Chủ Nhật, 14/07/2024, 01:47
25.6 C
Ho Chi Minh City

Điều động quân y từ “vùng xanh” sang tăng cường cho “vùng đỏ”

Hoàng Thắng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Quốc phòng điều quân y từ “vùng xanh” sang tăng cường cho “vùng đỏ” và tiếp tục điều trị cho người nhiễm Covid-19 tại 11 bệnh viện dã chiến và trung tâm điều trị của quân đội.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức – Cục trưởng Cục Tuyên huấn thuộc Bộ Quốc phòng – cho biết cơ quan này đã điều động hơn 120.000 chiến sĩ và lực lượng dự bị tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các tỉnh phía Nam.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các lực lượng bộ đội biên phòng và một số lực lượng khác duy trì khoảng 1.900 tổ, chốt kiểm soát trên tuyến biên giới nhằm ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép, qua đó ngăn ngừa dịch bệnh lây lan. Đồng thời, cử lực lượng làm nhiệm vụ bảo đảm an toàn, an ninh tại các khu cách ly tập trung.

“Hiện Bộ Quốc phòng đã triển khai 190 khu cách ly tập trung với quy mô khoảng 290.000 lượt người. Ngoài ra, chuẩn bị, cung cấp vật tư y tế, thành lập 11 bệnh viện dã chiến với 6.000 giường bệnh để giảm áp lực cho y tế địa phương và triển khai 600 tổ quân y về y tế phường, xã”, ông Đức nói.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Trần Vương.

Với TPHCM, Bộ Quốc phòng đã bố trí 475 tổ quân y tham gia vào tổ y tế cơ động ở xã, phường, theo ông Đức. Bên cạnh đó, cơ quan này đã tổ chức 8 kho bảo quản vaccine tại các quân khu và thực hiện phân phối 112 tấn vaccine.

“Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, trên 120.000 cán bộ chiến sĩ dân quân tự vệ, nhiều đồng chí có người thân mất, vợ con bị nhiễm bệnh nhưng không về được vì đang làm nhiệm vụ. Nhiều bác sĩ, quân y có hoàn cảnh khó khăn vì con nhỏ, sau khi làm nhiệm vụ ở Bắc Ninh, Bắc Giang lại vào Nam làm nhiệm vụ nhưng không ai kêu ca, thoái thác nhiệm vụ”, ông Đức cho biết.

Cũng theo ông Đức, nhiều cán bộ, chiến sĩ đã nhiễm bệnh, thậm chí hy sinh trong quá trình giúp đỡ người dân. Điều này thể hiện trách nhiệm của quân đội với sức khỏe, tính mạng người dân trong thời điểm giai đoạn khó khăn.

Về kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Quốc phòng, ông Đức cho biết quân đội tiếp tục duy trì, tăng cường lực lượng, phương tiện tham gia chống dịch ở TPHCM và các tỉnh phía Nam với tinh thần ‘vừa làm vừa rút kinh nghiệm’ để tìm ra giải pháp hỗ trợ phù hợp trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, quân đội sẽ kiểm tra trạm y tế lưu động, tổ chức lực lượng thăm khám các F0. Đồng thời điều quân y từ “vùng xanh” sang tăng cường cho “vùng đỏ” và tiếp tục điều trị bệnh nhân tại 11 bệnh viện dã chiến và trung tâm điều trị của quân đội.

“Phương châm là tiếp nhận khẩn trương, điều trị tận tụy, kịp thời chuyển F0 nặng lên phía trên”, ông Đức nói.

Trung tướng Tô Ân Xô phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Trần Vương.

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng – người phát ngôn Bộ Công an – cho biết công an các địa phương phía Nam đã huy động tối đa lực lương tham gia chống dịch, với hơn 100.000 lượt chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự và phòng chống dịch bệnh.

Ngoài ra, Bộ Công an đã điều động hơn 5.000 cán bộ chiến sĩ, hơn 2.500 học viên tham gia nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, hỗ trợ nhân dân. Bên cạnh đó, hơn 600 cán bộ y tế ngành công an đã tham gia điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 tại các bệnh viện TPHCM và các bệnh viện dã chiến của Công an.

Hơn 900 cán bộ chiến sĩ công an cũng được điều động tham gia hỗ trợ chống địch tại 3 tỉnh gồm Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

“Rất nhiều chiến sĩ, nhiều đơn vị đã 3 tháng nay không nghỉ ngơi, hầu như làm 24/24. Còn hiệu quả chống dịch để nhân dân và chính quyền đánh giá. Phía công an chúng tôi luôn nỗ lực hết sức, làm tất cả mọi việc để phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội cho người dân”, ông Xô nói.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới