Chủ Nhật, 16/06/2024, 19:55
30 C
Ho Chi Minh City

Điều chỉnh các chỉ số tăng trưởng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Điều chỉnh các chỉ số tăng trưởng

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh kiềm chế lạm phát vẫn là ưu tiên hàng đầu để đảm bảo tăng trưởng kinh tế – Ảnh: chinhphu.gov.vn

(TBKTSG Online) – Kiên trì với mục tiêu hàng đầu là kiềm chế lạm phát, trong phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 3 (25-3) tại Hà Nội, Chính phủ quyết định sẽ điều chỉnh các chỉ số tăng trưởng vì việc kiểm soát lạm phát thấp hơn tăng trưởng ở thời điểm hiện tại không khả thi.

Theo báo cáo của Chính phủ, mức tăng trưởng GDP của cả nước 3 tháng vừa qua đạt 7,4%, thấp hơn mức 7,8% cùng kỳ năm trước. Lạm phát dừng ở mức 3,02%, thấp hơn bình quân 2 tháng đầu năm.

Căn cứ vào những con số cụ thể và báo cáo, đánh giá của các bộ, ngành, Thường trực Chính phủ nhận định: Lạm phát đang có dấu hiệu chững lại. Tuy nhiên, việc kiềm chế lạm phát vẫn là ưu tiên hàng đầu để đảm bảo tăng trưởng, tránh đổ vỡ các mục tiêu kinh tế và giữ vững an sinh xã hội.

Việc kiềm chế lạm phát, theo nhận định của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, có thể mang đến những tác dụng phụ, ví dụ mức tăng trưởng công nghiệp đã giảm xuống hơn 1% nữa trong tháng 3, xuất khẩu cũng không đạt chỉ tiêu (không đạt mức bình quân khoảng 5 tỉ đô la Mỹ/tháng như kế hoạch). Theo đó, tình hình thị trường chứng khoán đã bị ảnh hưởng lớn, việc nhập siêu cũng có cơ hội gia tăng mạnh (3 tháng đầu năm 2008 bằng 50% so với cả năm 2007).

Cùng ngày, Thường trực Chính phủ đã nghe báo cáo về một số biện pháp ổn định thị trường chứng khoán và đi đến 6 chỉ đạo cụ thể:

– Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) tiếp tục tập trung mua vào các cổ phiếu có tỷ trọng lớn góp phần ổn định thị trường.

– Ngân hàng nhà nước (NHNN) chỉ đạo các ngân hàng thương mại nhà nước và vận động các ngân hàng thương mại cổ phần chưa giải chấp các hợp đồng cầm cố, repo chứng khoán.

– NHNN chỉ đạo cho vay tái chiết khấu với lãi suất 9% khi ngân hàng thương mại thiếu thanh khoản tạm thời mà không thể đi vay ở các kênh khác với mức lãi suất 9%.

– Đồng thời, NHNN đẩy mạnh mua ngoại tệ với tỷ giá thích hợp cho các ngân hàng và các tổ chức tài chính nếu ngoại tệ có nguồn gốc hợp pháp, kể cả ngoại tệ từ nguồn đầu tư gián tiếp.

– Chính phủ cho phép các doanh nghiệp mua lại cổ phiếu của chính doanh nghiệp đã phát hành ra thị trường và không bị hạn chế việc tăng vốn điều lệ theo các quy định hiện hành.

– Để ổn định tâm lý thị trường, Bộ Công an sẽ kiểm tra, xử lý nghiêm các thông tin, tin đồn thất thiệt trên thị trường chứng khoán gây ảnh hưởng xấu đến nhà đầu tư.

(Nguồn: Công văn 1909/VPCP-KTTH)

Xuất phát từ dự báo diễn biến tình hình kinh tế thế giới khó phục hồi trước ngưỡng năm 2009, tình hình trong nước phải đối đầu với nhiều biến động, Thủ tướng nhận định rằng việc thực hiện chỉ tiêu kinh tế tăng trưởng 8,5% đến 9% như kế hoạch là không khả thi, kiểm soát lạm phát thấp hơn tăng trưởng cũng không thực hiện được.

Do vậy, Thường trực Chính phủ dự kiến sẽ xin ý kiến Quốc hội điều chỉnh các chỉ số tăng trưởng cho phù hợp tình hình thực tế. Hơn nữa, Chính phủ sẽ tiếp tục thắt chặt chi tiêu công, bội chi ngân sách và sử dụng vốn ngân sách hợp lý và hiệu quả hơn để đảm bảo cho tăng trưởng kinh tế ổn định. Cụ thể như giá điện, giá bán than cho ngành điện chưa tăng, giá xăng dầu cũng giữ ổn định tới tháng 6-2008 trừ trường hợp giá dầu thế giới có những biến động lớn.

Thủ tướng nhất trí với các giải pháp cần tập trung chỉ đạo, điều hành trong thời gian tới do Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc đề xuất và nhấn mạnh tới 8 giải pháp chủ yếu. Thứ nhất là thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ, chủ động và linh hoạt, bảo đảm mục tiêu chống lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm huy động các nguồn vốn phục vụ phát triển.

Giải pháp thứ hai về chính sách tài khóa, cụ thể chi tiêu công phải phấn đấu tăng thu, thắt chặt chi tiêu công, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn ngân sách nhà nước, hạn chế bội chi ngân sách, không mở rộng thêm các khoản chi; rà soát lại các dự án đầu tư, loại bỏ các dự án đầu tư không hiệu quả, giãn tiến độ các dự án chưa khởi công hoặc mới khởi công.

Kế tiếp là bảo đảm cân đối cung cầu đối với các loại vật tư quan trọng như xăng dầu, điện, xi măng, sắt thép, phân bón, thuốc trừ sâu và các hàng tiêu dùng thiết yếu như lương thực, thực phẩm… Sau đó, tập trung vào các biện pháp quản lý thị trường giá cả, không cho phép đầu cơ tăng giá, đặc biệt là các mặt hàng thép, vật liệu xây dựng, lương thực, phân bón.

Giải pháp thứ năm bao gồm đẩy mạnh xuất khẩu và giảm nhập siêu, nhất là đối với các ngành hàng Việt Nam có nhiều tiềm năng, lợi thế như thủy sản, dệt may, giầy da…Tập trung tháp gỡ ngay các khó khăn trong hoạt động kinh doanh xuất khẩu, nhất là việc chuyển ngoại tệ thành đồng Việt Nam, việc thiếu vốn tín dụng cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Còn giải pháp thứ sáu hướng đến việc tháo gỡ mọi khó khăn vướng mắc, bảo đảm cho đầu tư và sản xuất kinh doanh phát triển ổn định, đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, nhất là chăn nuôi. 

Song song đó các ngành chức năng tiếp tục thực hiện các giải pháp, chính sách hỗ trợ người nghèo bị thiệt hại do thiên tai và do giá tăng đột biến trong thời gian qua; tiếp tục tập trung thực hiện các biện pháp hỗ trợ cho nông dân bị thiệt hại trong đợt rét đậm, rét hại vừa qua và hỗ trợ giải quyết một phần khó khăn cho sản xuất, đời sống nhân dân do điều chỉnh tăng giá, trước hết là đối với người nghèo, vùng miền núi, vùng đồng bào các dân tộc thiểu số và các vùng khó khăn khác. 

Giải pháp cuối cùng là các cấp các ngành, các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế phải tích cực triển khai thực hiện tốt các chính sách và giải pháp chống lạm phát, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, chống đầu cơ tăng giá.

NGỌC LAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới