Thứ Tư, 17/07/2024, 20:56
26.7 C
Ho Chi Minh City

“Điểm nóng” mới của bất động sản TPHCM

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Điểm nóng” mới của bất động sản TPHCM

Hải Nam

(Địa ốc) – Từ một khu vực bị chia cắt bởi hệ thống kênh rạch chằng chịt, nhờ chính sách phát triển hạ tầng và chỉnh trang đô thị, quận 8 đang dần trở thành tâm điểm mới của thị trường bất động sản TPHCM.

“Điểm nóng” mới của bất động sản TPHCM
Dự án Aurora Residences của DRH Holdings gồm hai block cao 25 tầng xây dựng diện tích 4.760 mét vuông, cung cấp cho thị trường 445 căn hộ, 28 officetel và 8 căn shophouse với giá chỉ từ 1,1 tỉ đồng/căn.

Kết nối hạ tầng

Nằm phía Tây Nam TPHCM với diện tích 1.917 héc ta, quận 8 bị ngăn cách với khu vực nội thành bởi hệ thống kênh Tàu Hủ, kênh Đôi với tởng chiều dài khoảng 45 km. Đặc biệt, dọc hai bờ Bắc và Nam hệ thống Kênh Đôi là khu dân cư tập trung chưa có cầu kết nối. Do đó, việc được đầu tư xây dựng tuyến cầu đường Bình Tiên có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển đồng bộ của hệ thống giao thông trên địa bàn. Đây cũng sẽ là “ngòi nổ” đầu tiên kích hoạt thị trường bất động sản quận 8 tăng tốc phát triển.

Cầu Bình Tiên nối đường Phạm Văn Chí (quận 6) với đường Tạ Quang Bửu (quận 8) dài khoảng 1.413 mét sẽ do liên doanh Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Sản xuất Xây dựng Đông Mê Kông và Tổng công ty 319 làm chủ đầu tư, với tổng vốn khoảng 2.604 tỷ đồng. Đoạn 2 từ đường Tạ Quang Bửu, Quận 8 đến đường Nguyễn Văn Linh, huyện Bình Chánh với chiều dài gần 1.805 mét do liên doanh Công ty cổ phần Licogi 16 và Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (BCCI) đầu tư với số vốn khoảng 903 tỉ đồng. Theo kế hoạch, cầu Bình Tiên sẽ chính thức khởi công vào tháng 6-2018.

Theo thông tin từ UBND quận 8, tại khu vực phường 14, phường 15 trải dài và giới hạn giữa hai tuyến kênh Đôi và kênh Tàu Hủ hiện chỉ có một tuyến đường Bến Bình Đông – Mễ Cốc giao thông về phía quận 5 và quận 6.

Tại phường 6, hiện có khá nhiều doanh nghiệp đang thực hiện chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo quy hoạch. Khu vực này đang từng bước hình thành khu thương mại, dịch vụ, nhà ở hiện đại. Tuy nhiên, chỉ có một tuyến đường Tạ Quang Bửu là thực hiện nhiệm vụ giao thông đối ngoại. Chính vì vậy, cầu đường Bình Tiên hình thành sẽ chia áp lực giao thông cho khu vực trong việc kết nối giao thông đến quận 5, quận 6, huyện Bình Chánh và là động lực phát triển cho các dự án nhà ở dọc theo tuyến đường Phạm Thế Hiển và đường Tạ Quang Bửu.

Cú hích từ chương trình cải tạo kênh rạch

“Ngòi nổ” thứ hai kích thích thị trường bất động sản quận 8 là kế hoạch chỉnh trang đô thị trên quy mô lớn.
Chính quyền TPHCM đã lên kế hoạch di dời toàn bộ các căn nhà trên và ven kênh Kênh Đôi để quy hoạch lại trước năm 2020. Theo đó, thành phố dự kiến sẽ di dời và bố trí tái định cư cho 6.000 hộ dân ven Kênh Đôi, trong đó riêng bờ Nam là 5.000 hộ với hơn 20.000 dân. Quỹ nhà tái định cư đã lên đến 4.870 căn hộ, dự kiến sẽ được giao cho bốn doanh nghiệp thực hiện.

Việc chỉnh trang đô thị không những sẽ giải quyết được tình trạng ô nhiễm môi trường, cải tạo hệ thống hạ tầng kỹ thuật, tạo quỹ đất xây dựng mảng xanh, phục vụ nhu cầu công cộng của cộng đồng mà còn giúp xây dựng cảnh quan đô thị văn minh, hiện đại, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trong khu vực.
Quỹ đất sạch được hình thành sau khi di dời, giải tỏa sẽ tạo ra môi trường đầu tư khai thác quỹ đất nhằm xây dựng phát triển các công trình thương mại, dịch vụ căn hộ chưng cư cao tầng và phát triển du lịch ven sông. Đây là tiền đề để quận 8 góp phần hoàn thiện quy hoạch chỉnh trang đô thị, sớm hình thành và phát trển các dự án, tạo môi trường thuận lợi thu hút các nhà đầu tư, phát huy thế mạnh về du lịch, giao thông thủy kết hợp tuyến đường bộ mang lại đặc trưng trên bên dưới thuyền của khu vực.

Trong khi các dự án chỉnh trang đô thị, phát triển hạ tầng đang kích thích hàng loạt doanh nghiệp bất động sản đổ bộ vào khu vực quận 8, đặc biệt là khu vực Bến Bình Đông được xem như “cung đường vàng” của các dự án bất động sản. Có thể kế ra các dự án như Dream Home Riverside (Nhà Mơ), Pegasuit (Phương Việt), High Intela (LDG Group) và Aurora Residence (DRH Holdings).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới