Thứ Bảy, 13/07/2024, 21:23
27 C
Ho Chi Minh City

Dịch vụ chích ngừa vắc xin tư nhân cũng quá tải

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dịch vụ chích ngừa vắc xin tư nhân cũng quá tải

Minh An

(SGTT) – Trung tâm Tiêm chủng vaccine dịch vụ VNVC đã thành lập 5 trung tâm trên cả nước nhưng nhiều nơi vẫn quá tải. Nhiều bệnh viện công mở khu riêng dành cho chích ngừa vắc xin dịch vụ với chi phí cao hơn nhưng vẫn có nhiều người chờ tiêm.

Dịch vụ chích ngừa vắc xin tư nhân cũng quá tải
Người dân chờ đợi chích vắc xin ở cơ sở tư nhân tại TPHCM. Ảnh: Minh An.

Nhu cầu cao

Cuối tuần, Trung tâm VNVC trên đường Hoàng Văn Thụ (TPHCM) đông nghẹt từ tầng 1 đến tầng 2. Người dân vẫn phải xếp hàng, chờ đợi.

Tuy nhiên, họ không phải đăng ký lấy số mà chỉ cần đăng ký tên, ngồi chờ hiển thị tên trên màn hình ti vi và đến phòng tư vấn, đóng tiền.

Chị Nguyễn Thị Lài, ngụ tại quận Phú Nhuận (TPHCM), cho biết, trước đây mỗi lần chích ngừa cho con, chị đưa đến Viện Pasteur hay đến Bệnh viện Nhi đồng chờ cả tiếng đồng hồ mới được chích, chích xong phải chờ 30 phút mới ra về, với nhiều thủ tục đăng ký, đóng tiền lòng vòng thì nay có trung tâm chích ngừa tư nhân, tổng thời gian trong vòng 50 phút.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Khiêm, ngụ tại quận Bình Thạnh (TPHCM), cho biết, chị cũng vừa tiêm mũi nhắc viêm gan B ở chi nhánh này. Tuy đông người nhưng cứ theo tuần tự khám – đóng tiền – tiêm – chờ sau tiêm, tổng thời gian hoàn tất cũng tương đối nhanh.

Theo ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Vaccine Việt Nam, hiện nay người dân đã có ý thức cao trong việc chích ngừa bệnh, nhu cầu chích ngừa vắc xin cũng theo đó tăng lên.

Hiện 5 trung tâm VNVC mỗi ngày cuối tuần có khoảng 5.000 người đến chích ngừa. Như vậy, nhu cầu về dịch vụ y tế ở Việt Nam, trong đó việc chích ngừa vắc xin là rất lớn, chấp nhận phí dịch vụ cao mà cung vẫn không đủ cầu.

Vấn đề đặt ra đối với công ty lúc này là làm sao đảm bảo được chất lượng dịch vụ khi nhu cầu lớn hơn rất nhiều so với nguồn cung, đồng thời khả năng phục vụ vượt quá tải với việc thiết kế trước đó liệu có còn đảm bảo được chất lượng tốt?

Ông Dũng cho hay, mặc dù các trung tâm hiện nay đã rất đông người đến chích ngừa, nhưng việc quản trị hiện nay đóng vai trò quan trọng, làm sao để đủ vắc xin, chất lượng dịch vụ tốt, nhanh và làm người dân hài lòng.

Chị Phan Kiều Trinh, ngụ tại quận Tân Bình (TPHCM), cho rằng, về mặt dịch vụ đã tốt nhưng chị vẫn còn lo lắng.

Chị nói: “Giả sử sau khi chích ngừa có sốc phản vệ thì không biết các bác sĩ có phản ứng kịp không? Con tôi khám chích ngừa có lần bác sĩ chẳng khám, chỉ hỏi bé có sốt không, đau ốm gì không, xong ký giấy cho bé đi chích. Không nghe tim phổi, không khám trước tiêm”.

Chủ động nguồn vắc xin

Trong khi hiện nay thị trường vắc xin, kể cả ở bệnh viện công luôn thiếu như vắc xin cúm, vắc xin 5 trong 1… nhưng với một công ty tư nhân khi có nguồn tài chính sẵn sàng thì nguồn vắc xin sẽ không bị động và thiếu hụt.

Về vấn đề thiếu hụt vắc xin, ông Dũng cho biết, nguồn vắc xin Hexaxim (6 trong 1) sau khi ra thị trường sẽ giải quyết dứt điểm “cơn khát” vắc xin dịch vụ (5 trong 1) Pentaxim và vắc xin Infanrix Hexa (6 trong 1) đã tồn tại nhiều năm qua.

Công ty cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC) là cơ sở đầu tiên cung cấp vắc xin này tại Việt Nam.

Ông Dũng cho hay, công ty sẵn sàng bỏ tiền ra đặt hàng trước vắc xin, đáp ứng nhu cầu tiêm chủng của người Việt Nam.

Trong thời gian tới, công ty được quyền xuất nhập khẩu vắc xin trực tiếp thay vì phải mất thời gian ngồi đợi chờ duyệt.

Đặc biệt, công ty cũng đã sử dụng phần mềm lưu trữ hồ sơ chích ngừa của từng cá nhân đến chích nên sẽ chủ động nguồn vắc xin dự phòng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới