Thứ Hai, 15/07/2024, 23:59
26.2 C
Ho Chi Minh City

Diễn đàn Mekong Connect 2022 sẽ diễn ra vào ngày 23 và 24-11 tại Cần Thơ

Trung Chánh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Với chủ đề “Chủ động nâng chất lượng liên kết, tích hợp để cùng phát triển”, diễn đàn Mekong Connect 2022 sẽ diễn ra tại thành phố Cần Thơ từ ngày 23 đến 24-11 tới.

Họp báo công bố diễn đàn Mekong Connect 2022. Ảnh: Trung Chánh

Tại buổi họp báo thông tin về diễn đàn nêu trên diễn ra vào chiều nay, 16-11, ở thành phố Cần Thơ, Ban tổ chức cho biết, diễn đàn sẽ diễn ra với nhiều nội dung nổi bật được lãnh đạo mạng lưới ABCD Mekong (An Giang- Bến Tre- Cần Thơ- Đồng Tháp), lãnh đạo TPHCM và Hội doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao đưa ra nhằm tìm các giải pháp đẩy mạnh liên kết, tích hợp các nguồn lực để phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Cụ thể, diễn đàn Mekong Connect 2022 sẽ bàn về việc nâng chất liên kết- tích hợp; khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo từ cuộc chuyển đổi số; viện, trường và nguồn nhân lực cho kinh tế nông nghiệp; kinh tế biên mậu; xây dựng vùng nguyên liệu bền vững và chú trọng chế biến nâng cao giá trị cho nông sản.

Theo Ban tổ chức, kết quả nghiên cứu trong báo cáo kinh tế thường niên ĐBSCL công bố mới đây, thì khu vực ĐBSCL có tốc độ tăng trưởng giảm sâu từ 7,14% trong năm 2019 xuống còn 2,42% năm 2020 (bình quân của cả nước là 2,9%). Đến năm 2021, tốc độ tăng trưởng của ĐBSCL âm 0,43%, trong khi mức tăng trưởng bình quân cả nước là 2,26%. Năm 2021, cả nước có 9 địa phương tăng trưởng âm, thì riêng ĐBSCL có tới 6 địa phương.

Trong bối cảnh như trên, thì nông nghiệp là điểm sáng của ĐBSCL khi có mức tăng trưởng 3,4%, cao hơn so với mặt bằng chung của cả nước. Trong đó, xuất khẩu nông, thủy sản của vùng đóng vai trò then chốt trong việc duy trì thặng dư thương mại cho Việt Nam.

Dù tăng trưởng khá ở khu vực nông nghiệp, nhưng điều này vẫn không đủ sức để vực dậy nền kinh tế của ĐBSCL, bởi khu vực công nghiệp và dịch vụ chiếm đến hơn 70% GRDP của vùng đều tăng trưởng âm.

Chính vì vậy, những nội dung được bàn đến trong Mekong Connect 2022 được kỳ vọng sẽ giúp các địa phương ABCD Mekong nói riêng và ĐBSCL nói chung sẽ có thêm động lực mới giúp kinh tế bứt phá trong giai đoạn sau đại dịch Covid-19.

Tại diễn đàn Mekong Connect 2022 sẽ diễn ra nhiều sự kiện quan trọng, bao gồm ngày hội khởi nghiệp- phiên chợ khởi nghiệp xanh; lãnh đạo ABCD Mekong, lãnh đạo TPHCM giới thiệu về 1 dự án liên kết quan trọng nhất mà địa phương dự kiến thực hiện trong năm 2023; thảo luận làm thế nào để thực hiện được các hoạt động liên kết tích hợp và đem lại giá trị trong thực tiễn…

Mekong Connect là diễn đàn thường niên dành cho doanh nhân, doanh nông, nông dân, nhà quản lý, chuyên gia và các đối tượng có mối quan tâm đặc biệt đến ĐBSCL.Mekong Connect ra đời vào 2015, từ sáng kiến của Mạng lưới liên kết cấp vùng ABCD Mekong (An Giang – Bến Tre – Cần Thơ – Đồng Tháp) và sau đó có thêm TPHCM.Mekong Connect được phối hợp tổ chức bởi Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao, cùng với sự hỗ trợ của Câu lạc bộ doanh nghiệp dẫn đầu (LBC). Diễn được bảo trợ và cố vấn của Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.Mekong Connect 2022 được điều phối bởi Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ), Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA), Trung tâm Xúc tiến  đầu tư- Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ (CPA).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới