Thứ Ba, 18/06/2024, 05:12
27.3 C
Ho Chi Minh City

Điều kiện để người nước ngoài được mua nhà

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Điều kiện để người nước ngoài được mua nhà

Một trong những điều kiện cần thiết để được mua nhà tại Việt Nam là người nước ngoài chứng minh được việc được phép cư trú tại Việt Nam từ 12 tháng trở lên – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Bộ Xây dựng hôm 1-10 đã trình Chính phủ ban hành nghị định hướng dẫn thi hành một số điều của nghị quyết về thí điểm cho tổ chức, cá nhân nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Theo Nghị quyết số 19/2008/QH12, có 5 loại đối tượng thuộc diện được mua, được thừa kế, được tặng cho và sở hữu nhà ở tại Việt Nam (trong đó có 4 đối tượng là cá nhân nước ngoài và 1 đối tượng là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài).

Do có sự khác nhau giữa các loại đối tượng là cá nhân và doanh nghiệp, nên Bộ Xây dựng đề xuất việc quy định cụ thể các loại giấy tờ chứng minh sự khác nhau này.

Đối với cá nhân, ngoài các điều kiện cơ bản, cá nhân nước ngoài phải có thẻ thường trú, thẻ tạm trú hoặc giấy tờ chứng nhận được phép cư trú tại Việt Nam từ 12 tháng trở lên do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an cấp.

Trường hợp không có hai loại thẻ này nhưng có giấy tờ chứng nhận của cơ quan quản lý xuất cảnh của Bộ Công an cho phép cư trú tại Việt Nam từ 12 tháng trở lên cũng đủ điều kiện được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, dự thảo quy định đối tượng này phải có giấy chứng nhận đầu tư hoặc có giấy tờ tương ứng với giấy chứng nhận đầu tư do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp với thời hạn từ 1 năm trở lên.

HẠNH LIÊN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới