Thứ Hai, 17/06/2024, 12:02
32.8 C
Ho Chi Minh City

Dịch ve sầu hại cà phê ở Tây nguyên

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dịch ve sầu hại cà phê ở Tây nguyên

Nông dân và cán bộ kỹ thuật đào xung quanh gốc cây cà phê để xác định ve sầu hại cà phê. Ảnh: Hồng Văn

(TBKTSG Online) – Dịch ve sầu có nguy cơ tái xuất hiện ở Tây Nguyên khi hàng ngàn héc ta cà phê ở Dak Nông bị nhiễm và có thể lan rộng ra các tỉnh. Dịch này xảy ra trong hai năm 2006 và 2007 đã làm thiệt hại cho nông dân trồng cà phê ở Tây Nguyên hơn 1.800 tỉ đồng.  

Theo Chi cục Bảo vệ thực vật Dak Nông, thời gian gần đây ve sầu trong đất xuất hiện với mật độ dày từ 30 đến 50 con/gốc cà phê, đã gây hại hàng ngàn héc ta cà phê, tập trung ở các huyện Dak Mil, Dak Song và Dak R’Lấp.

Thông thường, ve sầu xuất hiện vào khoảng tháng 8 hoặc tháng 9, nhưng năm nay ngay tháng 5 đã xuất hiện, gây hại trên nhiều diện tích trồng cà phê.

Loại ve sầu đất này tấn công trực tiếp bộ rễ, làm cho cây cà phê nhiễm bệnh nhanh, lá vàng dẫn đến rụng quả, hoặc cây cà phê chết hàng loạt. Ấu trùng ve sầu đất sống bám vào rễ cây cà phê, làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây cà phê và tạo điều kiện phát triển nhanh một số bệnh khác như bệnh rỉ sắt, khô cành.                                                                  

Ve sầu bắt đầu xuất hiện vào tháng 8-2006 ở Di Linh, Lâm Đồng, với biểu hiện lạ tại các rẫy cà phê là cây có nhiều con ve sầu lớn đeo bám đầy thân cây khiến những cây cà phê đó vàng úa, lá và trái rơi  rụng  khắp các gốc cây. Nhiều người đã đào gốc cà phê và thấy bộ rễ cây có lớp vỏ bị tróc ra và thối, đồng thời có rất nhiều ấu trùng.  

Trong hai năm 2006 – 2007, Lâm Đồng có hơn 30.000 héc ta trong tổng số 116.740 héc ta cà phê của tỉnh bị tàn phá bởi ve sầu. Sau đó ve sầu lan ra hầu hết các tỉnh trồng cà phê ở Tây Nguyên, như Dak Nông bị thiệt hại 12.000 héc ta, Dak Lak 3.000 héc ta…; tổng thiệt hại vùng Tây Nguyên khi đó lên tới 1.800 tỉ đồng. Nay, dịch ve sầu có nguy cơ lây lan trở lại.  

Diện tích cà phê ở các tỉnh Tây Nguyên hiện có hơn 430.000 héc ta, trong tổng số 500.000 héc ta cà phê của cả nước.

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới