Thứ Ba, 25/06/2024, 15:53
32.3 C
Ho Chi Minh City

Điện mặt trời chắp cánh cho năng lượng tái tạo toàn cầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Điện mặt trời chắp cánh cho năng lượng tái tạo toàn cầu

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Sự trỗi dậy của điện mặt trời sẽ giúp tổng công suất năng lượng tái tạo trên toàn cầu tăng trưởng mạnh mẽ trong 5 năm tới với mức tăng tương đương tổng công suất điện hiện nay của Mỹ, theo báo cáo của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), có trụ sở ở Paris (Pháp).

Điện mặt trời chắp cánh cho năng lượng tái tạo toàn cầu
Các công nhân làm việc ở một trang trại điện mặt trời ở thị trấn Diu, bang Gujarat, Ấn Độ. Ảnh: Hindustan Times

Báo cáo Năng lượng Tái tạo 2019 do IEA công bố hôm 21-10 dự báo tổng công suất năng lượng tái tạo trên toàn thế giới sẽ tăng thêm 1,2 terawatt (TW) vào năm 2024, tức tăng thêm gần 50% so với mức công suất 2,5 TW vào năm ngoái. Con số 1,2 TW này tương đương tổng công suất điện hiện hiện nay của Mỹ.

Theo báo cáo, điện mặt trời sẽ đóng góp gần 60% cho mức tăng trưởng này, trong khi đó mức đóng góp của điện gió trên bờ là 25%. Đến năm 2024, tỷ trọng của năng lượng tái tạo trong tổng cơ cấu nguồn điện trên toàn cầu sẽ tăng lên mức 30% so với mức 26% hiện nay.

Báo cáo nhận định tổng công suất năng lượng tái tạo trên toàn thế giới có thể tăng cao hơn, thêm 1,5 TW, thay vì tăng thêm 1,2 TW vào năm 2024 nếu các nhà hoạch định chính sách khai thác hiệu quả tiềm năng của các nguồn năng lượng xanh. Lúc đó, tổng công suất năng lượng tái tạo sẽ đạt 4 TW, lớn gấp đôi tổng công suất nhiệt điện than toàn cầu hiện nay.

Theo báo cáo của IEA, riêng trong năm nay, tổng công suất năng lượng tái tạo sẽ tăng thêm 12% sau khi đứng yên vào năm ngoái. Mức tăng trưởng này chủ yếu được thúc đẩy bởi các dự án điện mặt trời được mở rộng nhanh chóng ở Liên minh châu Âu (EU), Ấn Độ và cơn bùng nổ lắp đặt điện mặt trời ở Việt Nam.

IEA cho hay chi phí công nghệ giảm nhanh cùng với các chính sách hiệu quả hơn của các chính phủ là động lực thúc đẩy triển khai các dự án năng lượng tái tạo.

Fatih Birol, Giám đốc IEA, nói: “Năng lượng tái tạo đã là nguồn cung cấp điện lớn thứ hai trên thế giới nhưng các hoạt động triển khai năng lượng tái tạo cần phải tăng tốc nếu chúng ta muốn đạt các mục tiêu tiếp cận năng lượng, chất lượng không khí và bảo vệ khí hậu trong dài hạn. Khi chi phí đầu tư tiếp tục giảm, chúng ta có động lực ngày càng lớn để triển khai các hệ thống quang điện”.

Trong thập kỷ qua, chi phí đầu tư cho các dự án điện mặt trời đã giảm đến 90%. Theo báo cáo của IEA, hiện nay chi phí sản xuất điện từ các hệ thống quang điện phân tán (các hệ thống quang điện áp mái ở nhà ở, cao ốc thương mại và các nhà máy) đã giảm về dưới mức giá điện bán lẻ ở hầu hết các nước trên thế giới. Mức giảm rõ ràng nhất đang diễn ra ở Đức, Úc, Nhật và tốc độ giảm cũng đang diễn ra nhanh ở ba thị trường điện lớn nhất gồm Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ.

IEA dự báo chi phí này sẽ còn tiếp tục giảm từ 15-35% nữa vào năm 2024, giúp công nghệ điện mặt trời ngày càng có sức hấp dẫn để phổ cập rộng rãi hơn. Trong khi đó, chi phí sản xuất điện gió, vốn đã giảm mạnh, cũng được dự báo giảm thêm 30% vào năm 2024.

Theo báo cáo của IEA, Trung Quốc sẽ thống lĩnh thị trường lắp đặt điện mặt trời phân tán nói chung nhưng năm thị trường lớn nhất của điện mặt trời áp mái nhà ở vào năm 2024 sẽ là Úc, Bỉ, California (Mỹ), Hà Lan và Áo. Trong 5 năm tới, số nhà ở được trang bị các hệ thống điện mặt trời áp mái trên toàn thế giới sẽ đạt 100 triệu nhà.

"Các hệ thống quang điện phân tán ở nhà ở, các công trình thương mại và cơ sở sản xuất công nghiệp sẽ cất cánh, tạo ra những thay đổi lớn cho các hệ thống điện”, báo cáo viết, và lưu ý sự trỗi dậy của các hệ thống quang điện phân tán sẽ mang lại những cơ hội mới lẫn thách thức cho các nhà cung cấp điện và các nhà hoạch định chính sách trên thế giới.

Ông Fatih Birol nói: “Tiềm năng của các hệ thống quang điện phân tán là rất lớn nhưng sự phát triển cần phải được quản lý tốt để cân bằng lợi ích của chủ đầu tư của các hệ thống quang điện, người tiêu dùng và các công ty sản xuất và phân phối năng lượng”.

Theo Reuters, CNBC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới