp lớn nhất từ suy giảm kinh tế toàn cầu đến Việt Nam. Ông cho rằng Việt Nam đã có một số bước dịch chuyển thị trường xuất khẩu ngay từ năm 2008, từ thị trường Mỹ và EU chuyển hướng sang các nước ASEAN nhưng thực tế là một bước chuyển thụ động, do thị trường tự điều tiết nhiều hơn là tính chủ động của các doanh nghiệp trong nước.

Để đến được với thị trường mới bền vững, thì việc quan trọng là giá trị gia tăng trong sản phẩm phải cao, để các mặt hàng xuất khẩu chủ lực tìm được chỗ đứng trong cuộc cạnh tranh về thị phần ngày một khốc liệt hơn. “Sự dịch chuyển để tiến dần đến ổn định thị trường và kim ngạch xuất khẩu thực chất là cách tốt nhất để giữ vững an sinh xã hội và việc làm cho người lao động”.

NGỌC LAN

Một số chỉ tiêu kinh tế – xã hội năm 2009:

Tiếp tục ưu tiên kiềm chế lạm phát theo hướng giảm dần, phấn đấu đến năm 2010 đưa tốc độ lạm phát xuống một con số; ổn định dần kinh tế vĩ mô; bảo đảm tốt hơn an sinh xã hội.

Các chỉ tiêu cụ thể:

– GDP tăng khoảng 7% so với năm 2008; GDP theo giá thực tế khoảng 1.820 ngàn tỉ đồng tương đương gần 106 tỉ đô la Mỹ, bình quân đầu người khoảng 1.200 đô la Mỹ.

– Giá trị tăng thêm khu vực nông lâm ngư nghiệp tăng khoảng 3%, khu vực công nghiệp và xây dựng tăng khoảng 8%, khu vực dịch vụ tăng khoảng 7,8%.- Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 76,7 tỉ đô la Mỹ, tăng 18% so với năm 2008.

– Tổng nguồn vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 725 ngàn tỉ đồng, bằng 40% GDP.

– Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng dưới 15%.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới