Thứ Sáu, 14/06/2024, 12:37
33.9 C
Ho Chi Minh City

Điều chỉnh biên độ giá cổ phiếu sẽ theo lộ trình  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Điều chỉnh biên độ giá cổ phiếu sẽ theo lộ trình  

(TBKTSG Online) – Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, việc tăng biên độ dao động giá chứng khoán sẽ được thực hiện theo lộ trình. Nếu phản ứng của thị trường không ổn thì Chính phủ sẽ tiếp tục có giải pháp.

“Tăng biên độ được coi như một giải pháp kỹ thuật. Chúng ta sẽ chờ xem phản ứng thị trường thế nào. Trường hợp xấu, Chính phủ sẽ tiếp tục có giải pháp. Các ban ngành liên quan như Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước sẽ có những giải pháp phối hợp thích hợp”, ông Nguyễn Sơn – Trưởng ban Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã khẳng định như vậy trong cuộc gặp gỡ báo chí mới đây.

Như đã đưa tin, từ phiên giao dịch ngày 7-4 , biên độ dao động giá cổ phiếu và chứng chỉ quỹ trên sàn TPHCM và Hà Nội sẽ được điều chỉnh lần lượt lên 2% và 3%, tăng thêm 1% so với biên độ giao dịch hiện tại.

Lý giải về việc điều chỉnh này, ông Sơn cho rằng đây được coi như giải pháp kỹ thuật, mang tính nghiệp vụ. Sau 6 phiên, thị trường đã có dấu hiệu phục hồi và tăng trở lại. Tuy nhiên, tính thanh khoản rất kém, dư mua qua các phiên rất lớn nhưng dư bán không có.

Ông Sơn giải thích rằng, trong 6 phiên giao dịch vừa qua, có một diễn biến là giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài bán ra thực hiện được nhiều hơn lượng mua vào, ngược với kết quả giao dịch trước đó. Ở đây cần thấy rằng lượng đặt mua của khối này lớn hơn lượng đặt bán, nhưng do cung hạn chế nên lượng mua vào được thấp.

Theo ông Sơn, thống kê 4 phiên vừa qua cho thấy tổng lượng đặt mua của khối nhà đầu tư nước ngoài lên tới trên 32,2 triệu đơn vị, trong khi lượng đặt bán chỉ 4,6 triệu đơn vị. Nhưng họ chỉ mua vào được 1,88 triệu đơn vị và bán hết được 4,6 triệu đơn vị.

“Có thể thấy rằng nhà đầu tư nước ngoài thường đặt mua ở giá tham chiếu hoặc chênh lệch nhỏ, trong khi kỳ vọng của nhà đầu tư trong nước là mua bằng được ở giá trần nên lượng mua vào chủ yếu rơi vào nhà đầu tư trong nước”, ông Sơn nói.

Việc chỉ tăng thêm 1%, theo UBCKNN là vì muốn chờ xem phản ứng của thị trường. Ngoài ra, ông Sơn cũng cho rằng, chúng ta không thể nói trước tính thanh khoản của thị trường sẽ như thế nào nên chưa nói trước được lộ trình cụ thể và thời điểm nào biên độ sẽ được điều chỉnh tiếp.

Về dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài, ông Sơn khẳng định không có sự suy giảm hay rút ra của dòng vốn này. UBCKNN đã phối hợp với các ngân hàng lưu ký để xem xét và không thấy hiện tượng đó. Chỉ có một số nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục hoặc chuyển vốn vào trái phiếu.

Trong thời gian tới, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) sẽ vẫn tiến hành mua vào cổ phiếu. Bên cạnh đó, SCIC đang trình Thủ tướng cho lập một quỹ hỗ trợ thị trường tách biệt với hoạt động đầu tư. Với hoạt động đầu tư, SCIC sẽ thực hiện công bố thông tin giao dịch với tư cách là một cổ đông lớn.

“Chúng tôi cũng có đề xuất với Chính phủ về vấn đề kêu gọi các công ty chứng khoán cùng góp vào Quỹ bình ổn thị trường chứng khoán, tức là có sự phối hợp giữa các thành viên tham gia thị trường để phối hợp hỗ trợ thị trường trong trường hợp khó khăn. Tuy nhiên đây là hướng dài hạn và phụ thuộc vào sự đóng góp của các thành viên tham gia thị trường”, ông Sơn cho biết thêm. 

HỒNG PHÚC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới