Thứ Hai, 15/07/2024, 05:44
26.2 C
Ho Chi Minh City

Diệt muỗi tại sân bay TSN phòng chống virus Zika

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Diệt muỗi tại sân bay TSN phòng chống virus Zika

Ban Cao

Diệt muỗi tại sân bay TSN phòng chống virus Zika
Đo thân nhiệt tại sân bay Tân Sơn Nhất – Ảnh: Hoàng Nhung

(TBKTSG Online) – Hiện virus Zika đang phát triển mạnh ở châu Mỹ, và chưa có dấu hiệu lây lan sang Việt Nam nhưng Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế đã chủ động triển khai một số biện pháp ngăn chặn việc virus này xâm nhập vào Việt Nam qua cửa ngõ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, trong đó có biện pháp diệt muỗi tại sân bay này.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Sáu, Giám đốc Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế TPHCM, Trung tâm đã tiến hành khảo sát và được biết mật độ muỗi tại sân bay Tân Sơn Nhất nằm dưới giới hạn cho phép nhưng Trung tâm vẫn sẽ tiến hành phun xịt để diệt muỗi.

Ông Sáu cho biết, thời gian xịt muỗi sẽ là đêm ngày 4-2, là thời điểm vắng khách tại sân bay.

Ngoài ra, ông Sáu cho biết thêm, biện pháp đo thân nhiệt từ xa cho khách 24/24 vẫn tiếp tục được duy trì, khi phát hiện trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Zika sẽ lập tức tiến hành cách ly và đưa tới cơ sở điều trị. Đồng thời, Trung tâm cũng sẽ tăng cường trang thiết bị, vật tư y tế, hóa chất… để sẵn sàng ứng phó khi dịch bệnh xảy ra.

Trước đó, ngày 29-1, Bộ Y tế đã có cuộc họp khẩn về việc triển khai các hoạt động phòng chống virus Zika. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, virus Zika hoàn toàn có khả năng xâm nhập vào Việt Nam do trong nước đang lưu hành muỗi Aedes truyền bệnh sốt xuất huyết.

Ngoài ra, Việt Nam cũng chưa có miễn dịch cộng đồng căn bệnh này. Đây là loại virus mà thế giới chưa có vắc xin và thuốc đặc trị, vì thế chỉ cần một trường hợp bệnh xuất hiện tại Việt Nam, nguy cơ dịch bệnh lan rộng là điều có thể xảy ra.

Hiện khó khăn lớn nhất trong việc phát hiện ca bệnh nhiễm virus Zika, theo Bộ Y tế, là 80% triệu chứng bệnh không điển hình, các dấu hiệu gần giống với triệu chứng bệnh sốt xuất huyết, do đó việc chẩn đoán bệnh không hề dễ dàng.

Liên quan đến chứng teo não, ông Kato Masaya, đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, cho biết có sự liên quan giữa vi rút Zika và hội chứng teo não ở trẻ sơ sinh, dù mối liên hệ này vẫn đang được các nhà khoa học nghiên cứu rõ hơn.

Đọc thêm:

– WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về virus Zika

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới