Thứ Ba, 25/06/2024, 18:59
28.9 C
Ho Chi Minh City

Điều chỉnh bằng chính sách

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Điều chỉnh bằng chính sách

(TBKTSG) – Cùng với khoảng cách giàu nghèo ngày càng cách biệt, xu hướng tiêu dùng của các nhóm dân cư có thu nhập khác nhau đang đi theo những hướng khác hẳn nhau.

Trong tình hình lạm phát như hiện nay, nhiều người tỏ ra lo ngại cho xu hướng tiêu dùng xa hoa, lãng phí như mua xe hơi đắt tiền, mua hàng thời trang cao cấp mà mỗi món có thể bằng thu nhập hàng năm lương của một công nhân bình thường. Sự lo ngại đó, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang nhập siêu quá lớn, là có lý, mặc dù trên bình diện cá nhân, không thể phê phán hành vi tiêu dùng của từng nhóm người cụ thể nào đó và trên bình diện vĩ mô, tiêu dùng là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế.

Việc chạy đua tiêu dùng hàng xa xỉ nhập khẩu trong bối cảnh hiện nay đúng là cần phải điều chỉnh vì nó góp phần làm cán cân thương mại nghiêng về nhập siêu, làm hao hụt nguồn ngoại tệ có được từ xuất khẩu từng con cá, con tôm hay hạt lúa. Cái cần ở đây chính là vai trò của Nhà nước trong việc xây dựng và ban hành những chính sách tác động lên hành vi tiêu dùng theo hướng có lợi nhất cho nền kinh tế và xã hội, đặc biệt là chính sách thuế.

Để giảm số lượng xe hơi đắt tiền được nhập vào Việt Nam, hoàn toàn có thể sử dụng công cụ thuế. Theo cam kết WTO, thuế nhập xe ô tô có thể lên 90% và thời hạn để giảm xuống thuế suất cuối cùng còn 52% là 12 năm. Ngoài ra chúng ta vẫn có thể áp dụng những loại thuế hay phí nội địa nhằm mục đích sau cùng là người tiêu dùng nào muốn mua xe phải trả một khoản tiền lớn, buộc họ phải cân nhắc thiệt hơn.

Với bất kỳ món hàng tiêu dùng xa xỉ nào cũng có thể điều chỉnh bằng các chính sách như thế.Nền kinh tế nước ta hiện đã ở quy mô khá lớn; hành vi của những thành phần tham gia vào hoạt động kinh tế được tác động bởi những mối quan hệ đan xen phức tạp. Không thể lấy tư duy phong trào ngày xưa để điều chỉnh những hành vi đó được.

Chẳng hạn, chúng ta có thể lên án những đầu mối bán gạo đã ghìm hàng chờ lên giá trong mấy ngày cuối tháng 4 nhưng chỉ có những chính sách đúng đắn mới ngăn chặn một cách hiệu quả những hành vi tương tự trong tương lai. Đó là chính sách khuyến khích xây dựng một hệ thống phân phối từ nông dân đến người tiêu dùng ít tầng nấc trung gian nhất.

Cũng như thế, chỉ có chính sách làm sao cho nông dân thấy trồng lúa là có lãi mới giúp ổn định sản xuất nông nghiệp, ổn định giá lâu dài chứ không phải áp đặt giá lên người bán như ngày xưa.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới