Chủ Nhật, 14/07/2024, 17:26
28.9 C
Ho Chi Minh City

Điện mặt trời áp mái gia đình bùng nổ ở Mỹ

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hóa đơn điện tăng cao và các vụ mất điện do thời tiết khắc nghiệt bao gồm các cơn bão đã thúc đẩy các hộ gia đình ở Mỹ tăng tốc lắp đặt điện mặt trời áp mái trong năm nay, giúp họ giảm bớt sự phụ thuộc vào lưới điện của các công ty điện lực.

Chi phí đầu tư trung bình cho mỗi hệ thống điện mắt trời áp mái gia đình ở Mỹ là khoảng 20.000 đô la nhưng đạo luật giảm lạm phát mới được thông qua gần đây cung cấp khoản tín dụng thuế liên bang 30% mức chi phí này, tương đương 6.000 đô la. Ảnh: Getty

Khoảng 5,3 GW công suất điện mặt trời áp mái dân dụng sẽ được lắp đặt mới trong năm nay ở Mỹ, mức cao kỷ lục trong lịch sử, Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) dự báo.

Trong quí 2, công suất lắp đặt điện mặt trời áp mái ở Mỹ tăng khoảng 40% với thêm khoảng 180.000 ngôi nhà lắp đặt hệ thống điện mặt trời, theo dữ liệu mới nhất do Công  ty tư vấn Wood Mackenzie cung cấp.

EIA cho biết giá điện sinh hoạt gia đình ở Mỹ được dự báo sẽ tăng 7,5% trong năm nay sau khi tăng 4,3% vào năm ngoái. Giá điện tăng phần lớn là do giá khí đốt được sử dụng ở các nhà máy điện tăng cao hơn.

“Bạn sẽ tiếp tục chứng kiến mức tăng hóa đơn điện khá lớn trong vài tháng và quí tới và hoạt động kinh doanh của chúng tôi sẽ tăng trưởng nhờ điều đó điều đó”,  John Berger, Giám đốc điều hành Sunnov, một trong những công ty lắp đặt điện mặt trời áp mái lớn nhất Mỹ, nhận định.

Tăng trưởng công suất lắp đặt điện mặt trời áp mái gia đình ở Mỹ (tính theo đơn vị GW) trong giai đoạn 2014-2023. Ảnh: Financial Times

Các lãnh đạo trong ngành và giới phân tích cho rằng hàng loạt cơn bão, sóng nhiệt và hỏa hoạn ở Mỹ đã làm lộ ra những lỗ hổng nghiêm trọng về độ tin cậy của lưới điện trên khắp đất nước. Tháng trước, siêu bão Ian đã khiến 2,6 triệu khách hàng ở bang Florida bị mất điện.

Nhiều hộ gia đình đang kết nối các tấm pin mặt trời với pin dự phòng có thể giữ đèn điện sáng khi mặt trời lặn trong thời gian cúp điện ngoài việc tiết kiệm năng lượng dư thừa để sử dụng sau này.

Theo EnergySage, một tổ chức nghiên cứu thị trường năng lượng mặt trời, khoảng 20% ​​công suất lắp đặt điện mặt trời áp mái ở có kèm theo bộ pin lưu trữ điện. Tỷ lệ này đã tăng gấp đôi kể từ năm 2020.

Tại ngôi nhà của mình ở ngoại ô TP. Houston, bang Texas, Kevin Lee cho biết anh đã lắp đặt các tấm quang năng và bộ pin Tesla Powerwall sau khi một cơn bão mùa đông nghiêm trọng đánh sập phần lớn mạng lưới điện ở Texas hồi tháng 2 -2021.

Anh nói: “Tôi không bao giờ muốn trải qua điều tương tự một lần nữa và hệ thống điện mặt trời áp mái thực sự giúp chúng tôi cảm thấy an toàn hơn khi có bão đến, cho dù đó siêu bão hay chỉ là những cơn bão nhẹ”.

Một nghiên cứu của Bộ Năng lượng Mỹ về cách đạt mục tiêu đưa phát thải carbon về mức zero ròng vào năm 2050 cho răng cần triển khai lên tới 200 GW năng lượng mặt trời áp mái nhà vào giữa thế kỷ này, tăng so với khoảng 26 GW hiện nay. Bộ này cho biết đến năm 2050, khoảng 10-20% tổng công suất năng lượng mặt trời được triển khai trên toàn quốc là điện mặt trời áp mái.

Trao đổi với Financial Times, Mary Powell, Giám đốc điều hành Sunrun, công ty lắp đặt điện mặt trời áp mái lớn nhất Mỹ, nói rằng công ty ông đã dàng vượt dự báo về mức tăng trưởng 25% trong công suất lắp đặt dự kiến cho năm 2022. “Chúng tôi đã ghi nhận doanh số cao kỷ lục trong vài tháng qua”, ông cho hay.

Ngay cả khi đang tăng trưởng mạnh mẽ, năng lượng mặt trời áp mái chỉ chiếm khoảng 1% tổng sản lượng điện của Mỹ. Các hệ thống điện mặt trời hộ gia đình quá nhỏ bé so với các trang trại điện mặt trời khổng lồ.  EIA dự báo khoảng 21,5 GW công suất điện mặt trời quy mô lớn sẽ được lắp đặt ở Mỹ trong năm nay. Các bang miền nam đầy nắng như California, Florida và Texas là những khu vực tăng trưởng nhanh nhất.

Theo Hiệp hội các ngành công nghiệp năng lượng mặt trời (SEIA), chi phí đầu tư cho hệ thống năng lượng mặt trời hộ gia đình khoảng 20.000 đô la. Khách hàng có thể bù đắp các chi phí trả trước này bằng các khoản vay cũng như các khoản tín dụng thuế của tiểu bang và liên bang. Đạo luật giảm lạm phát được chính phủ Mỹ ban hành gần đây đã nâng mức tín dụng thuế liên bang có sẵn cho các hệ thống điện mặt trời hộ gia đình lắp đặt mới lên 30%, tương đương mức giảm khoảng 6.000 đô la cho tổng chi phí lắp đặt.

Chủ sở hữu nhà ở một số bang cũng có thể giảm chi phí bằng cách bán lại điện mặt trời dư thừa cho các công ty điện lực.

Chính sách này đã gây ra phản ứng dữ dội từ các công ty điện lực vì họ cho rằng việc chủ nhà được trả tiền để sản xuất điện nhưng không chia sẻ chi phí vận hành và bảo trì lưới điện là điều bất công. Các công ty điện lực cũng lo ngại điện mặt trời áp mái có thể làm giảm nhu cầu tiêu thụ điện của họ.

Hồi tháng 4 năm nay, Thống đốc bang Florida, Ron DeSantis đã phủ quyết dự luật cho phép rút lại chính sách bắt buộc các công ty điện lực mua lại điện mặt trời dư thừa từ các chủ nhà. DeSantis nói rằng ông không muốn làm tăng gánh nặng chi phí cho người dân Florida trong bối cảnh lạm phát gia tăng. Một trong những bên ủng hộ dự luật này là Công ty điện lực Florida Power & Light, đơn vị thành viên của NextEra Energy, nhà điều hành các dự án năng lượng gió và mặt trời lớn nhất thế giới.

Theo Financial Times

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới