Thứ Tư, 19/06/2024, 04:14
28.9 C
Ho Chi Minh City

Điều chỉnh bằng chính sách

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Điều chỉnh bằng chính sách

(TBKTSG) – Một trong những tác động rõ nhất của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu lên nước ta là sự sụt giảm kim ngạch xuất khẩu. Từ mức tăng trưởng trên dưới 20% mỗi năm trong nhiều năm liền, xuất khẩu sáu tháng đầu năm 2009 của Việt Nam đã sụt giảm 10,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các nước khác ở Đông Á, dựa nhiều vào mô hình tăng trưởng nhờ vào xuất khẩu cũng đang gánh chịu mức sụt giảm tương tự, thậm chí còn mạnh hơn nhiều lần. Sự sụt giảm này tác động mạnh lên mức tăng trưởng GDP của các nước, như Việt Nam chỉ đạt 3,9% tăng trưởng GDP sau sáu tháng đầu năm.

Mặc dù không thể một sớm một chiều tái cấu trúc nền kinh tế để tránh lệ thuộc quá nhiều vào xuất khẩu cũng như không dễ dàng gì xây dựng một thị trường nội địa hoàn chỉnh cả về mặt cầu lẫn cơ sở hạ tầng phân phối trong một thời gian ngắn, vẫn phải nhận diện những yếu kém đang bộc lộ ngày càng rõ nét do quá tập trung nguồn lực vào xuất khẩu. Giải quyết những yếu kém này không nhằm phục hồi xuất khẩu nhanh chóng nhưng lại có lợi theo hướng xây dựng một mô hình phát triển bền vững hơn trong dài hạn.

Trước hết nỗ lực xuất khẩu đang ăn vào vốn môi trường, vốn tài nguyên mà lẽ ra có thể được sử dụng có hiệu quả hơn, cân bằng hơn. Chúng ta vẫn đang xuất khẩu than mặc dù biết rõ chỉ trong một thời gian ngắn nữa thôi, lại phải tìm nguồn nhập khẩu ngược trở lại cho nhu cầu trong nước.

Nông dân đang xuất khẩu tôm, cá bất kể việc sản xuất chúng đem lại nhiều thiệt hại cho môi trường sống mà chi phí giải quyết trong tương lai có thể lớn hơn gấp nhiều lần doanh thu hiện tại.

Những ngành thâm dụng lao động phục vụ cho xuất khẩu như may mặc, giày da… có thể tạo công ăn việc làm cho nhiều người nhưng vì phải tận dụng lợi thế nhân công rẻ, đồng tiền làm ra không đủ xây dựng một tầng lớp tiêu dùng bình thường rất cần để kích thích tiêu dùng nội địa. Thậm chí, một khi sử dụng nguồn lực kích thích kinh tế để phục vụ cho doanh nghiệp nói chung, chúng ta đã gián tiếp “kích cầu” cho người tiêu dùng nước ngoài, còn thị trường nội địa lại bỏ trống cho hàng ngoại nhập.

Trước mắt bộ máy kinh tế đã vận hành theo hướng xuất khẩu sẽ tìm mọi cách để vượt qua khó khăn hiện nay như doanh nghiệp sẽ nhận gia công với giá thấp hơn, chuyển đổi sang mặt hàng mà sức cầu không chịu tác động nhiều do thu nhập giảm. Vấn đề là ở bình diện vĩ mô, cần thiết kế chính sách kinh tế sao cho tạo ra những động lực mới cho doanh nghiệp nào muốn hướng đến thị trường nội địa hay nâng giá trị tăng thêm trong xuất khẩu.

Sẽ phải có những chủ trương khuyến khích sự hình thành các doanh nghiệp xây dựng và cung ứng được những mảng dịch vụ xã hội hiện còn bỏ trống; cơ sở hạ tầng không chỉ nhằm phục vụ cho việc đưa hàng ra cảng mà còn phải mở rộng để nâng cao mức sống ở nông thôn, giúp người nông dân thoát khỏi cảnh phụ thuộc vào các tầng nấc trung gian và nhờ đó nâng cao mức chi tiêu của họ.

Nếu không làm được điều này, thu nhập từ hạt gạo, con tôm, áo quần xuất khẩu vẫn không bù đắp nổi chênh lệch giá đang rơi vào túi nhà nhập khẩu và nhà phân phối những mặt hàng như sữa ngoại nhập chẳng hạn. Và đất nước ta sẽ khó lòng thoát khỏi cái bẫy của nước chỉ có mức thu nhập trung bình.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới