Thứ Bảy, 15/06/2024, 12:36
31.2 C
Ho Chi Minh City

Điện gió xa bờ trở thành ‘nạn nhân’ của lạm phát

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Nhiều dự án điện gió xa bờ ở Mỹ và châu Âu đang bị trì hoãn do chi phí thiết bị tăng cao. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất năng lượng sạch cũng chịu áp lực do chi phí vay vốn đắt đỏ hơn khi các ngân hàng trung ương chạy đua tăng lãi suất để kiểm soát giá cả.

Các dự án điện gió xa bờ đang đối với mặt với “sóng gió” lãi suất và lạm phát. Ảnh: Bloomberg

Ngoài khơi bờ biển New England, vùng đông bắc nước Mỹ, các luồng gió thổi qua Đại Tây Dương tạo điều kiện thuận lợi cho để các tuốc-bin gió khổng lồ hoạt động. Nhưng tình hình lạm phát cao đang cản trở tiến độ triển khai các tuốc-bin tại đây và ở nhiều nơi khác trên toàn thế giới.

Khi nền tảng đầu tư sụp đổ do lãi suất tăng và chi phí vật liệu cao hơn, các nhà phát triển điện gió ở Mỹ quyết định trì hoãn các dự án năng lượng sạch bao gồm dự án điện gió Commonwealth Wind xa bờ 1,2 GW gần bang Massachusetts. Đây là một trong những trang trại điện gió xa bờ lớn nhất Mũ đủ khả năng cấp điện cho 700.000 ngôi nhà. Khoảng 6 GW công suất  điện gió ở ngoài khơi bờ biển Đức sẽ không tiến triển như kế hoạch. Sự chậm trễ này có nghĩa là  thời gian quý báu bị mất mát trong cuộc chạy đua triển khai sản xuất năng lượng sách để chống khủng hoảng khí hậu.

Giles Dickson, Giám đốc điều hành của WindEurope, tổ chức đại diện cho các công ty phát triển điện gió ở châu Âu, nói: “Các chính phủ cần nhận thức được thực tế rằng các khoản đầu tư vào điện gió ngoài khơi hiện không được triển khai. Rủi ro của vấn đề này là rất lớn”

Theo Công ty tài chính năng lượng mới (BloombergNEF), để đạt được mục tiêu phát thải zero ròng vào năm 2050, thế giới cần tăng hơn gấp đôi đầu tư vào năng lượng tái tạo lên mức khoảng 1 nghìn tỉ đô la mỗi năm. Khoản chi tiêu đó phải diễn ra càng sớm càng tốt và duy trì đến thập niên 2040 để ngăn chặn những tác động tồi tệ nhất của hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Không giống như các nhà máy điện truyền thống cần nhiên liệu trong suốt vòng đời của chúng, phần lớn chi phí cho năng lượng tái tạo được trả trước. Điều đó làm cho lĩnh vực này đặc biệt nhạy cảm với những thay đổi về lãi suất và chi phí xây dựng.

Biến động chi phí là một vấn đề lớn đối với các trang trại gió khổng lồ ngoài khơi, sử dụng tuốc-bin có kích thước bằng tòa nhà chọc trời, tàu lắp đặt chuyên dụng và hàng trăm km dây cáp đồng để kết nối chúng với lưới điện trên bờ.

Thomas Arentsen, đối tác của hãng tư vấn quản lý Bain & Co. nói: “Hoạt động kinh doanh gió ngoài khơi đang gặp khó khăn tứ bề” .

Theo BloombergNEF, chi phí vốn cần thiết để phát triển các trang trại gió trên đất liền ở Mỹ đã tăng hơn 16% trong giai đoạn 2020-2022.

Tại Nhật Bản, các vấn đề về chuỗi cung ứng đang cản trở những nỗ lực phát triển điện gió.Tại Đài Loan, các nhà phát triển điện gió phản đối nỗ lực của chính quyền nhằm nội địa hóa sản xuất thiết bị điện gió để tạo việc làm. Họ cho rằng điều này sẽ làm tăng chi phí tuốc-bin.

Một điểm sáng hiếm hoi là Trung Quốc, nơi hoạt động lắp đặt điện gió được dự báo phục hồi trong năm nay sau khi sụt giảm nghiêm trọng trong 2022 do nhà nước cắt trợ cấp. Trung Quốc cũng đã kiểm soát tốt hơn chi phí năng lượng và nguyên vật liệu.

Các thỏa thuận dài hạn để mua điện là yếu tố then chốt cho khả năng tồn tại của các dự án năng lượng tái tạo. Cho dù được hỗ trợ bởi chính phủ hay các công ty tư nhân, những hợp đồng đó đảm bảo rằng các nhà sản xuất cuối cùng có thể thu lại hàng tỉ đô la chi phí ban đầu.

Để các dự án hoạt động, giá điện cần phải theo kịp với chi phí xây dựng, nhưng điều đó đã không xảy ra. Tại châu Âu, nhiều chính phủ đã áp mức giá trần đối với điện để bảo vệ các doanh nghiệp và người tiêu dùng khỏi việc tăng giá. Tại Mỹ, giới chức trách buộc các nhà phát triển năng lượng tái tạo phải giữ mức giá điện được thiết lập trước khi lạm phát tăng cao.

“Thật không may, tác động của lạm phát lịch sử, lãi suất tăng mạnh, tắc nghẽn chuỗi cung ứng và việc giới hạn giá bán điện đã ngăn cản chúng tôi triển khai dự án Commonwealth Wind”, Pedro Azagra Blázquez, Giám đốc điều hành của Công ty Avangrid, chủ đầu tư dự án, nói vào tháng trước.

Dự án điện gió xa bờ Mayflower Wind nằm cạnh cũng đối mặt thách thức tương tự. Các nhà quản lý yêu cầu tiếp tục triển khai dự án mà không cho phép các nhà đầu tư gồm Shell New Energies, EDP Renewables và Engie trì hoãn ký hợp đồng bán điện với lý do lạm phát cao gây khó khăn.

Ở châu Âu, điều kiện kinh doanh thậm chí còn âm u hơn. Để ưng phó với cuộc khủng hoảng năng lượng do chiến tranh ở Ukraine gây ra, các chính phủ ở khu vực này quyết định áp thuế đối với khoản lợi nhuận đột biến của các nhà sản xuất năng lượng tái tạo

Áp lực chi phí của ngành năng lượng sạch vẫn chưa hạ nhiệt  Lạm phát lõi của khu vực đồng sử dụng đồng euro đạt mức cao kỷ lục trong tháng 2. Dù thấp hơn so với châu Âu nhưng mức tăng lạm phát ở Mỹ vẫn đang cao hơn gấp ba lần so với mục tiêu 2% của Cục Dự trữ liên bang (Mỹ). Chủ tịch Fed Jerome Powell đã báo hiệu Fed có thể tăng lãi suất cao hơn và nhanh hơn so với dự đoán trước đây.

Theo Daniel Sinaiko, luật sư đại diện cho các khách hàng năng lượng tái tạo của công ty luật Allen & Overy, một số nhà phát triển đang “án binh bất động” với hy vọng rằng chi phí hàng hóa hoặc lãi suất sẽ giảm xuống. Ông nói: “Có thể có một số dự án triển khai sớm sẽ gặp bất lợi về chi phí”.

 Theo Bloomberg

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới