Thứ Hai, 17/06/2024, 05:28
27.8 C
Ho Chi Minh City

Điều gì đang xảy ra cho TTCK?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Điều gì đang xảy ra cho TTCK?

Thị trường vẫn là ẩn số với nhà đầu tư – Ảnh: Thủy Triều

(SGTO) – Sau tám phiên liên tục điều chỉnh xuống và đỉnh điểm là phiên rớt mạnh 32,53 điểm ngày 13-11, VN-Index lại bất ngờ quay đầu ngoạn mục trong phiên ngày 14-11. Các chuyên gia theo nhiều quan điểm đã giải thích phần nào sự biến động này.  

Trì hoãn IPO của Vietcombank

Không chỉ các nhà đầu tư trong nước mà kể cả các nhà đầu tư nước ngoài đang nhìn vào diễn biến việc cổ phần hóa ngân hàng quốc doanh đầu tiên của Việt Nam là Vietcombank.

Chuyên gia chứng khoán Lê Đạt Chí cho biết các nhà đầu tư đang nghe ngóng thông tin, đoán già đoán non về giá bán của Vietcombank cho đối tác chiến lược nước ngoài sắp tới để liên hệ với giá các cổ phiếu khác trên thị trường chứng khoán (TTCK) vào lúc này. Thông tin Vietcombank bán cho nước ngoài với giá chỉ khoảng năm hay sáu “chấm” được hãng thông tấn nước ngoài đưa tin đã âm ỉ tác động đến TTCK khi VN-Index cứ lùi dần về mức 1.000 điểm từ ngày 9-11.

Ông Chí giải thích, tình hình nói trên đã tác động rất lớn đến tâm lý của nhà đầu tư. Với một cổ phiếu thuộc loại cao cấp trên thị trường như Vietcombank mà giá bán cho nước ngoài tính trên giá trị sổ sách chỉ khoảng 5 đến 6 “chấm” thì các cổ phiếu mà họ đang nắm giữ hiện nay có phải là giá quá cao chăng?

Và thế là hàng loạt cổ phiếu trên thị trường đã ào ào xuống giá, đặc biệt là giá của các cổ phiếu có liên quan đến ngành tài chính. Nhà đầu tư nước ngoài cũng đặc biệt quan tâm đến sự kiện này khi suốt những phiên gần đây, họ đã tăng cường mua vào các cổ phiếu ít bị ảnh hưởng bởi Vietcombank như DPM, PPC, VTO…

Có thể vì thế nên thị trường đã lập tức đảo chiều tăng giá trở lại ngay khi có tin tức tốt lành hơn liên quan đến việc cổ phần hóa Vietcombank. Theo tin mới nhất, giá bán cổ phần Vietcombank cho nhà đầu tư chiến lược sẽ không được thấp hơn giá đấu bình quân trong cuộc đấu giá phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Tin này dường như xua tan mối lo ngại về giá cổ phiếu Vietcombank thấp. Và theo giới quan sát, đây có thể là yếu tố thúc đẩy nhà đầu tư ào ạt đặt lệnh mua vào, khiến VN-Index tăng vọt trong phiên ngày 14-11, trái ngược với phiên rớt điểm nặng nề vào ngày hôm trước.  

Áp lực 03

Các chuyên gia cũng đưa ra một cách lý giải khác cho tình trạng ảm đạm của thị trường nhiều phiên trước đây: có phần ảnh hưởng của chỉ thị 03 về hạn chế dư nợ cho vay mua bán chứng khoán của các ngân hàng thương mại.

Ông Huỳnh Anh Tuấn, chuyên gia của Công ty chứng khoán ACBS, nhận định rằng nhà đầu tư đang có suy nghĩ là dưới áp lực của báo chí và các chuyên gia xung quanh việc siết chặt của chỉ thị nói trên thì Ngân hàng Nhà nước sẽ có một động thái nới lỏng hơn vào cuối năm nay.

Thế nhưng, họ không khỏi thất vọng khi một lần nữa Ngân hàng Nhà nước khẳng định các ngân hàng thương mại phải tuân thủ quy định này một cách nghiêm ngặt, đồng thời Ngân hàng Nhà nước sẽ lập các đoàn thanh tra kiểm tra các ngân hàng. Nhà đầu tư vỡ lẽ rằng không thể có chuyện nới lỏng cho vay chứng khoán, và hiển nhiên lượng tiền bơm vào thị trường trong cuối năm sẽ bị giảm mạnh trong khi các ngân hàng đang cố sức thu nợ trước hạn để thực hiện chỉ thị này. Các nhà đầu tư buộc phải bán bớt cổ phiếu để có tiền trả nợ ngân hàng.

Bội thực niêm yết

Mặt khác, thời điểm hiện tại – thời điểm thị trường đang đi xuống – lại có nhiều doanh nghiệp đang phát hành cổ phiếu tăng vốn hoặc IPO như của Công ty Tài chính dầu khí mới đây. Cùng thời gian, một loạt các công ty lớn lên sàn khá dồn dập, tạo thêm một lượng cung hàng hóa đáng kể… Điều này, theo một số chuyên gia nhận xét, đã hút một lượng tiền lớn của các nhà đầu tư tập trung vào các mã cổ phiếu mới và “bỏ quên” những cổ phiếu blue-chip vốn đã lên sàn khá lâu như REE, SAM, VNM, FPT… Các blue-chip trong một thời gian khá dài vừa qua cứ duy trì mức giá “lình xình”.  

Thị trường thế giới sụt giảm

Trong một diễn biến liên quan với thời sự thị trường chứng khoán mấy ngày vừa qua, có thể thấy có phần tác động của thị trường chứng khoán thế giới cũng đang sụt giảm nghiêm trọng. Tuy Việt Nam chưa thực sự hội nhập với thế giới nhưng tình hình nói trên phần nào ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư.

Khi thị trường thế giới xuống, các nhà đầu tư nước ngoài có khả năng bỏ rơi những thị trường nhỏ như Việt Nam trong danh mục đầu tư của họ để quay về củng cố việc đầu tư tại thị trường chính của mình. Khá nhiều nhà đầu tư trong nước, đặc biệt là nhà đầu tư chuyên nghiệp, có thể đoán ra sự việc này sớm và đã bán bớt cổ phiếu ra để đón đầu đợt giảm mới.

Bên cạnh đó, việc đầu tư vào vàng và bất động sản trong thời điểm này cũng ít nhiều hút bớt vốn từ thị trường chứng khoán.  

Thị trường thế nào đến cuối năm?

Hầu hết các chuyên gia đều tin rằng thị trường sẽ hồi phục vào cuối năm và mốc 1.100 điểm là có thể.

Về tác động của chỉ thị 03, theo ông Huỳnh Anh Tuấn, các ngân hàng vào cuối năm thường có tổng dư nợ tăng mạnh, và như vậy kéo theo tăng số dư nợ dành cho vay cầm cố chứng khoán mà không làm vượt tỷ lệ do Ngân hàng Nhà nước quy định.

Các chuyên gia còn cho rằng thời điểm cuối năm các quỹ trong nước lẫn quỹ nước ngoài, cũng như các tổ chức đầu tư chứng khoán sẽ mong muốn giá tăng lên để có một báo cáo “đẹp” cho các nhà đầu tư của mình và để họ tiếp tục rót tiền đầu tư vào quỹ. Các tổ chức này có thể bằng nhiều cách sẽ can thiệp nhằm hãm đà đi xuống của thị trường.

Tuy nhiên, các chuyên gia thận trọng cho rằng, mọi lý giải về thị trường vẫn là suy đoán, bởi thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn nhỏ bé và dường như không theo các quy luật đã được đúc kết tại các thị trường phát triển. Và thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian tới vẫn là một ẩn số với các nhà đầu tư.     

THỦY TRIỀU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới