Thứ Bảy, 22/06/2024, 06:22
26.7 C
Ho Chi Minh City

Dịch sởi đã lan ra 61 tỉnh thành

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dịch sởi đã lan ra 61 tỉnh thành

Lệ Hà

Dịch sởi đã lan ra 61 tỉnh thành
Bệnh nhân sởi tại các điểm nóng của dịch. Ảnh: Lệ Hà

(TBKTSG Online) – Dịch sởi đã lan ra nhiều tỉnh thành trong cả nước, số ca nhiễm bệnh ngày càng tăng. Chiều qua 18-4, tại cuộc họp báo lần đầu tiên từ khi bệnh sởi bùng phát, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã phải công nhận: “Chúng  ta đang có dịch sởi”.

Dịch sởi hoành hành

Số liệu bệnh nhân nhập viện do sởi tăng theo ngày.

Theo báo cáo mới nhất của PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) hiện đã có 8.521 ca sốt phát ban dạng sởi, (tăng hơn gần 500 ca so với trước đó 1 ngày). Trong số này đã ghi nhận 3.136  trường hợp dương tính với sởi.

Phần lớn trẻ mắc dưới 10 tuổi chiếm 76,5%, hầu hết (87%) các ca mắc sởi đều không được tiêm sởi hoặc không rõ tình trạng tiêm sởi. Số ca mắc rải rác trên diện rộng 61/63 tỉnh, đông nhất là Hà Nội 1.026 ca; TP.HCM 453 ca; Bình Dương 91 ca; Bắc Ninh 78 ca…

Bệnh viện Nhi Trung ương có số ca tử vong cao nhất là 105 ca. Hiện tại Bệnh viện Nhi Trung ương còn 257 bé đang điều trị trong số 1.358 ca nhập viện từ đầu năm đến nay; 20 bệnh nhân đang phải thở máy; số bệnh nhân nhập viện có giảm nhưng không đáng kể. Ngay trong ngày 17/4 tại đây có 2 ca nặng xin về.

Tại buổi họp PGS.TS Trần Minh Điển (Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết số bệnh nhân nhập viện do sởi đang có xu hướng giảm nhưng rất chậm. Bệnh viện đang quyết liệt làm giảm tải và giảm tử vong trong toàn bệnh viện, không riêng gì bệnh sởi.

Bệnh viện đang thực hiện chiến lược giảm bớt số cháu nằm ghép tại khoa lây, khoa hô hấp; giành riêng cho 50 bé thở ô xy, đội ngũ đủ để chăm sóc các cháu. Với các em bé đang thoái chuyển bệnh, giảm sốt, trẻ tỉnh hơn chỉ còn ho khúc khắc thì cho các cháu về nhà; hàng ngày gia đình đưa bé đến khám.

Bộ Y tế không giấu được dịch sởi!

Tình hình bệnh sởi vẫn đang nóng.

Trước nhiều câu hỏi của phóng viên về việc Bộ Y tế cố tình giấu dịch sởi, để khi sự việc quá tồi tệ thì Bộ này mới đưa ra con số thật, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phân trần: Hiện nay việc công bố dịch thực hiện theo Quyết định số 64/2010/QĐ-TTg ngày 25/10/2010 của Thủ tướng Chính phủ quy định về điều kiện công bố dịch.

Sởi là dịch bệnh nhóm B nên việc công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh trên cơ sở đánh giá tình hình dịch bệnh và khả năng kiểm soát của địa phương. Hiện nay các địa phương thấy rằng dịch vẫn trong tầm kiểm soát nên chưa công bố. Khi có hai tỉnh trở lên đồng thời yêu cầu công bố dịch, Bộ Y tế sẽ xem xét để công bố dịch theo thẩm quyền được giao.

“Tuy nhiên, việc không công bố không có nghĩa là không có dịch. Tháng 5/2012, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn giám sát và phòng chống dịch sởi. Định nghĩa rất rõ có một ổ dịch sởi là khi có 3 trường hợp mắc sởi trở lên; chỉ cần 2 trường hợp dương tính trở lên là công bố có dịch sởi.

Những ngày qua trên nhiều diễn đàn, nhiều ý kiến đã lên án Bộ Y tế về trách nhiệm của mình. Tại buổi họp báo người đứng đầu Bộ này đã không có mặt mà chỉ có Thứ trưởng phụ trách. Để trấn an dư luận, Thứ trưởng Nguyễn  Thanh Long cho biết bộ sẽ nâng mức độ đáp ứng với dịch cao hơn. Bộ đã xin ý kiến cấp tất cả 42 máy thở cho các bệnh viện. Tất cả máy thở được cấp nằm trong cơ số dự trữ quốc gia phân bổ cho Bệnh viện Nhi Trung ương và các bệnh viện của Hà Nội có phương tiện cho điều trị bệnh sởi. Đây là những máy mới, chưa qua sử dụng.

Công tác chống dịch sẽ có cập nhật trong ngày. Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký quyết định thành lập 5 đoàn kiểm tra công tác điều trị, phòng chống bệnh sởi tại Hà Nội và TP.HCM. Theo đó, 5 đoàn sẽ kiểm tra công tác điều trị bệnh sởi, tình trạng bệnh nhân nhập viện, công tác phát hiện, khám sàng lọc, rà soát lại số mắc và tử vong theo độ tuổi tại từng địa phương, tình hình triển khai công tác tiêm chủng…

Đoàn kiểm tra sẽ tiến hành trước ngày 23-4. Ngay chiều 18-4 Bộ Y tế đã ban hành quyết định hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh sởi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới